Bạn có phù hợp với ngành Hướng dẫn du lịch?

17:03 19/09/2022

Để theo đuổi ngành Hướng dẫn du lịch, bạn cần chuẩn bị những tiêu chí gì? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết này nhé!

Làm thế nào để biết mình thuộc về ngành Hướng dẫn du lịch? Hiểu được câu hỏi này của nhiều bạn trẻ, các giảng viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm thực chiến tại FPT Polytechnic Hà Nội đã khẳng định: “Các em sinh viên, ai cũng đều có thể đảm nhiệm công việc Hướng dẫn du lịch, miễn là các em có đam mê, quyết tâm và nỗ lực để đạt các tiêu chí của nghề”. Thật vậy, để theo đuổi ngành nghề này, các bạn cần đáp ứng được những điểm sau.

Am hiểu sâu rộng lịch sử, văn hóa vùng miền

Là người hướng dẫn viên du lịch bạn cần phải am hiểu và có kiến thức chuyên sâu về những địa điểm, những số liệu, những dấu mốc lịch sử và cả những nhân vật văn hóa đều phải chính xác. Đây chính là một trong những tố chất cần thiết để học ngành Hướng dẫn du lịch.

Sinh vên Ngành Hướng dẫn du lịch đi ngoại khóa tại Hạ Long

Đam mê với công việc

Dù làm bất kì công việc nào, các bạn cũng cần phải có đam mê và sự yêu thích với công việc đó. Sẽ thật khó để các bạn làm tốt công việc nào đó nếu như bị bắt buộc phải làm. Mặt khác, công việc của ngành Hướng dẫn du lịch cũng không phải dễ dàng, có thể gặp phải nhiều thử thách và áp lực. Nếu các bạn không yêu nghề thì rất dễ chán nản, nhất là trong thời gian đầu làm việc.

Sinh viên ngành Hướng dẫn du lịch học thực hành tại Di tích nhà tù Hỏa Lò

Khả năng giao tiếp tốt

Ngành Hướng dẫn du lịch phải thường xuyên giao tiếp với nhiều hành khách, chính vì vậy, bạn cần phải có khả năng giao tiếp tốt, có kiến thức, am hiểu và giọng văn trình bày có sức hút, hấp dẫn đến hành khách. Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong công việc, ngoài ra, giọng nói truyền cảm, hấp dẫn cũng sẽ là một điểm cộng nếu bạn đáp ứng được tiêu chí này.

Kỹ năng tổ chức các hoạt động

Có thể nói, đối với ngành Hướng dẫn du lịch, thời gian chính là chìa khóa, bạn cần hiểu và biết được những địa điểm và đặc điểm ở nơi mình sẽ tiếp đón khách tốt nhất. Đồng thời, các bạn cần biết cân đối và sắp xếp thời gian sao cho phù hợp và đảm bảo tính hiệu quả cao nhất để không làm ảnh hưởng đến toàn bộ chuyến đi.

Sự hài hước, dí dỏm và biết cảm thông

Bạn không cần trở thành một diễn viên hài khi làm hướng dẫn viên du lịch, nhưng bạn cần phải có sự hài hước, dí dỏm để chuyến đi của bạn và hành khách được vui vẻ và sống động hơn. Bên cạnh đó, bạn phải biết cảm thông, chia sẻ và giúp đỡ với những sự cố trong chuyến đi của mình.

Có sức hút

Mỗi người khách trong chuyến đi của bạn đều đang tìm kiếm thông tin và quan trọng hơn là giải trí. Do đó, một hướng dẫn viên cần có sự thu hút. Sức hút có thể đến một cách tự nhiên nhưng nó cũng có thể có nhờ rèn luyện. Ngoài ra, hãy suy nghĩ về các cơ hội trước khi bắt đầu chuyến tham quan và thử áp dụng trong suốt chuyến đi để tìm ra thủ thuật nhằm làm hài lòng số đông du khách.

Sinh viên ngành Hướng dẫn du lịch tổ chức sự kiện tại Đồng Mô – Sơn Tây

Có khả năng quan sát

Khả năng quan sát là rất cần thiết dù làm ở bất cứ công việc nào, đặc biệt với một người hướng dẫn viên du lịch thì khả năng quan sát là một trong số những tố chất quan trọng. Thông thường, một tour du lịch sẽ bao gồm đa dạng khách du lịch ở nhiều độ tuổi khác nhau. Nếu biết quan sát du khách của mình, chúng ta có thể kịp thời nhìn nhận, xác định những nhu cầu đặc biệt của từng cá nhân, nhằm giúp chuyến đi diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả nhất.

Hòa đồng, thân thiện

Thân thiện được coi là chìa khóa dẫn đến sự thành công của một hướng dẫn viên du lịch. Các bạn cũng cần phải có một mức độ thẩm quyền nhất định, để có thể giữ các du khách tham quan cùng nhau. Bằng sự khéo léo, hòa đồng và thân thiện, các bạn – những hướng dẫn viên du lịch sẽ thay mặt những chủ công ty về kinh doanh dịch vụ lữ hành để thu hút khách hàng, tạo sự uy tín, thân thiện và gần gũi để khách hàng có thể sẽ nhớ mãi tới dịch vụ này.

Nhanh nhẹn, linh hoạt

Trong một thời điểm thích hợp, cách tiếp cận linh hoạt có thể làm nên sự khác biệt giữa các hướng dẫn viên du lịch. Linh hoạt trong ngôn từ sẽ giúp thu hút và hấp dẫn được hành khách, linh hoạt trong việc kịp thời giải quyết những tình huống bất cập sẽ giúp bạn có được một chuyến hành trình thật thành công và tốt đẹp.

Thế nào? Bạn đã hiểu làm một hướng dẫn viên du lịch cần những yếu tố gì rồi chứ? Nếu yêu thích ngành nghề này, các bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội. Rất nhiều điều thú vị, thầy, cô dày dặn kinh nghiệm đang chờ đón bạn tại cánh cửa của những “chú Ong” đấy!

Tại Cao đẳng FPT Polytechnic, ngành Hướng dẫn du lịch là một trong những ngành trọng điểm để đào tạo. Áp dụng phương pháp học Project-Based-Learning (học tập qua dự án thật) và phương pháp giảng dạy Blended Learning (học tập kết hợp) 30% lý thuyết song song với 70% thời gian là thực hành, nhà trường sẽ giúp sinh viên phát triển một cách toàn diện các kỹ năng để phục vụ công việc.

Những cơ hội, trải nghiệm thực tế với các nhà tuyển dụng, doanh nghiệp, công ty lớn sẽ được phòng Quan hệ doanh nghiệp mang tới cho các bạn sinh viên, giúp các bạn học hỏi, tiếp thu thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức do chính những nhân viên cấp cao, chuyên gia hàng đầu giảng dạy.

Ngoài ra, các bạn cũng được tham gia “xả xì trét” tại các sự kiện âm nhạc, Teambuilding sôi động, v.v. Tại đây, các bạn không chỉ được vui chơi, giao lưu cùng bạn bè, mà còn có thể nâng cao kĩ năng hoạt náo, tổ chức trò chơi, gắn kết tập thể – những kĩ năng mà một hướng dẫn viên du lịch rất cần có để duy trì không khí trong suốt chuyến đi.

Tại FPT Polytechnic, các bạn sinh viên sẽ được nhà trường quan tâm về vấn đề thực tập, doanh nghiệp thực tập cũng như hỗ trợ giới thiệu việc làm tại các công ty, tập đoàn về du lịch sau khi ra trường. Hợp tác với nhiều doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng trong ngành Du lịch, nhà trường sẽ không để các bạn phải suy nghĩ về chất lượng thực tập cũng như khoảng thời gian rèn luyện kiến thức, kỹ năng trước khi ra trường.

Giảng viên Trần Thị Thuỳ Anh

Bộ môn Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn – FPT Polytechnic Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *