Bữa ăn 20k – Bữa ăn kết nối những con người xa lạ ngồi cùng một mâm cơm

18:44 26/01/2024

Bữa ăn 20k là một trong những hoạt động nhóm đầu tiên của sinh viên FPT Polytechnic khi tham gia môn học Phát triển cá nhân 1. Đây là một bài tập nhóm thú vị giúp gắn kết các thành viên trong nhóm với nhau, tăng tình đoàn kết và thấu hiểu lẫn nhau. Cùng tìm hiểu bài tập này nhé! 

Với bài tập này, các bạn sinh viên phải tự mua đồ ăn, tự nấu nướng chế biến món ăn để rồi sau khi hoàn tất thì cùng nhau thưởng thức thành quả. Theo đó, ngân sách của hoạt động này là 20.000 đồng/sinh viên và mỗi nhóm có từ 7 – 10 người. Trong giới hạn tài chính của mình, các nhóm phải đảm bảo cân đối giữa các tiêu chí ngon – bổ – rẻ và đàm bảo đủ đồ ăn cho tất cả các thành viên.

Bữa ăn 20k của các bạn sinh viên trong môn Phát triển bản thân 1

Với thử thách này, sinh viên sẽ học hỏi và rèn luyện được kỹ năng cân đối, quản lý tài chính, thích ứng với sự thay đổi của môi trường, đặc biệt là học hỏi lẫn nhau khả năng nấu ăn trong suốt khoảng thời gian làm sinh viên. 

Toàn bộ quá trình đi chợ, chế biến và nấu nướng đều được quay video và dựng thành vlog ngắn để “trả bài” cho thây cô. Điều này buộc toàn bộ thành viên cùng phải bắt tay và đoàn kết thực hiện. Qua việc cùng làm và liên hoan, sinh viên không chỉ học được kỹ năng làm việc nhóm mà còn biết gắn kết, gia tăng tình đồng chí, đồng đội.

Sinh viên tự tay vào bếp nấu nướng và trình bày các món ăn

Tại FPT Polytechnic, bữa ăn 20k được các bạn sinh viên thực hiện rất sáng tạo với ngân sách có phần “eo hẹp”. Các món ăn thường được chế biến nhanh gọn và đậm đà hương vị quê hương, mỗi thành viên đều cùng tham gia vào góp sức từ đi chợ chọn thịt, chọn rau, chọn hành… người thì tẩm ướp gia vị, nhặt rau, dọn bát đũa…để hoàn thiện bữa ăn một cách vui vẻ. 

Hoạt động này rất thú vị vì các bạn sinh viên vừa nấu ăn, vừa trò chuyện về những câu chuyện rất đời thường và mang nét đặc trưng của tuổi trẻ. Đặc biệt, các bạn còn sáng tạo và đặt tên cho các món ăn để vlog thêm phần hài hước như là: cà pháo tuyệt đỉnh, trứng rán ngũ sắc, thịt tẩm mỡ hành, gà mặc áo bông, rau muống nóng bỏng, canh đẹp long lanh….

Menu rất đa dạng của bữa ăn 20k
Bữa ăn đa dạng màu sắc và đầy đủ các nhóm chất

Có thể nói dự án bữa ăn 20k chính là dịp để cả nhóm quây quần với nhau, không biết đã có bao nhiêu tình bạn đẹp của sinh viên được hình thành qua bài tập thực hành này. Trong bữa ăn, các bạn không chỉ nói chuyện vui vẻ, thể hiện sự quan tâm chân thành, mà còn học hỏi lẫn nhau thông qua những bài học quý giá. Từ đó tạo ra sự lắng nghe, thấu hiểu và yêu thương, những phẩm chất đáng quý của thế hệ trẻ ngày nay. 

Có thể nói bữa ăn 20k chính là bước đầu tiên để tạo nên một không gian nuôi dưỡng tâm hồn của cả nhóm, là nơi kết nối tình cảm và là ký ức không nhạt phai. Đồng thời, nhờ bữa ăn mà các bạn sinh viên từ những người xa lạ có thể ngồi lại và ăn chung một mâm cơm và đồng hành cùng nhau trên chặng đường học tập 2 năm tại FPT Polytechnic.

Giảng viên Nguyễn Minh Tuấn
Bộ môn Cơ bản – FPT Polytechnic Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.