Các phương pháp học từ vựng hiệu quả nhất

10:09 16/07/2023

Với người học Tiếng Anh, đặc biệt là những người mất gốc hoặc “không có gốc để mất”, thì vấn đề lớn nhất của chúng ta vẫn là thiếu từ vựng. Chúng ta vẫn luôn loay hoay, để tìm cách học tốt nhất giúp mình cải thiện vốn từ. 

Thiếu từ vựng luôn là rào cản với người học tiếng anh trên con đường chinh phục ngôn ngữ này

Đọc, đọc nữa và đọc mãi

Để  giúp cải thiện  từ vựng Tiếng anh, người học bắt buộc phải đọc, đọc thật nhiều. Việc đọc Tiếng anh, khiến cho chúng ta bắt buộc phải hiểu nghĩa của từ, để có thể hiểu được nghĩa của câu và đoạn mà chúng ta đang đọc.

Vậy chúng ta cần đọc gì, để vừa giúp cải thiện từ vựng, mà lại không bị chán? Lời khuyên dành cho các bạn là, hãy đọc Tiếng anh liên quan đến chủ đề mình thích trước đã. Ví dụ: Bạn thích đọc truyện tranh bằng Tiếng Việt, hãy tìm bản Tiếng anh của truyện đó, cố gắng đọc và tra từ, để hiểu nghĩa.

Việc đọc Tiếng anh như này, ban đầu sẽ khá chán đối với những bạn yếu từ vựng và không có thói quen đọc, nhưng nếu bạn đọc những chủ đề mà mình thích thì sẽ đỡ chán hơn nhiều và nếu duy trì được điều này thì chắc chắn từ vựng của bạn sẽ tăng lên rất nhanh. Hãy nhớ, đọc những gì mình thích trước đã nhé!

Sử dụng từ điển Anh-Anh khi tra từ

Thói quen tra từ bằng google dịch hoặc dùng từ điển Anh-Việt là khá phổ biến đối với người học Tiếng anh vì chúng tiện lợi, “tra phát ăn ngay” mà không cần phải suy nghĩ nhiều. Tuy nhiên, cách tra từ như vậy sẽ khiến người học bị động trong việc hiểu nghĩa của từ, khi gặp lại chính từ mới đó nhưng trong một ngữ cảnh câu khác.

Việc tra từ điển Anh-Anh, sẽ giúp chúng ta hiểu được nghĩa của từ trong phạm vi rộng hơn. Khi tra từ mới theo cách này, hãy cố gắng suy luận  nghĩa  Tiếng Việt của từ, dựa vào ngữ cảnh của câu tiếng Anh chứa từ mới đó.

Để giúp việc hiểu từ vựng tốt hơn, hãy chuẩn bị một cuốn sổ để ghi chú từ mới mà ta gặp, cùng nghĩa Tiếng anh và nghĩa Tiếng việt của nó (Ghi chú rõ từ loại: Noun, verb, adjective…). Sau đó, cố gắng đặt câu có chứa từ vựng mà mình mới tra cứu xong. Việc học từ vựng theo cách này khá tốn thời gian, đòi hỏi sự kiên trì, nhưng sẽ giúp người học nhớ nghĩa của từ và đặc biệt là biết cách sử dụng từ này trong văn cảnh khi nói hoặc viết. 

Một số từ điển Tiếng anh chính thống mà các bạn nên dùng: 

  1. Cambridge Dictionary
  2. Oxford Learner’s Dictionaries

Học từ vựng qua các ứng dụng

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng giúp người học Tiếng anh dễ dàng trau dồi từ vựng và cải thiện khả năng Tiếng anh của mình. Nếu chúng ta biết tận dụng nguồn học Tiếng anh này, thì việc học Tiếng anh sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Dưới đây là một số ứng dụng hoặc website giúp chúng ta tự học Tiếng anh: 

  1. Elsa speaking:  Ứng dụng này tập trung vào cải thiện phát âm và khả năng nói Tiếng anh. Người học sẽ được làm bài test ngay khi bắt đầu sử dụng phần mềm, từ đó sẽ được xếp vào level học phù hợp với trình độ của mình. 
  2. Duolingo: Mỗi Unit trong Duolingo sẽ có nhiều bài học khác nhau với các dạng bài tập nghe-nói, flashcard, sắp xếp câu và các câu hỏi trắc nghiệm. Duolingo cũng đề xuất cách học giúp người học vừa có thể củng cố kiến thức cũ và học kiến thức mới qua việc sau khi lên được 1 level ở bài học mới thì người học sẽ quay lại học để nâng level ở bài học cũ. Ngoài ra, ứng dụng này cũng đưa ra các tính năng khác để hỗ trợ người học như podcast, câu chuyện và bảng xếp hạng.
  3. Woodpecker: Đây là ứng dụng học Tiếng anh thông qua việc xem video. Ứng dụng học này phân loại video theo từng chủ đề, và theo level của người học, từ đó người học có thể lựa chọn chủ đề Tiếng anh yêu thích cũng như độ khó video phù hợp với năng lực của mình. 
  4. lyricstraining: Đây là website học Tiếng anh dành cho những tín đồ âm nhạc. LyricsTraining là một cách hoàn hảo để học và cải thiện kỹ năng của bạn với ngoại ngữ, giúp bạn học từ vựng và cách diễn đạt mới, củng cố các khái niệm ngữ pháp thông qua việc tập viết liên tục các từ còn thiếu trong mỗi bài hát. Nhưng trên hết, LyricsTraining giúp bạn rèn luyện đôi tai của mình để cải thiện đáng kể khả năng nhận biết âm thanh và từ ngữ trong một thời gian rất ngắn, rèn luyện trí não của bạn gần như vô thức, cho dù bạn có biết ý nghĩa của tất cả các từ hay không.
Thầy cô và sinh viên FPT Polytechnic Hà Nội tại một buổi workshop về phát âm tiếng Anh

Có rất nhiều phương pháp học từ vựng khác nhau, phù hợp với năng lực và thói quen học của từng người, nhưng trên đây là ba cách học từ vựng dễ dàng và hiệu quả nhất giúp người học có thể nhớ và sử dụng được từ vựng mà mình đã học. Hy vọng rằng, những cách học này có thể giúp ích cho các bạn, trên con đường chinh phục tiếng Anh của mình!

Bộ môn tiếng Anh
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *