Cách học môn Khởi sự doanh nghiệp (SYB3012) hiệu quả trên Udemy

15:45 01/11/2023

Hoà nhập với chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả học tập đồng thời bắt kịp với xu hướng giáo dục hiện đại, từ 3/1/2023, trường Cao đẳng FPT Polytechnic đã chính thức đưa Khởi sự doanh nghiệp (môn học chung của nhiều chuyên ngành) sang hình thức học tập trực tuyến trên Udemy. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các sinh viên nhà Ong trong kỳ 6, kỳ học chuẩn bị cho giai đoạn là dự án tốt nghiệp.

Khởi sự doanh nghiệp ( SYB3012) là môn học áp dụng với tất cả các sinh viên thuộc các chuyên ngành khác nhau trong chương trình học của FPT Polytechnic, từ Thiết kế đồ hoạ, Công nghệ thông tin, Digital Marketing, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp…

Không những thế, môn học Khởi sự doanh nghiệp ( SYB3012) còn là môn học tiên quyết để mỗi sinh viên có tên trong danh sách được làm dự án tốt nghiệp. Điều đó có thể coi là một áp lực “nhè nhẹ” cho mỗi sinh viên khi bắt đầu học môn học này. Vậy cách nào để học hiệu quả nhất? Có 3 cách để các sinh viên có thể tối đa hoá hiệu suất học tập môn học này.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ từ nền tảng học trực tuyến Udemy

Mỗi một sinh viên khi được ghi danh vào học môn học Khởi sự doanh nghiệp ( SYB3012) sẽ có quyền đăng nhập vào giao diện của Udemy liên kết với FPT Polytechnic.

Giao diện vào để đăng ký ( Enroll) học môn Khởi sự doanh nghiệp ( SYB3012)

Sau khi chắc chắn đã đăng ký thành công môn học ( Enrolled). các khoá học (module) sẽ xuất hiện, các nội dung trong từng khoá học sẽ được hiển thị trên nền tảng truyền thống của Udemy

Các công cụ hỗ trợ quá trình học tập cho sinh viên

Có rất nhiều sinh viên bỏ quên những công cụ hỗ trợ trong quá trình học các nội dung ( item) trong khoá học ( module). Các bạn sinh viên có thể sử dụng công cụ Captions rồi chọn Vietnamese ( auto) để được dịch sang tiếng Việt nội dung bài học. Đồng thời điều khiển tốc độ (speed) bài học theo chế độ: 0.5x; 0.75x; 1x (mặc định); 1,25x; 1,5x; 1,75x; 2x để phù hợp với khả năng lắm bắt thông tin của từng sinh viên. Ngoài ra, có bổ sung công cụ ghi chú (notes) để ghi lại những trọng điểm trong bài học. 

Sử dụng các phần mềm sơ đồ tư duy (mind map) để ghi lại nội dung bài học

Hiện tại có rất nhiều cách học thông minh và ứng dụng hỗ trợ học tập. Ghi chép nội dung bài học theo sơ đồ tư duy sẽ giúp cho sinh viên có cái nhìn tổng quát về bài học, đồng thời có thể đi vào chi tiết từng phần trọng điểm trong bài học. Một số phần mềm có thể sử dụng để hỗ trợ ghi chép theo phương pháp sơ đồ tư duy miễn phí:

 • Phần mềm MindMaple
 • Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy Blumind
 • Phần mềm Coggle
 • Phần mềm Smartdraw
 • Phần mềm iMindMap
 • Phần mềm XMind
 • Phần mềm Novamind
 • ConceptDraw Mindmap

Khi sử dụng những phần mềm này, sinh viên sẽ nắm bắt được trọn vẹn nội dung bài học và hình dung được tổng quát nhất những kiến thức trọng yếu trong môn học

Ví dụ ghi chép nội dung theo phương pháp tư duy ( Xmind)

Lắng nghe và ghi chú những của giảng viên trong những buổi REMOTE

Mỗi lớp SYB3012 sẽ có 6 buổi làm việc với giảng viên REMOTE vào một ngày cố định từng tuần. Thường thì tâm lý của các buổi học online sẽ khá thoải mái và lơi lỏng, tuy nhiên vì nội dung học tương đối lớn mà buổi làm việc với giảng viên khá ít (5 buổi cho nội dung bài học) nên mỗi sinh viên nên có ý thức tận dụng tối đa thời gian làm việc với giảng viên. Đồng thời ghi chép những nội dung giảng viên đưa ra trong bài giảng, vì đó thường là nội dung cốt lõi nhất của từng khoá học.

Tóm tắt một phần nội dung của khóa học ( Module: The Complete Business Plan Course (Includes 50 Templates))

Với 3 cách được trình bày ở trong bài viết này, sẽ một phần hỗ trợ cũng như đưa ra các ý tưởng để sinh viên nhà Ong sẽ đạt được kết quả tốt nhất trong khả năng của bản thân. Ngoài 3 cách trên, còn nhiều các phương pháp khác nữa, vì vậy, mỗi sinh viên có thể tự tìm ra cho mình phương pháp học tập phù hợp nhất với bản thân để chinh phục môn học Khởi sự doanh nghiệp (SYB3012).

Giảng viên: Lê Thị Thanh Dung
Bộ môn Quản trị kinh doanh
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.