Cách tiếp cận và học lập trình hiệu quả dành cho người mới

19:48 24/10/2023

Bạn là người mới trong lĩnh vực lập trình và chưa biết cách bắt đầu trong lĩnh vực này ra sao? Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm một số gợi ý nhé!

Kỹ thuật lập trình – Công nghệ thông tin

Nên bắt đầu tiếp cận lập trình như thế nào?

Xác định rõ mục đích học lập trình

Có rất nhiều bạn đang học lập trình mà đang không xác định được mục tiêu của bản thân. Việc xác định rõ mục tiêu sẽ giúp chúng ta có nhiều cơ hội cải thiện cuộc sống cải thiện thu nhập cá nhân sau khi ra trường. Không chỉ thế, mục tiêu còn giúp ta tạo ra các website hoặc lập trình về game đối với các bạn có yêu thích về lập trình, từ đó giúp bạn có một công việc ổn định hơn khi ra trường mà không khó khăn trong vấn đề đi xin việc và kiếm việc làm.

Các bạn dành bao nhiêu thời gian cho việc học tập và thực hành về lập trình?Thời gian rất quan trọng trong học lập trình viên, trước đó tôi đã từng đi làm ở các công ty khác nhau và gặp rất nhiều ngôn ngữ mới mà trước nay tôi chưa từng học. và điều mà tôi trải qua và đúc kết sau khi đi làm đó là thời gian chúng ta dành cho học lập trình là bao nhiêu một ngày. Trung bình chúng ta cần ít nhất một giờ để chúng ra học một kiến thức mới và thực hành để có thể hiểu sau hơn về kiến thức chúng ra học. Vì học kiến thức mà không thực hành thực sự là một sai lầm.

Lựa chọn ngôn ngữ lập trình đúng với hướng đi của bản thân

Có rất nhiều người rất tò mò liệu học ngôn ngữ lập trình nào là tốt và dễ kiếm việc nhất? Thật ra không có ngôn ngữ nào dễ cả và tối ưu nhất. Mức độ dễ hay khó sẽ phụ thuộc vào hướng đi bản thân mỗi người. Điều cơ bản trong lựa chọn ngôn ngữ lập trình chính là chúng ta nên xây một nền móng chắc từ cơ bản cho đến phức tạp.

Tại các trường học, môn ngôn ngữ lập trình “C” sẽ luôn là môn đầu tiên sinh viên được học. Lý giải cho điều này là bởi vì C là ngôn ngữ lập trình tiếp cận dễ dàng nhất và có nền tảng để học lên những ngôn ngữ cao cấp hơn. Việc lựa chọn ngôn ngữ để bắt đầu cũng sẽ tùy thuộc vào mục đích của mỗi người, quan trọng rằng bạn kiên trì, không ngại khó để dễ dàng phát triển kỹ năng của mình.

Khởi đầu từ những cái nhỏ nhất

Rất nhiều bạn học từ những dòng code đầu tiên về nhập và in và cảm thấy nó khá nhàm chán và không có gì thú vị. Thật ra tất cả mọi người đều phải học từ những cái nhỏ nhất. Từ các câu lệnh đơn giản mới đến câu lệnh phức tạp hơn. Chúng ta nên dành thời gian học kiến thức và thực hành lặp đi lặp lại để nhớ được các cấu trúc code và kiến thức dài hạn.

Lạc quan và kiên trì với đam mê

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn học lập trình theo xu hướng và phong trào và dẫn đến nản chí khi gặp các vấn đề khó khăn khi không giải quyết được. Cách để chúng ta thoát khỏi đó? Tự học lập trình chưa bao giờ dễ dàng. Nó đòi hỏi cả sự lạc quan và phấn đấu không ngừng nghỉ đến từ bạn. Có lúc học bạn sẽ cảm thấy nó vô cùng chán nản, các kiến thức thì vô vàn mà thực hành thì quá khó.

Lời khuyên dành cho bạn lúc này hãy tạm ngừng nó sang làm việc khác để lấy lại tâm thế thoải mái nhất đối mặt lại với nó. Càng học bạn sẽ phát hiện ra những điều vô cùng thú vị từ môn lập trình tưởng chừng rất khó khăn. Bạn sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi chinh phục được nó. Đó là điều mà bất cứ ai đều đặt mục tiêu đạt được khi bắt đầu học.

Cách mẹo học lập trình hiệu quả dành cho người mới!

Chơi cách game lập trình

Sẽ có bạn thắc mắc tại sao lại chơi game sẽ học tập lập trình tốt đúng không ? Vì hiện nay giới trẻ cũng khá là ham chơi và thích tìm hiểu về làm game và sáng tạo ra game dành riêng cho bản thân. Và rất nhiều bạn thắc mắc tại sao họ lại lập trình ra được một thể loại game như này và các nào. Chính vì điều này làm chúng ta thích thú hơn khi học lập trình.

Có một cách học mà đạt hiệu quả không kém đó chính là việc học thông qua chơi các game về lập trình. Trong khi có rất nhiều các tutorial lập trình hướng dẫn bạn từ xây dựng các trò chơi từ đơn giản đến phức tạp. Một số trang dạy học cũng chính là những trò chơi game:

 • Codingbat
 • Codingame

Đọc sách về lập trình

Đọc sách cũng là một cách khá phổ biến thay vì chơi game lập trình. Đọc sách để học hỏi những kiến thức mới và cũng có thể giúp chúng ra tìm ra vấn đề mình gặp phải khi học lập trình. Hiện này có rất nhiều trang web chia sẻ về sách học lập trình miễn phí trên mạng chúng ta có thể lên mạng search.

Ví dụ: GitHub, tuyển tập Ebook chứa nội dung về 24 ngôn ngữ lập trình khác nhau mà các bạn nên tham khảo.

Tìm người đồng đội hoặc một người hướng dẫn phù hợp

Học lập trình luôn cần những đồng đội đi kèm để học hiểu dễ hơn. Có người chia sẻ những khó khăn và trao đổi những vấn đề gặp phải trong việc học lập trình đồng thời hướng dẫn bạn cách học một ngôn ngữ lập trình mới sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu học nhanh hơn.

Những người hướng dẫn của bạn ở đây có thể là bạn của bạn, thầy của bạn hoặc cộng đồng các website dạy lập trình. Người hướng dẫn sẽ chia sẻ kinh nghiệm khi học lập trình để từ đó bạn học lập trình hiệu quả.

Cộng đồng lập trình có rất nhiều người giúp đỡ để tạo ra thế hệ lập trình viên tiếp theo. Stackoverload, github … là một cộng đồng lập trình viên nổi tiếng. Khi bạn giúp giải đáp thắc mắc cũng là khi bạn tự kiểm tra lại kiến thức của bản thân, đây là cách học lập trình rất hiệu quả. Thậm chí bạn có thể lên kế hoạch để dạy những điều mà bạn học được. Điều này giúp bạn ghi nhớ thông tin nhanh hơn và hiệu quả hơn rất nhiều so với việc tự học một mình.

Đọc code của người khác và tham khảo ý kiến

Có rất nhiều bạn có suy nghĩ lấy code của người khác để thức hiện cho công việc của mình hay mục đích của bản thân. Nhưng thật ra đó lại là một sai lầm khi học lập trình vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến suy nghĩ tư duy của bản thân và đôi lúc là trong công việc. Khi chúng ta code của người khác mà chúng ta không hiểu về nó chúng ta không nên dùng.

Thay vào đó các bạn nên cố gắng ngồi học lại kiến thức và tìm hiểu lý do tại sao người ta lại viết như vậy. Như vậy sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức của bản thân hơn và có những cách giải quyết vấn đề hơn. Khi lấy code của người khác mà không hiểu chúng ta nê tìm 1 chuyên gia hay đã có kinh nghiệm để hỏi và có thể giải đáp thắc mắc cho chúng ta.

Đầu tiên mỗi một ngôn ngữ lập trình sẽ có các lộ trình học tập khác nhau và cách để phát triển khác nhau Nên chúng ta nên tìm một người có cùng Mục đích với bản thân để hỏi về lộ trình học và các phát triển để chúng ta không đi sai hướng.

Học đi đôi với hành và dừng copy code

 Có rất nhiều video cũng như trang web dậy bạn lập trình. Học và nghe chúng ta sẽ nắm được rất nhiều kiến thức khi đó, nhưng khi tắt máy đi liệu các bạn có nhớ được tất cả những gì hôm nay mình học không ?Không, Bởi vì chúng ta chỉ có nghe và biết nó là gì và chúng ta chưa thử về nó nên chúng ta rất mau quên và cách tốt nhất đó là chúng ta học đến đâu chúng ta nên thử và viết code luôn đến đó. Điều này sẽ giúp chúng ta nhớ lâu hơn và đạt được hiệu quá tốt hơn.

Tại sao đừng copy paste code

  • Bởi vì nó sẽ là một ảnh hưởng xấu đến thói quen của bản thân .
  • Copy code làm chúng ta phụ thuộc vào nhưng đoạn code được chia sẻ trên mạng.
  • Cản trở bạn muốn tìm tòi về các kiếm thức mới.
  • Vì vậy chúng ta nên tự mình gõ nhưng dòng code đó đôi khi bạn sẽ quen và nhớ nó lâu hơn và hiểu vấn đề về cách viết code.

Tự làm và thách thức bản thân

Sau khi học thì hãy làm đi làm lại code để dễ ghi nhớ nhé. Hãy tự làm theo những gì mình hiểu với bài mình mới được học. Khi tự làm bạn sẽ tìm được lỗi sai hay gặp phải và biết cách khắc phục nó. Nếu gặp phải vấn đề không giải quyết được thì hãy xem lại bài học. Chỉ có cách làm như vậy những kiến thức đó mới thực sự là bạn của bạn.

Việc tự thách thức bản thân sẽ giúp bạn tiến bộ không ngừng. Đây là cách lập trình viên giỏi hay làm. Không ngại khó, không sợ sai, dám thách thức bạn thân là những kỹ năng cần có ở lập trình viên tương lai hay những ngành nghề liên quan đến lập trình. Ví dụ một số ngôn ngữ đang phát triển hiện nay: NodeJS, ReactJS, VuJS…

Code – Code nữa – Code mãi và dùng những phần mềm debug:

Học lý thuyết mà không thực hành cũng bỏ đi vì đấy là những lý thuyết trên cơ bản khi thực hành chúng ta mới vỡ ra nhiều điều và đó mới là nhưng kiến thức thuộc về bạn. Không giống như các ngành khác sai chúng ta có thể sửa, quên thì xem lại, có lỗi thì biết cách khắc phục, tìm cách học để hiểu, học để áp dụng thực tế chứ không phải lý thuyết suông. Học lập trình là môn học tư duy đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng đến từ bản thân người học.

Học lập trình phải có tính độc lập, đừng quá phụ thuộc vào bất cứ điều gì sẽ làm mất đi tính độc lập cần có cho mỗi lập trình viên trong tương lai. Bạn càng code nhiều, càng lập trình nhiều chính là cách học lập trình nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Sử dụng các công cụ Debug

Khi chương trình của bạn bị rối thì cách tốt nhất bạn nên sử dụng công cụ Debug để khắc phục vấn đề trên. Nó cho bạn theo dõi giá trị của các biến và cách thay đổi của chúng. Bên cạnh đó công cụ Debug giúp bạn hiểu chương trình hơn, nhanh chóng giúp bạn trả lời những gì mà bạn đang làm. công cụ Debug là công cụ bạn cần phải biết khi viết chương trình.

Bài viết chia sẻ tới các bạn về cách tiếp cận và cách học lập trình hiệu quả. Chúc các bạn sớm tìm được con đường mà mình muốn trong học lập trình và cảm thấy thích thú về lĩnh vực này!

Giảng viên Vũ Văn Giáp
Bộ môn Ứng dụng Phần mềm
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.