Chu Thị Ngân – nữ giảng viên “xinh đẹp” bộ môn Phát triển phần mềm: Vượt định kiến trở thành “hình mẫu lý tưởng” của sinh viên FPoly

11:23 18/11/2022

Cụm từ “Tài sắc vẹn toàn” từ lâu đã trở thành một thương hiệu đặc biệt được sinh viên của trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội ưu ái dành riêng cho cô Chu Thị Ngân, bởi lẽ bên cạnh vẻ ngoài có phần dịu dàng, mong manh ấy là một “ngọn lửa” nhiệt huyết luôn rực cháy với ngành nghề mà cô theo đuổi.  

Theo sự phát triển ngày càng tân tiến hơn của nền tảng công nghệ và kĩ thuật số, chuyện nữ giới theo học khối ngành Công nghệ thông tin dường như đã chẳng còn là chuyện quá mới lạ. Tuy vậy, thực tế lại cho thấy những định kiến đồn đại rằng phía nữ giới vẫn sẽ gặp phải nhiều bất lợi hơn trong việc tiếp cận, tìm hiểu và nghiên cứu về một ngành kĩ thuật đòi hỏi khả năng sáng tạo vô biên như Công nghệ thông tin cũng chưa thực sự chấm dứt. Dù vấp phải không ít khó khăn, song cô Chu Thị Ngân – một trong những minh chứng điển hình luôn hết mình với đam mê ngành Công nghệ thông tin đã từng bước phá bỏ đi những viên gạch của “bức tường” định kiến ấy.

“Con gái học Công nghệ thông tin thì đã sao?”

Hiện tại, cô Chu Thị Ngân đang đảm nhiệm vị trí là một trong những giảng viên ưu tú của ngành Phát triển phần mềm –  một ngành nhận được sự quan tâm không nhỏ tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội. Dù rằng tuổi đời còn khá trẻ, song nhờ những kinh nghiệm thực tiễn kết hợp với khoảng thời gian học tập tại nước ngoài đã tôi luyện cho cô tinh thần vô cùng cứng cỏi, nổi bật ngay từ chính cách giảng dạy phong phú và độc đáo không hề thua kém bất kì giảng viên nam nào.

Mặc dù việc học và dạy những kiến thức liên quan đến khối ngành Công nghệ thông tin không dễ dàng, cô Ngân vẫn rất tự tin với quyết định của bản thân ngay từ khi mới tốt nghiệp ra trường và nhanh chóng đặt toàn bộ công sức lẫn tâm huyết vào công việc giảng dạy. Nghĩ lại về những kí ức ngày đó, Cô Ngân chia sẻ: “Từ rất lâu về trước, mình đã định hướng cho bản thân sẽ nghiêm túc đi theo công việc giảng dạy. Sau đấy một thời gian thì cơ hội được giảng dạy tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội đã bất ngờ đến với mình khi 1 giáo viên cũ cùng cơ quan nhiệt tình giới thiệu vào. Có lẽ vì biết mục tiêu dạy học của mình luôn muốn hướng đến sinh viên và dạy thực hành nhiều hơn dạy lý thuyết nên việc này đã trở thành “cánh cửa” mở ra một hành trình mới cho mình.”

Mặt khác, bỏ ngoài tai những ý kiến cho rằng con gái học Công nghệ thông tin vất vả, cô Ngân lại cho rằng nữ giới hay nam giới đi theo con đường giảng dạy khối ngành Công nghệ thông tin đều không quan trọng, mà điều quan trọng hơn cả là việc người giảng viên có thực sự đủ “tâm – tài – đức” đối với nghề không. Ngoài ra, cô Ngân còn phản bác thêm: “Bây giờ các bạn nữ cũng đã được tiếp xúc với công nghệ từ rất sớm rồi. Nếu chúng ta đã bàn về lợi thế của phái nam khi học ngành này thì cũng không thể không kể đến ưu thế của phái nữ chứ. Có thể các bạn nam sẽ mạnh hơn về tốc độ và khả năng tư duy, nhưng sự chăm chỉ và cẩn thận của các bạn nữ cũng không thể xem thường được. Hơn nữa, giờ là thời đại công nghệ 4.0 rồi, ai lại đi phân biệt con trai hay con gái học ngành Công nghệ thông tin nhỉ?”.

“Ngôi nhà thứ hai” là trường Cao đẳng FPT Polytechnic và sinh viên

Nói về thời gian gắn bó với trường, cô Ngân cảm thấy vô cùng may mắn vì đã có cơ duyên làm việc tại đây. Chính nhờ lựa chọn ngày ấy mà cô có được những người đồng nghiệp đáng tin cậy trong nghề, những sinh viên năng nổ, hết mình với đam mê và còn truyền ngược lại tinh thần đó cho cô. Ngoài ra, cô Ngân cũng chia sẻ thêm: “Tuy chưa công tác ở đây lâu nhưng mình đã được trải qua những ngày tháng hết sức đáng nhớ, từ bác bảo vệ thân thiện cho đến các bạn sinh viên hài hước, ai cũng rất ấm áp, nhiệt tình và thú vị khiến mình chẳng còn nghĩ đây chỉ là môi trường làm việc nữa, mà đây còn là gia đình thứ hai”.

Bên cạnh những kí ức khó quên, thực tế cô Ngân cũng gặp không ít những áp lực “không thể thốt lên thành lời” trong công việc việc. Dù vậy, với ý chí và sự quyết đoán mạnh mẽ, cô chia sẻ: “Đúng là áp lực nói không có thì khó tin lắm bởi số lượng thời gian làm việc nhiều thì chắc hẳn ai cũng sẽ mệt mỏi thôi. Nhưng đối với mình thì mỗi ngày đi dạy lại là một niềm vui nên sinh viên còn thường hay trêu là “Cô Ngân sát thủ” nữa, mặc dù các bạn sợ nhưng vẫn rất yêu quý cô. Nhờ những bạn sinh viên ngoan ngoãn, hài hước ấy, sự mệt mỏi trong mình cũng tan rã và chuyển thành động lực to lớn giúp mình bám trụ đến tận bây giờ.

“Không ngại thay đổi để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân”

Ít ai biế rằng trước khi trở thành một nữ giảng viên tự tin, năng nổ như bây giờ, cô Ngân đã từng là một người nhút nhát và e dè. Tuy vậy, bản thân cô khi bắt đầu chặng đường học tập tại một đất nước xa lạ đã nhận thức được việc mình cần phải thay đổi, không chỉ vì để quen thuộc hơn với môi trường mới mà còn là thời cơ để thực sự biến bản thân thành 1 phiên bản mới tốt đẹp hơn. Chia sẻ về quãng thời gian này, cô Ngân cho biết: “Khi mình còn học ở Việt Nam, mình khá nhút nhát trong việc nói trước đám đông và chỉ thường dạy học cho các bạn nhỏ tuổi. Thế nhưng từ ngày sang đất nước Nga xinh đẹp, phải nói thực sự mình đã thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Có thể nói, phiên bản hiện tại của mình được thay đổi chính nhờ môi trường nơi ấy, tự tin và luôn muốn nỗ lực hết mình trong việc truyền thụ tri thức cho sinh viên.”

Xin cảm ơn những chia sẻ của giảng viên Chu Thị Ngân! Sắp tới là ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, mong rằng, cô Ngân sẽ có thêm nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui để luôn lên lớp với nhiều điều tích cực, mang tới kiến thức bổ ích của ngành dành cho các bạn sinh viên! Một lần nữa, xin cảm ơn cô vì những cống hiến tận tâm cho ngành giáo dục của FPT Polytechnic Hà Nội!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *