Cô “Hà hoan hỷ” và hành trình phụng sự, giúp sinh viên thấu hiểu chính mình

16:11 15/11/2023

Đôi khi nghề giáo là nghề chọn người, bởi lẽ phải có sứ mệnh thì mới có thể cống hiến được cho nghề bằng cả tâm huyết của mình. Nhất là đối với một người không xuất thân từ chuyên ngành Sư phạm như cô Nguyễn Thị Hằng Hà khi bén duyên với FPT Polytechnic Hà Nội. 

Cô Nguyễn Thị Hằng Hà là giảng viên môn Phát triển bản thân tại FPT Polytechnic Hà Nội. Trước khi bén duyên với nhà Ong, giảng viên Hằng Hà cũng đã có một hành trình dài với sự nghiệp của riêng mình.

Cô Nguyễn Thị Hằng Hà (áo xanh ở giữa) – giảng viên môn Phát triển bản thân, FPT Polytechnic Hà Nội

Từ bỏ công việc ổn định, mức lương mơ ước để… đi học tiếp!?

Vào năm 2016, giảng viên Hằng Hà đang có một công việc ổn định cùng mức lương mơ ước. Tuy nhiên, cô đã quyết định xin nghỉ để qua Singapore và tiếp tục chặng đường học tập của mình. Cũng trong khoảng thời gian này, cô Hằng Hà loay hoay với câu hỏi “Ý nghĩa mình được sinh ra trên cuộc đời này là gì?” và bắt đầu đi học những khóa học phát triển bản thân nhằm mục đích để thấu hiểu chính mình. Đây chính là dấu mốc bắt đầu hành trình khai mở tâm thức đầu tiên bên trong cô.

Cô Hà và hành trình tìm kiếm sứ mệnh của mình

Năm 2019, khi về Việt Nam, nhân duyên đã đưa cô Hằng Hà được kết nối với các bạn sinh viên trong Quỹ học bổng VietSeeds – Quỹ dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Đó cũng chính là cột mốc mà cô gắn bó với các bạn trong vai trò Mami – Mentor – Coach cho tới nay. “Mỗi bạn sinh viên ở VietSeeds là một câu chuyện đặc biệt, tôi cảm nhận bên trong các bạn là một sự khát vọng vươn lên để thay đổi cuộc đời mình. Và tôi nghĩ mình được nhận nhiều hơn vì các bạn luôn là nguồn động lực rất to lớn với mình. Kể từ đó mọi vấn đề trong cuộc sống của tôi đều trở nên nhỏ bé trước câu chuyện của các bạn”, cô Hằng Hà tâm sự.

Cô Hằng Hà có nụ cười tươi tắn, đầy tự tin

Tìm thấy chốn bình yên khi thiền

Giai đoạn này cũng là lúc cô Hằng Hà nhận ra được sứ mệnh của mình và vì vậy cô không ngừng học tập và trau dồi bản thân, phát triển mỗi ngày. Đầu tiên là để giúp mình và xa hơn là để giúp các bạn trẻ vượt qua rào cản về tâm lý, giới hạn bản thân và tổn thương sâu sắc trong gia đình.

Trên hành trình ấy, cô Hà luôn biết ơn những người thầy đã dẫn dắt và soi đường chỉ lối cho mình: “Tôi có nhân duyên được gặp những vị thầy đã giúp mình hiểu biết và trưởng thành hơn. Như việc tham gia những khóa Thiền Vipassana giúp tôi tự chữa lành cho chính mình, thấu hiểu bản thân sâu sắc hơn. Và để tri ân điều đó, tôi được phụng sự cho BTC những khóa Thiền ngắn và dài ngày cho đại chúng ở Thiền Viện Phước Sơn, Biên Hòa, Đồng Nai. Khoảng thời gian đó vô cùng ý nghĩa trong cuộc đời tôi”. 

Người giảng viên luôn mong muốn cho đi và phụng sự xã hội

Theo cô Hằng Hà, cô đến với Thiền không phải vì tôn giáo mà đón nhận như một phương pháp thực hành giúp thấu hiểu được bản thân mình từ sâu thẳm bên trong. Từ đó cô nỗ lực tăng trưởng niềm tin, tình yêu thương, sự đón nhận. Đó cũng là tiền đề để giúp cô có cuộc sống bình an, thong dong tự tại như hiện tại. 

Trải qua 5 năm thực hành phương pháp Thiền và ứng dụng Thiền trong đời sống hàng ngày, cô Hằng Hà cũng hướng dẫn Thiền cho nhiều sinh viên. Trong những bài giảng về chủ đề trí tuệ cảm xúc, thấu hiểu bản thân, thực hành sự chú tâm liên tục, cô luôn hướng các bạn sinh viên đến việc rèn luyện khả năng tập trung và tư duy mạch lạc thông qua Thiền. Vừa truyền động lực, vừa chữa lành nên các bạn sinh viên nhận được nhiều giá trị từ cô Hằng Hà hơn cả những tiêu chuẩn mà môn học mang lại.

Luôn tâm huyết làm được điều gì đó để phát triển giá trị tinh thần và nhân cách cho thế hệ trẻ, cô Hằng Hà đang lặng lẽ xây dựng dự án Kiến tạo Văn dóa đọc và ấp ủ tâm nguyện muốn xây dựng một tủ sách với 3 gốc rễ “Đạo đức – Trí tuệ – Nghị lực” tại thư viện của trường.  

Những hoạt động ở trường đều có sự tham gia và dẫn dắt của cô Hằng Hà

Cô “Hà hoan hỷ” của sinh viên nhà Ong

Biết đến FPT Polytechnic Hà Nội qua một người bạn, cô Hằng Hà cũng từ đó cảm thấy như có mối nhân duyên với ngôi trường này. Cho đến nay, mối nhân duyên ấy đã kéo dài được một năm.

Được làm công việc mà mình yêu thích và luôn tâm đắc với những gì đang làm, cô Hằng Hà chia sẻ: “Một năm làm việc tại FPT Polytechnic, tôi cảm nhận đó chính là mảnh ghép còn lại trên con đường hoàn thành sứ mệnh của mình. Mọi thứ đến một cách tự nhiên và bắt đầu hành trình trao giá trị cho sinh viên như một dòng chảy”. 

Luôn “đau đáu” tìm cách giúp sinh viên thấu hiểu chính mình để hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Giảng dạy môn học Phát triển bản thân, cô Hằng Hà luôn trăn trở về việc giúp các bạn trẻ thấu hiểu bản thân mình sâu sắc hơn, để đưa ra những lựa chọn và quyết định sáng suốt cho tương lai của mình. Và để làm được điều đó, cô cho rằng bản thân cần phải học tập và rèn luyện nhiều hơn mỗi ngày để duy trì được nguồn năng lượng tràn đầy mỗi khi gặp các bạn sinh viên. Bởi vậy, ngoài giờ dạy học, cô Hà dành nhiều thời gian học tập, rèn luyện bản thân và lan tỏa tinh thần phụng sự cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Truyền cảm hứng đến với giới trẻ

Cô Hà luôn tâm niệm rằng: “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới – Happy teachers will change the World”. Đó là lý do mà cô Hà đang cùng đội nhóm thực hiện dự án “Sức khỏe và Cân bằng cuộc sống – Healthy & Balance” nhằm kiến tạo một môi trường Thân khỏe – Tâm an – Trí sáng cho giảng viên. Đồng thời giúp cho những người đồng nghiệp quay về yêu thương bản thân mình, luôn tràn đầy năng lượng và tận hưởng hạnh phúc trong chính công việc của mình. 

Giảng viên Hằng Hà luôn tâm niệm: “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới!”

Sau một năm làm việc, giảng viên Hằng Hà luôn biết ơn FPT Polytechnic – một ngôi trường nhân văn, năng động và là chiếc nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho đất nước. Cô tâm đắc với chiến lược khai phóng của Ban lãnh đạo: “Bên cạnh giảng dạy chuyên môn, FPT Polytechnic hướng tới đào tạo xây dựng nền tảng cốt lõi của một con người – đó chính là Nhân cách – một chiến lược bền vững và nhân văn. Bởi vậy, FPT Polytechnic là mảnh đất “màu mỡ” để những “người gieo hạt” như tôi “cháy” hết mình và lan tỏa những điều tử tế”.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp đến gần, xin chúc giảng viên Hằng Hà sẽ có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục sứ mệnh của mình, mang lại những tiết học, hoạt động bổ ích cho các bạn sinh viên FPT Polytechnic!

Giảng viên Trần Thị Bình
Bộ môn Cơ bản
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.