Có nên dùng ChatGPT khi học lập trình?

10:11 20/09/2023

Với các tính năng ưu việt, ChatGPT giờ đây đã trở nên vô cùng được ưa chuộng để sử dụng trong đa dạng các lĩnh vực. Thế nhưng học lập trình thì điều này có khả thi? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm câu trả lời nhé!

ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ lớn được đào tạo bởi OpenAI. Nó có khả năng trả lời câu hỏi và tạo ra văn bản tự động với độ chính xác cao. ChatGPT có thể được sử dụng để học lập trình bằng cách trả lời các câu hỏi của bạn về các khái niệm lập trình, cung cấp các ví dụ về mã, và thậm chí là viết mã cho bạn.

Ưu điểm của việc học lập trình bằng ChatGPT

 • Tiết kiệm thời gian và công sức

ChatGPT có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tìm hiểu các khái niệm lập trình mới. Bạn có thể hỏi ChatGPT bất kỳ câu hỏi nào về lập trình và ChatGPT sẽ trả lời một cách đầy đủ và chính xác.

 • Tăng cường sự hiểu biết

ChatGPT có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các khái niệm lập trình bằng cách cung cấp các ví dụ minh họa và giải thích chi tiết. ChatGPT cũng có thể giúp chúng ta thực hành các kỹ năng lập trình của mình bằng cách cung cấp các bài tập và hướng dẫn.

 • Tạo động lực

Ít ai biết, bên cạnh các tính năng của mình, ChatGPT còn có thể giúp bạn tạo động lực để học lập trình bằng cách biến việc học trở nên thú vị và hấp dẫn hơn. Với trí tuệ nhân tạo, ChatGPT sẽ tạo ra các trò chơi và hoạt động học tập giúp bạn tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả.

Hạn chế của ChatGPT

Tuy vượt trội về nhiều tính năng nhưng không thể phủ nhận rằng ChatGPT vẫn không thể thay thế con người và còn nhiều điểm hạn chế.

 • Có thể không chính xác

ChatGPT là một mô hình học máy, chính vì vậy, nó có thể tạo ra các câu trả lời không chính xác. Mỗi khi sử dụng, bạn sẽ cần kiểm tra kỹ các câu trả lời của ChatGPT trước khi sử dụng.

 • Không thể thay thế giáo viên

ChatGPT không thể thay thế con người, đó là điều không thể phủ nhận. Và thay thế giáo viên hướng dẫn thì lại càng là điều không thể. Giáo viên là những người đã được trang bị kỹ càng về cả kỹ năng giảng dạy lẫn kiến thức chuyên ngành. Chỉ có giáo viên mới có thể cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ các cá nhân – điều mà ChatGPT không bao giờ làm được.

Một số mẹo để sử dụng ChatGPT hiệu quả hơn trong việc học lập trình

 • Bắt đầu với các khái niệm cơ bản

ChatGPT có thể giúp bạn học các khái niệm lập trình từ cơ bản đến nâng cao. Tuy nhiên, bạn nên bắt đầu với các khái niệm cơ bản trước để có nền tảng vững chắc tránh không nhận diện được những sai sót mà ChatGPT gây ra.

 • Đặt câu hỏi cụ thể

ChatGPT có thể trả lời các câu hỏi của bạn một cách đầy đủ và chính xác. Tuy nhiên, bạn nên đặt câu hỏi một cách cụ thể để ChatGPT có thể hiểu và trả lời chính xác. Đôi khi, không phải do phần mềm trí tuệ nhân tạo này “vô dụng”, mà lý do là ở bạn không biết đặt câu hỏi một cách dễ hiểu.

 • Kiểm tra kỹ lại các câu trả lời

ChatGPT là một mô hình học máy, vì vậy việc nó tạo ra các câu trả lời không chính xác là điều không thể tránh khỏi. Để không bị sai lệch kiến thức, bạn nên kiểm tra kỹ các câu trả lời của ChatGPT trước khi đưa vào sử dụng trong công việc và cuộc sống.

 • Học hỏi từ các nguồn khác

ChatGPT là một công cụ học tập hữu ích, nhưng nó không thể thay thế giáo viên lập trình hoặc các nguồn học tập khác. Bạn nên học hỏi từ các nguồn khác để có được kiến thức và kỹ năng lập trình toàn diện. Bên cạnh đó, việc quen với tham khảo thông tin từ ChatGPT khiến bạn có thói quen ỷ lại, ngại tư duy, từ đó hình thành thói quen không tốt. Nhất là với các bạn mới bắt đầu học lập trình.

Tóm lại, ChatGPT là một công cụ học lập trình hữu ích. Nó có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, tăng cường sự hiểu biết và tạo động lực để học lập trình. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng ChatGPT một cách cẩn thận và kiểm tra kỹ các câu trả lời của ChatGPT trước khi sử dụng.

Bộ môn Công nghệ Thông tin 
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.