Dân CNTT có cần biết tiếng Anh?

14:52 11/03/2022

Học CNTT liệu có cần phải biết tiếng Anh? Đó là vấn đề mà nhiều bạn đã và đang thắc mắc. Hãy cùng Quang Hiệp – Sinh viên chuyên ngành Lập trình Web, thành viên CLB English Tutors Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội chia sẻ.

Tiếng Anh đang thể hiện vai trò rất quan trọng trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay. Hầu hết các ngành, lĩnh vực đều cần đến tiếng Anh giao tiếp, làm việc… Chia sẻ về thực trạng tiếng anh của ngành CNTT, Quang Hiệp cho biết, phần lớn tài liệu ngành này được viết bằng tiếng Anh, các khoá học lập trình viết bằng tiếng Việt khá ít và thường không đạt chuẩn  vì công nghệ phát triển quá nhanh, trong nguồn tài liệu tiếng Anh ngày càng đa dạng, cập nhật thường xuyên.

Đọc hiểu tài liệu đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập, tìm hiểu, nghiên cứu, Quang Hiệp cho biết: “Mình thấy rằng, học công nghệ thông tin có thể không cần nói tiếng Anh như gió, nhưng ít nhất, phải có được kỹ năng đọc hiểu ở mức khá”.

Khẳng định vấn đề này, Quang Hiệu chia sẻ thêm, điển hình như trang web W3school, tất cả tutorial đều được viết với ngôn từ đơn giản và dễ hiểu, tuy nhiên, nếu mất gốc tiếng Anh, việc tự học trên trang web này sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

Bên cạnh đó, nếu chăm chỉ rèn luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh, các bạn còn có thể cải thiện khả năng tìm kiếm trên Internet. “Chẳng hạn, khi bạn cần thêm một phần tử nào đó vào mảng nhưng quên cách làm, bạn có thể tìm kiếm bằng cách gõ ‘How to push an element to the end of an array in Javascript’, kết quả sẽ dễ dàng được tìm kiếm hơn khi sử dụng tiếng Việt”.

Trong trường hợp các bạn muốn học Framework hay tìm Crash course về ngôn ngữ lập trình nào đó, với khả năng đọc hiểu, việc xử lý các bug/error có thể được khắc phục dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian hơn.

Chia sẻ về những khó khăn khi trở thành English Tutor, anh chàng sinh viên CNTT FPT Polytechnic Hà Nội cho biết: “Có lẽ, do đặc thù ngành học, cách truyền đạt của mình có hơi thô, vì vậy, mình giảng dạy hơi kém thu hút. Đồng thời, yếu tô tâm lý cũng là một trong những rào cản khi mình giao tiếp với các bạn sinh viên”.

Học tiếng Anh là một hành trình dài với nhiều khó khăn, thử thách, các bạn sinh viên CNTT cần trau dồi khả năng sử dụng tiếng Anh để tự bản thân có thể mở ra những cánh cửa mới trong sự nghiệp, tương lai. Tại Cao đẳng FPT Polytechnic, với phương châm “Thực học – Thực nghiệp”, các bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức để tự tin bước vào thị trường việc làm CNTT đang bùng nổ ở hiện tại và dự báo sẽ phát triển mạnh trong những năm tới đây.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *