Dáng Hình Thanh Âm – Dự án cộng đồng “mang âm nhạc lan tỏa yêu thương” tới trẻ em khiếm thị của sinh viên FPT Polytechnic

18:15 08/12/2023

Ngày 3/12 vừa qua, tiếp nối thành công của năm thứ nhất, tại hội trường tầng 3 Complex 01 đã diễn ra sự kiện vô cùng ý nghĩa mang tên – “Dáng Hình Thanh Âm 2023 – Em Hát, Em Yêu Đời”. Đây chính là dự án cộng đồng được nhóm sinh viên trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội thực hiện với mong muốn dùng âm nhạc để lan tỏa tình yêu đến với các em nhỏ khiếm thị trên địa bàn.

Dáng Hình Thanh Âm 2023 đã diễn ra thành công với nhiều cảm xúc.

Cho đến thời điểm hiện tại, Dáng Hình Thanh Âm đã được tổ chức lần thứ hai. Đây là dự án cộng đồng được nhóm sinh viên chuyên ngành Quan hệ công chúng và Tổ chức sự kiện FPT Polytechnic Hà Nội tổ chức với mục tiêu mang lại niềm vui, sự phát triển và tự tin cho trẻ em khiếm thị thông qua âm nhạc, tạo nên một cộng đồng hỗ trợ và lan tỏa thông điệp yêu thương, sự khích lệ đến cả trẻ em khiếm thị và cộng đồng xung quanh.

Chia sẻ về nguồn cảm hứng bắt đầu dự án này, cựu sinh viên – trưởng nhóm Đào Thế Phượng cho biết: “Năm ngoái, khi bắt tay vào tìm kiếm đề tài cho môn dự án 1 của ngành, mình và team đã suy nghĩ và “brainstorm” liên tục để tìm ra một dự án phù hợp với khả năng và bối cảnh hiện tại. Lúc đó, những lùm xùm về quyên góp từ thiện đang khá nhức nhối nhưng bản thân mình nhận thấy nếu làm từ thiện hời hợt, nửa vời để qua môn thì không phải điều nhóm muốn hướng đến.

Chính vì vậy, mình đã thử tìm kiếm và kết nối thành công CLB Play & Learn – Hỗ trợ trẻ khiếm thị và đề xuất 1 hoạt động âm nhạc nhằm kỷ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật 03/12, may mắn thay, các em và bố mẹ rất hào hứng và phấn khởi tham gia.”

Thế Phượng đảm nhiệm nhiều vai trò tập hát cùng các em.

Với những giá trị tốt đẹp, năm 2023, hành trình “Âm nhạc lan tỏa yêu thương” năm thứ 2 quay trở lại, với sứ mệnh tạo nên một sân chơi âm nhạc dành cho các em nhỏ. Tại đây, các em nhỏ khiếm thị có thể thỏa sức thể hiện đam mê, sự yêu thích của mình với âm nhạc.

Với sự trở lại lần này, Dáng Hình Thanh Âm đã mang đến những hoạt động mới mẻ và đầy hấp dẫn có trong sự kiện diễn ra vào ngày 2/12 nhằm kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12 dành cho các bạn nhỏ khiếm thị sinh hoạt tại CLB Play & Learn, một câu lạc bộ hỗ trợ trẻ khiếm thị tại thư viện Bàn tay khéo léo thuộc trung tâm Chia sẻ câu chuyện – Chia sẻ cuộc sống.

Những buổi tập hát hăng say của các em nhỏ khiếm thị và các chú ong FPT Polytechnic.

Một điểm vô cùng ý nghĩa ở Dáng Hình Thanh Âm năm nay chính là các em nhỏ đã trở nên dạn dĩ hơn. Năm ngoái, khi mới tiếp xúc, có những em vô cùng nhút nhát, khó giao tiếp và luôn ngại ngùng. Thế nhưng năm nay, các em dần cởi mở hơn với nhóm và hợp tác luyện tập vô cùng chăm chỉ để hoàn thành tiết mục mốt cách tốt nhất. Nhóm cho biết: “Sau những dịp này, điều lớn nhất chúng mình học được có lẽ là sự kiên trì và bao dung. Chúng mình được hiểu sâu hơn về trẻ em đặc biệt là trẻ khiếm thị. Nhóm còn học được từ bố mẹ các em sự nhẫn nại và yêu thương, từ các em sự tích cực.”

Các em nhỏ đã trở nên cởi mở và mạnh dạn hơn so với năm 2023.
Phụ huynh đã đồng hành cùng các em nhỏ khiếm thị trong hành trình với Dáng Hình Thanh Âm.

Đặc biệt, Dáng Hình Thanh Âm 2023 còn có sự tham gia của bạn Minh Hiền – bạn nhỏ từng gây ấn tượng khi tham gia chương trình The Voice Kids 2017. Trưởng nhóm Thế Phượng cũng vô cùng thích thú khi được cùng tập hát với “idol” của mình và khen ngợi rất nhiều về Minh Hiền.

Minh Hiền từng tham gia The Voice Kids 2017.

Qua 2 năm thực hiện, “Dáng hình Thanh Âm” không chỉ làn tỏa những giá trị ý nghĩa mà còn giúp các bạn sinh viên Quan hệ công chúng và tổ chức sự kiện FPT Polytechnic rút thêm được nhiều kinh nghiệm trong khâu xây dựng và sắp xếp một chương trình. So với năm đầu tiên – 2022, sự kiện năm nay đã trở nên chỉn chu và tốt hơn rất nhiều.

Chia sẻ về dự định tương lai của “Dáng Hình Thanh Âm, bạn Thế Phượng cho biết: “Năm nào cũng có một ngày 3/12, nên nếu có cơ hội mình cũng sẽ cố gắng tổ chức để tạo thành 1 chương trình thường niên. Nếu nhóm sinh viên nào thích đề tài này, mình sẽ support và giúp các bạn làm với điều kiện các phải thật sự muốn làm, vì đối tượng hướng đến khá đặc biệt.”

Một số hình ảnh tại Dáng Hình Thanh Âm 2023.

Bên cạnh công tác tổ chức sự kiện, team Dáng Hình Thanh Âm còn chuẩn bị một món quà đặc biệt dành cho các bạn khiếm thị. Đó là một bài hát mang tên “Em hát, em yêu đời” được viết bởi trưởng nhóm Đào Thế Phượng viết về hành trình tiếp xúc với âm nhạc của trẻ khiếm thị với giai điệu vui tươi và trong sáng. Bài hát như một lời nhắn gửi nhằm truyền tải thông điệp tích cực về việc yêu đời, tận hưởng cuộc sống và theo đuổi đam mê của chính các em đến với mọi người.

Cùng lắng nghe ca khúc ý nghĩa “Em hát, Em yêu đời” tại đây”:

Bạn cũng có thể truy cập trang fanpage của Dáng Hình Thanh Âm tại ĐÂY

Chúc mừng sự thành công của Dáng Hình Thanh Âm 2023. Mong rằng chương trình ý nghĩa này sẽ tiếp tục được tổ chức và trở thành sự kiện thường niên vào mỗi dịp 3/12 để mang những giá trị tốt đẹp lan tỏa đến cộng đồng và xã hội.

Trương Thị Quỳnh Như
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.