Đào Thế Phượng – Chàng sinh viên FPT Polytechnic yêu âm nhạc, đứng sau dự án cộng đồng ý nghĩa dành cho trẻ em khiếm thị

19:03 09/12/2023

Dáng Hình Thanh Âm là một dự án cộng đồng “mang âm nhạc lan tỏa yêu thương” hướng đến đối tượng là trẻ em khiếm thị trên địa bàn Thủ đô. Trưởng dự án ý nghĩa này không ai khác ngoài Đào Thế Phượng (2000) – chàng sinh viên yêu ca hát của chuyên ngành Quan hệ công chúng (PR) & tổ chức sự kiện – trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội.

Đào Thế Phượng – sinh viên chuyên ngành Quan hệ công chúng (PR) & Tổ chức sự kiện – FPT Polytechnic Hà Nội.

Đến với FPT Polytechnic vì đổi định hướng, đi học bị nhầm thành giáo viên vì… nuôi râu và để tóc dài

Trước khi bén duyên với FPT Polytechnic Hà Nội, Thế Phượng đã dự định ra nước ngoài để học tập làm việc. Thế nhưng do vấn đề dịch bệnh, nhiều chuyện không may xảy đến cũng như vấn đề tài chính, anh bạn quyết định ở lại Việt Nam theo đuổi một chuyên ngành nào đó phù hợp với bản thân.

Ban đầu Thế Phượng cũng không có định hướng rõ ràng sẽ học ngành nào. Chàng trai chia sẻ: “Trong một lần đến nhà đứa bạn thân, mẹ bạn ấy nói với mình là “mặt cu cháu phải đi làm tổ chức sự kiện, đám cưới đám hỏi linh đình nó mới chuẩn”. Nhìn lại bản thân cũng là người hướng ngoại và thích các hoạt động sân khấu nên mình chủ động tìm hiểu về nghề và những cơ hội của ngành. Thế rồi mình quyết định chọn học PR & TCSK ở FPT Polytechnic.”

Để râu và tóc dài nên nhiều lần Thế Phượng bị nhầm thành thầy giáo.

Vì xuất phát có “hơi muộn” so với các bạn cùng trang lứa. Những ngày đầu tại FPT Polytechnic của Thế Phượng cũng có những tình huống “dở khóc dở cười”. Cậu bạn cho biết: “Những ngày đầu, khó khăn lớn nhất có lẽ chính là việc mình bị “quá lứa”. Cũng mất một chút thời gian để mình hòa nhập hơn vào môi trường. Thời điểm học online mình còn hay bị các bạn trong lớp nhầm là thầy giáo vì nuôi râu và để tóc dài.”

Tính đến nay, Thế Phượng đã hoàn thành gần như tất cả chương trình tại FPT Polytechnic và đang chờ để xét tốt nghiệp. Qua 2 năm 4 tháng học tập tại trường, Phượng nhận thấy nơi đây là môi trường tốt để phát triển. Đặc biệt, giảng viên của nhà Ong luôn toát lên vẻ gần gũi với sinh viên. “Mình đã gặp được nhiều người cùng tần số, cùng sở thích. Chúng mình đã thực hiện được nhiều các hoạt động, chương trình và hay tâm sự chuyện đời thường.” – Chàng trai chia sẻ.

Khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác mở ra. Có thể nói rằng, quyết định ở lại quê nhà học tập của Thế Phượng không phải là “sai lầm” khi chàng trai đã có thêm nhiều trải nghiệm và những người bạn tốt.

Yêu thích viết lách, đàn ca, luôn nghĩ âm nhạc là liều thuốc “chữa lành”

Bên cạnh việc học trên trường, Thế Phượng còn đặc biệt có niềm đam mê với âm nhạc. Được biết, cậu bạn đã phát triển sở thích này từ những năm học cấp 2. Vì từng nghĩ “nhà nghèo, theo nghệ thuật thì ốm tiền” và nhìn thấy tấm gương người anh vì hoàn cảnh mà dở dang đam mê nên Phượng xem âm nhạc như một đam mê và có những ca khúc tự sáng tác.

Thế Phượng đam mê ca hát và luôn muốn dùng âm nhạc để lan tỏa yêu thương.

Thời gian học tập tại FPT Polytechnic, Thế Phượng cũng tích cực tham gia các hoạt động về ca hát tại trường. Vì theo đuổi chuyên ngành về sự kiện nên chàng trai đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm qua các chương trình lớn nhỏ. Nổi bật trong số đó không thể không nhắc đến “Dáng Hình Thanh Âm” – dự án cộng đồng cũng là đề tài cho dự án 1 trong ngành của Phượng. Đây là sự kiện đặc biệt được tổ chức vào ngày 3/12 với mục tiêu mang âm nhạc lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến với cộng đồng người khiếm thị.

Đến nay, Dáng Hình Thanh Âm đã diễn ra được 2 năm (2022 – 2023) với nhiều cảm xúc khó tả. Suốt hành trình hực hiện, Phượng luôn là người đồng hành cùng các em nhỏ tại CLB Play & Learn – Hỗ trợ trẻ khiếm thị tập hát. Vừa qua, để tặng cho các em một món quà, chàng trai và bạn của mình đã cùng nhau sáng tác ca khúc “Em hát, em yêu đời” nói về hành trình tiếp xúc với âm nhạc của trẻ khiếm thị. “Mình các em sẽ giống như một đoạn trong lời bài hát “Hát lên khúc ca mang những tiếng cười, đi khắp muôn nơi tô vẽ cho đời” – Cậu bạn nói thêm.

Lắng nghe “Em hát, em yêu đời” tại đây:

Học thêm về sự kiên trì và bao dung qua Dáng Hình Thanh Âm

Là trưởng dự án của Dáng Hình Thanh Âm, Thế Phượng có cơ hội được tiếp xúc với những con người mới, những trải nghiệm mới và có cho bản thân nhiều suy nghĩ. Cậu chia sẻ: “Khi tiếp xúc với các em nhỏ khiếm thị, mình đã học thêm rất nhiều về sự kiên trì và lòng bao dung. Bên cạnh đó, mình còn được hiểu sâu hơn về các em và học từ bố mẹ các em sự nhẫn nại, yêu thương vô bờ bến.”

Kể về kỷ niệm đáng nhớ nhất tại chương trình, Phượng xin “chịu thua” vì bất kỳ khoảnh khắc nào tại Dáng Hình Thanh Âm cũng gây cho cậu bạn nhiều ấn tượng. “Nếu là kỷ niệm mới lạ thì chính là việc làm sách xúc giác. Đây là lần đầu mình được tiếp xúc với một thứ hay ho, kỳ công và ý nghĩa như vậy. Có lẽ mọi người cũng nên tìm hiểu về sách xúc giác và nếu muốn qua thăm quan trung tâm thì cứ liên hệ mình!” – Phượng nói.

Thế Phượng tập hát cùng Ngọc Kiên “lớn”, Hoàng Minh “bé”.

Phượng còn hài hước chia sẻ: “Có rất nhiều bạn làm mình ấn tượng qua Dáng Hình Thanh Âm. Ví dụ Minh Hiền, em ấy từng tham gia Vietnam idol kids 2017. Được tập hát cho chính idol của mình thì quá là ghê gớm. Rồi đến Minh Anh, bạn khiếm thị tóc ngắn trong poster năm ngoái, Ngọc Kiên – bạn này hứa là sẽ cho mình 1 voucher massage miễn phí tại cơ sở nhà bạn ấy (cười). Hay là Hoàng Minh, Hoàng Nam… những bạn nhỏ ơi là nhỏ nhưng chỉ cần nghe 1, 2 lần là thuộc lời vanh vách. Còn cả những bạn bé xíu như Khả Hân bé An Chi… nhiều lắm. Kể từng tên ra cũng tốn kha khá thời gian. Nhưng các bạn hay gọi mình là anh Phượng đẹp trai.” 

Thế Phượng cùng em Trọng Hoàn và bố của Trọng Hoàn tại chương trình.
Thế Phượng cùng “idol” Minh Hiền – bạn nhỏ từng tham gia Idols kid 2017

Nhận được lời khen khi tổ chức thành công một chương trình ý nghĩa nhưng Thế Phượng lại vô cùng khiêm tốn trước điều đó. Cậu bạn bày tỏ sự biết ơn đối với các bạn trong nhóm, những tình nguyện viên, bố mẹ các em nhỏ hay Giám đốc trung tâm đã hỗ trợ hết mình để sự kiện có thể diễn ra suôn sẻ. Phượng chia sẻ: “Mình không nghĩ hoạt động của mình cao cả đến thế. Với mình thì sau này những dự án về mắt, về xúc giác và hòa nhập cộng đồng sẽ ý nghĩa hơn, hay hơn và thiết thực hơn với các em.

Chương trình của mình tuy nhỏ xíu nhưng sẽ là những kỷ niệm đẹp trong hành trình lớn lên của các em. Có nhiều bạn khiếm thị và khuyết tật đa tật (chậm phát triển trí tuệ) sau khi tiếp xúc với Dáng Hình thanh âm đã được bố mẹ cho đi học đàn, học trống và 1 năm quay lại, nhiều bạn đã chững chạc hơn, chứng khó phát âm cải thiện rõ rệt và rất nhiều trường hợp các bạn khác nữa. Có lần mẹ của Nam Thắng (1 bạn chơi đàn bầu) nói với mình là “Ồ hóa ra âm thanh cũng có dáng hình đấy anh Phượng nhỉ, các em thích lắm” và điều đó khiến mình nhớ mãi.”

Trong tương lai, nếu có cơ hội, Thế Phượng sẽ cố gắng để “hiện thức hóa” ý tưởng biến Dáng Hình Thanh Âm thành một chương trình thường niên tổ chức vào mỗi dịp Quốc tế Người khuyết tật – 3/12. Cậu bạn cũng chia sẻ rằng dù sắp ra trường nhưng nếu bất kỳ chú Ong nhà F nào thực sự muốn tiếp tục công việc này cùng Phượng thì Phượng cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Hiện Phượng đang làm công việc tổ chức sự kiện tại một công ty về giáo dục cho trẻ em.Cậu bạn cũng mong muốn có thể thực hiện được thêm các dự án cộng đồng ý nghĩa hơn nữa và chăm chỉ sáng tác các bài hát hay.

Cảm ơn những lời chia sẻ của Thế Phượng. Chúc cho Phượng sẽ luôn khỏe mạnh và gặt hái được những mục tiêu và dự định sắp tới!

Trương Thị Quỳnh Như
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.