Giải mã ngành Hospitality: Hiểu hơn về ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn hậu Covid-19

15:31 20/05/2022

Học Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn sau này làm gì? Cơ hội việc làm ra sao? Tất cả những thắc mắc của sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội đã được giải đáp tại talkshow “Giải mã lộ trình nghề nghiệp ngành Hospitality”.

Talkshow “Giải mã lộ trình nghề nghiệp ngành Hospitality” do Bộ môn Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội tổ chức với sự tham gia của các diễn giả, khách mời như: Bà Lê Phương Thảo – Giám đốc Nhân sự Khách sạn JW Marriott Hà Nội, ông Vũ Văn Tuyên – Giám đốc Công ty DL Travelogy Việt Nam & “Phù thuỷ” pha chế Nguyễn Duy Khánh.

Về phía Nhà trường có sự hiện diện: Thầy Nguyễn Thanh Nam – Trưởng Ban Đào tạo Cao đẳng FPT Polytechnic; cô Vũ Kim Quỳnh – Trưởng phòng Quan hệ doanh nghiệp FPT Polytechnic Hà Nội & cô Phan Thị Việt Hà – Chủ nhiệm Bộ môn DL-NH-KS FPT Polytechnic Hà Nội.

Hậu Covid-19, ngành Du lịch “khát” nhân lực ra sao?

Là một trong những lĩnh vực “bùng nổ” hậu Covid-19, ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn đã và đang ở trạng thái “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao, có tay nghề. Chia sẻ về vấn đề này, bà Lê Phương Thảo cho biết: “Thời gian qua, ngay khi hoạt động du lịch trở lại, tình trạng thiếu nhân lực lĩnh vực Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn đang ở mức báo động. Chỉ riêng đơn vị chúng tôi đã và đang cần tuyển dụng hơn 700 nhân sự tại rất nhiều vị trí. Nhưng để thực sự phù hợp với các tiêu chí đưa ra thì không phải sinh viên mới ra trường nào cũng có thể thành công ứng tuyển”.

Thực tế, sau 2 năm dịch bệnh Covid-19, nhu cầu nhân sự ngành du lịch tại Việt Nam đang trở thành bài toán nan giải đối với rất nhiều doanh nghiệp, công ty hoạt động trong lĩnh vực này. Với 25 năm kinh nghiệm trong nghề, ông Vũ Văn Tuyên – Giám đốc Công ty DL Travelogy Việt Nam cho biết: “Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn vì dịch bệnh, nhưng chúng ta không thể phủ nhận, Việt Nam có vị trí địa lý đặc biệt, là trung điểm của nhiều tuyến đường giao thông, vận tải, du lịch. Hơn nữa, Việt Nam có hệ sinh thái tự nhiên, có nhiều danh lam thắng cảnh, tiềm năng du lịch luôn luôn hiện hữu. Chính vì vậy, tại thời điểm này, khi hoạt động du lịch trở lại, tuyển dụng nhân sự đang khiến doanh nghiệp chúng tôi và nhiều doanh nghiệp khác “đau đầu”. Thay vì lo lắng thiếu cơ hội việc làm, tôi tin rằng điều các bạn cần lúc này là củng cố, rèn luyện kỹ năng để nắm bắt cơ hội việc làm tốt hơn, phù hợp hơn”.

Có thể nói, chưa bao giờ sinh viên ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn

Làm việc tại khách sạn “xịn”, sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Để đạt tiêu chí tuyển dụng tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng 4-5 “sao”, sinh viên cần trải qua vòng phỏng vấn “căng thẳng”. Theo bà Phương Thảo, yếu tố đầu tiên mà các bạn sinh viên cần lưu ý đó là “thái độ”.

“Trong quá trình phỏng vấn, bên cạnh CV mà các bạn gửi, nhà tuyển dụng trong lĩnh vực này khá để ý tới thái độ của ứng viên, các ứng viên ứng phó với những vấn đề mà nhà tuyển dụng đưa ra hay những tình huống giả định. Với cá nhân tôi, những bạn có thái độ niềm nở đã là một điểm cộng. Có thể bạn không phải là trai xinh, gái đẹp nhưng thái độ, sự chỉn chu mới thực sự là chìa khoá quan trọng khi theo đuổi ngành này”, bà Phương Thảo tâm sự cùng các bạn sinh viên.

Bà Lê Phương Thảo và ông Vũ Văn Tuyên giải đáp câu hỏi, thắc mắc từ phía các bạn sinh viên.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Văn Tuyên cho biết: “Một CV đẹp chưa chắc đã đúng với khả năng, năng lực của các bạn, nhà tuyển dụng có nhiều cách để xác thực, thậm chí có khi chỉ một cuộc trò chuyện bình thường nhưng thực ra lại là những câu hỏi phỏng vấn mà các bạn không hề hay biết. Khi bước chân tới FPT Polytechnic, tôi rất ấn tượng với bạn sinh viên tiếp đón, mặc trang phục chuẩn, tác phong chuyên nghiệp, hướng dẫn tôi rất tận tình, tất nhiên, bạn đó cũng chẳng biết tôi là khách mời của chương trình này. Chỉ riêng điểm đó bạn ấy đã đạt tiêu chuẩn vào làm việc”.

Ngoài ra, 2 vị khách mời cũng khẳng định, những kiến thức, kỹ năng các bạn sinh viên FPT Polytechnic đều được rèn luyện bài bản, cẩn thận, do đó, thay vì lo lắng, các bạn sinh viên nên đi thực tập từ sớm, tăng cường trải nghiệm để rèn luyện thái độ làm việc, kỹ năng xử lý tình huống… đó mới là những điểm mà nhà tuyển dụng ưu tiên hàng đầu.

Cơ hội việc làm ra sao sau khi tốt nghiệp?

Chia sẻ tại talkshow, thầy Nguyễn Thanh Nam – Trưởng Ban Đào tạo Cao đẳng FPT Polytechnic cho biết: “Qua những chia sẻ của các vị khách mời ngày hôm nay, bản thân tôi cũng cập nhật được khá nhiều kiến thức thú vị. Có thể nói, talkshow này đã mang lại những kiến thức cực kỳ hữu ích đối các bạn, mỗi bạn có thể sẽ có những bài học, kinh nghiệm khác nhau, nhưng chúng đều có ích và sẽ đồng hành cùng các bạn trên con đường theo đuổi sự nghiệp”.

Thầy Nguyễn Thanh Nam – Trưởng ban Đào tạo Cao đẳng FPT Polytechnic

Cũng tại Talkshow này, các bạn sinh viên chuyên ngành Quản trị khách sạn FPT Polytechnic Hà Nội còn được theo dõi màn trình diễn ấn tượng của Phù thuỷ pha chế Nguyễn Duy Khánh.

Anh Duy Khánh chia sẻ về công việc pha chế đồ uống: “Không đơn giản là học theo công thức, ngay trong quá trình làm các bạn cũng phải rèn luyện rất nhiều…”
Phủ thuỷ pha chế Nguyễn Duy Khánh tham gia hướng dẫn 02 bạn sinh viên thực hành pha chế đồ uống ngay tại talkshow.
Anh Duy Khánh hướng dẫn một vị khán giả thực hành pha chế đồ uống.

Theo đuổi triết lý “Thực học – Thực nghiệp”, đưa sinh viên tới gần hơn với công việc thực tế và tích luỹ kinh nghiệm, bài học quý báu thông qua những khách mời là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đó là một trong những phương pháp giảng dạy thú vị tại Cao đẳng FPT Polytechnic. Không chỉ củng cố nền tảng kiến thức, đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên xây dựng kế hoạch phát triển bản thân, định hướng nghề nghiệp, công việc tương lai.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *