Giảng viên Phương Thị Thỏa – Từ Kiện tướng Vovinam thế giới đến Giáo làng áo cam FPT Polytechnic Hà Nội

15:49 27/08/2023

Tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội, cô Phương Thị Thỏa được biết tới là một giảng viên môn Vovinam tài giỏi, nhiều năm kinh nghiệm “chinh chiến” ở các cuộc thi trong và ngoài nước.  

Giảng viên Phương Thị Thỏa sinh ra và lớn lên ở Cao Bằng – một vùng đất nổi tiếng ở Việt Nam với nhiều Di tích lịch sử và núi non hùng vĩ. Có lẽ cũng vì vậy mà mảnh đất quê hương đã truyền cho cô tinh thần của một môn sinh rồi sau này trở thành kiện tướng thế giới Vovinam. Trên khắp các đấu trường, cô đã ghi nhiều dấu ấn mạnh mẽ. Trên giảng đường, cô cũng khiến sinh viên nhớ đến với tinh thần trách nhiệm cao, luôn tích cực, động viên sinh viên rèn luyện môn võ truyền thống của dân tộc. 

Từ môn sinh Vovinam “chinh chiến” khắp các giải đấu…

Theo chia sẻ của giảng viên Phương Thị Thỏa, lần đầu tiên cô tiếp xúc với Vovinam vào năm 2006 tại  Giải đại hội TDTT đầu tiên môn võ cổ truyền của đội tuyển Cao Bằng. Tại đây, cô Thỏa đã gặp thầy Vũ Thế Điệp trong tư cách VĐV, hiện thầy đang là Phó Chủ tịch liên đoàn Vovinam Tổ chức giáo dục FPT và may mắn được tập luyện cùng thầy. Sau buổi tập luyện, thầy Điệp đã đưa ra lời hứa hẹn: “Khi nào anh làm huấn luyện thì về thi đấu cho anh’’.

Năm 2007, khi cô Thỏa nhập học trường TDTT Bắc Ninh, cô lần nữa gặp lại thầy khi đó đã là sinh viên năm cuối. Thầy đã hướng dẫn và giúp đỡ cô rất là nhiều về việc định hường môn học chuyên sâu, hướng dẫn làm Luận văn tốt nghiệp. “Giảng viên Vũ Thế Điệp là một người anh và cũng là một người thầy truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều trong thời gian  học và tập luyện tại đội tuyển Vovinam HN”, cô Thỏa chia sẻ.

Giảng viên Phương Thị Thỏa tập luyện Vovinam từ năm 2010 (năm cuối đại học). Năm ấy đã ghi dấu thành tích huy chương vàng Đại hội TDTT toàn quốc của cô. Ngoài ra, trong các giải đấu từ năm 2011 -2012, cô Thỏa đều giành huy chương vàng giải vô địch quốc gia và giải cúp quốc gia. 

Trong thời kỳ thi đấu đỉnh cao lần đầu tiên có mặt tại Giải Vô địch Vovinam thế giới lần thứ 2 năm 2011 diễn ra tại Nhà Thi Đấu Phú Thọ, TP HCM.

Giảng viên Phương Thị Thỏa nhận HCV nội dung đối kháng 56kg Nữ tại Giải Vô  địch Vovinam thế giới lần 2 (2011)

…đến Giáo làng FPT Polytechnic Hà Nội

Giảng viên Phương Thị Thỏa bắt đầu giảng dạy tại FPT Polytechnic Hà Nội từ tháng 5/2022. Tại nhà Ong, cô đã có rất nhiều đóng góp trong phong trào thi đấu thể dục thể thao của trường, đưa FPT Polytechnic Hà Nội thành một trong những đơn vị thi đấu Vovinam có thành tích xuất sắc, đạt thứ hạng cao toàn quốc và giải truyền thống hàng năm của bộ môn như: Giải Nhì toàn đoàn Giải Võ Việt tranh hùng đoạt Cóc Vương (2022) của ĐH FPT HN, 5 HCV tại Giải đấu Khơi nguồn Võ Việt của FPT Education,… 2 CLB Ong Vàng Vovinam và CLB Muay Thái đều đạt nhiều thứ hạng rất cao trong các cuộc thi do FPT Education tổ chức.

Nhận được rất nhiều sự giúp đỡ đến từ anh chị em đồng nghiệp, được cháy hết mình với đam mê  Vovinam và phát huy hết khả năng , thế mạnh của mình, kỳ Summer 2022, giảng viên Phương Thị Thỏa được vinh danh là một trong những giảng viên xuất sắc.

Cô chia sẻ: “Tôi cảm thấy thích và rất muốn gắn bó lâu dài với công việc giảng dạy. Bởi lẽ, tôi nhận được niềm vui từ những cô cậu học trò sinh viên năng động, tiếp thu nhanh và luôn mang đến nguồn năng lượng tích cực. Tôi cũng yêu thích chính môi trường học tập và giảng dạy của FPT Polytechnic – một môi trường làm việc dân chủ, các sếp luôn lắng nghe ý kiến của cấp dưới và giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh nhất, bản thân được dạy những gì mình thích, có tiếng nói và có đóng góp cho nhà trường”.

Cô Phương Thị Thỏa cùng đội tuyển FPT Polytechnic Hà Nội giành cờ Nhì toàn đoàn tại Giải Võ Việt tranh hùng đoạt Cóc Vương năm 2022

Với quan niệm sống của môn sinh của Vovinam “Sống, giúp cho người  khác sống và sống vì người khác” cô Thỏa đã có rất nhiều đóng góp trong công tác xây dựng và phát triển các CLB trong trường. “Mỗi môn sinh Vovinam Việt Võ Đạo phải sống với mục đích cao đẹp vì  chúng ta không chỉ mang nặng trên vai danh dự bản thân và gia đình, mà còn  mang nặng trên vai danh dự của môn phái và dân tộc mình, có ý thức làm người  của mình đối với xã hội”, cô Thỏa chia sẻ.

Giảng viên Phương Thị Thỏa và các bạn sinh viên FPT Polytechnic Hà Nội tại giải “Khơi nguồn võ Việt” (2022)

Giảng viên Phương Thị Thỏa đã trở thành một hình mẫu lý tưởng về bề dày thành  tích của mình khi còn là VĐV thi đấu cho tới khi là giảng viên tại FPT Polytechnic Hà Nội. Cùng với quan điểm của môn sinh Vovinam, cô đã rèn cho các bạn sinh viên cách sống và làm việc có ích, sẵn sàng giúp  đỡ mọi người khi gặp khó khăn. Một lần nữa, xin cảm ơn cô Thỏa đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giảng dạy và đào tạo tại nhà Ong!

Giảng viên Nguyễn Văn Mạnh
Bộ môn Cơ bản
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.