Hành trình chinh phục đường đua “Thiết kế và chế tạo tàu ngầm có điều khiển” của nhà vô địch FPT Polytechnic Hà Nội

20:32 11/06/2023

Vượt qua nhiều đối thủ nặng ký trên toàn quốc, đội thi đến từ trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội đã xuất sắc giành ngôi vị quán quân cuộc thi “Thiết kế và chế tạo tàu ngầm có điều khiển”.

Là cuộc thi thiết kế tàu ngầm đầu tiên được tổ chức cho sinh viên tại Việt Nam, cuộc thi “Thiết kế và chế tạo tàu ngầm có điều khiển” là sân chơi học thuật lành mạnh cho các bạn sinh viên đam mê lập trình, chế tạo máy trên cả nước thoả sức sáng tạo, phát triển và vận dụng những kiến thức đã học vào việc phát triển sản phẩm tàu ngầm ROV mang tính công nghệ cao, từng bước xây dựng các giải pháp kỹ thuật, giải quyết các bài toán thực tiễn, đưa sản phẩm vào ứng dụng trong thực tế.

Trải qua các cuộc thi vòng loại và ghi danh tại vòng chung kết toàn quốc, nhóm sinh viên bao gồm các bạn sinh viên Lê Xuân Hưng (leader); Trần Quốc Toản; Phạm Văn Thưởng; Lê Đăng Lĩnh; Đỗ Xuân Đức và Nguyễn Tiến Luân – sinh viên chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa FPT Polytechnic Hà Nội dưới sự dẫn dắt của thầy Nguyễn Mạnh Tuân đã vô cùng xuất sắc khi giành cúp vô địch trong năm đầu tiên tham gia. 

Nhóm FPT Poly Hà Nội tại vòng loại cơ sở

Mục tiêu Quán quân có thực sự dễ dàng tại đấu trường công nghệ toàn quốc? 

Với tố chất và năng lực của mình, ngay từ vòng đấu cơ sở, đội FPT Poly Hà Nội đã xuất hiện với vị trí là “hạt giống số 1”, cùng tinh thần quyết tâm, tự tin nhưng linh hoạt sáng tạo, sẵn sàng giải quyết mọi tình huống. 

Đánh bại gần 50 đội thi tiến vào trận chung kết diễn ra tại Đà Nẵng, đội FPT Poly Hà Nội và Kilogram đã tiến đến trận đấu cuối cùng tranh ngôi quán quân. Hai đội thi cần thực hiện cho tàu tiến, lùi, lặn, nổi và có 5 phút trình diễn tính năng gắp đồ vật. Ngoài ra, các bạn sinh viên còn được đăng ký phần thi sa bàn tự chọn để “rinh” thêm điểm cộng. 

Với thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt, tàu ngầm của đội FPT Poly Hà Nội đã nhanh chóng hoàn thành phần thi trước đối thủ mang đến cho cuộc thi những màn trình diễn mãn nhãn cùng tinh thần thi đấu tự tin, chinh phục mọi gian khó, rinh cúp và huy chương về cho đầu cầu Hà Nội. 

Các thành viên nhóm check-in trước phần thi vòng chung kết

Chia sẻ về cảm xúc khi chinh phục được ngôi vị quán quân, bạn Lê Xuân Hưng – đại diện nhóm cho biết: “Thú thực, dù đã trải qua một thời gian nhưng bản thân em vẫn còn rất nhiều cảm xúc. Đây là lần đầu tiên nhóm chúng em tham gia một cuộc thi lớn như thế cũng là lần đầu tiên chúng em dám bỏ nhiều công sức, tiền bạc và thời gian để đầu tư cho chiếc tàu ngầm của mình. Phải thi đấu với nhiều đối thủ mạnh nên nhóm em cũng khá lo lắng. Khi BTC công bố giải thưởng, cảm giác như vỡ òa vì sau 6 tháng ấp ủ, cuối cùng nhóm cũng đạt được sự đền đáp xứng đáng”.

Ban đầu, nhóm chỉ nghĩ tham gia cuộc thi thi để thử sức và lấy thêm trải nghiệm nhưng sau nhiều lần được gặp gỡ các chuyên gia, qua khóa đào tạo chất lượng càng khiến cho nhóm quyết tâm hơn. Và có thể nói, cuộc thi thiết kế và chế tạo tàu ngầm không còn là một cuộc thi đơn thuần mà với nhóm 6 nam sinh đó còn là con đường ngắn nhất để bản thân gặp được những người giỏi trong lĩnh vực cơ khí – tự động hóa.

Đánh giá về cuộc thi, đại diện nhóm cho biết là năm đầu tiên tổ chức cuộc thi tàu ngầm cho sinh viên cả nước nhưng cuộc thi khá vừa sức, những thử thách, chướng ngại vật khó nhưng vẫn có độ mở nhất định để các đội phát huy khả năng sáng tạo, giải đề linh hoạt theo các sản phẩm riêng. 

Các thành viên nhóm support nhau trong phần thi gắp đồ vật

Để chiến thắng cuộc thi này, cần có khá nhiều kiến thức, kỹ năng, trong đó, sự khéo léo và khả năng tập trung cao độ là yếu tố hàng đầu. Trong quá trình tham gia thi đấu, chúng em đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của Nhà trường, giảng viên cùng các chuyên gia cố vấn của cuộc thi. Về kinh phí thiết kế, lắp đặt chiếc tàu ngầm, chúng em đã chi khoảng 12 triệu đồng, ngoài ra còn nhận được thêm kinh phí hỗ trợ từ phía Nhà trường. Qua cuộc thi này, em và các bạn trong đội thấy rằng bản thân đã học được thêm rất nhiều kiến thức mới, đặc biệt là về khả năng thiết kế – chế tạo, xử lý tình huống, khắc phục sự cố…”, bạn Lê Đăng Lĩnh – thành viên nhóm bộc bạch. 

Bạn Trần Quốc Toản cũng chia sẻ thêm: “Chất lượng của các đội thi rất đồng đều, các bạn đều có thế mạnh riêng, đặc biệt nhóm em rất ấn tượng với đội Kilogram của FPT Polytechnic HCM. Nhóm bạn thực sự là đối thủ mạnh, khiến nhóm em cũng gặp nhiều khó khăn mới chạm tay được đến chiếc cúp danh giá”.

Kiến thức trên giảng đường là “vũ khí tối tân” 

Để chế tạo ra một thiết bị tàu ngầm hoạt động dưới nước phải trải qua rất nhiều công đoạn từ chế tạo thiết bị, tìm hiểu nguyên lý và quy tắc hoạt động của tàu ngầm, chạy kiểm thử,… Dù là lần đầu thiết kế một thiết bị lặn dưới nước và gặp nhiều khó khăn về tài chính, thiết bị nhưng cả 6 thành viên trong đội vẫn say mê và chung một quyết tâm chiến thắng.

Đội FPT Poly Hà Nội bật mí những kiến thức được thầy cô trang bị trong quá trình học tập chính là “vũ khí tối tân”. 

Thầy Nguyễn Mạnh Tuân – Giảng viên thuộc bộ môn Điện – Cơ khí, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội, mentor đồng hành cùng 8 đội thi của chủ nhà FPT Polytechnic Hà Nội cho biết:Với sinh viên kỳ 5,6 các ngành Công nghiệp kỹ thuật cơ khí tại FPT Polytechnic thì trải qua các môn học, các bạn sinh viên đã có đủ các kỹ năng và kiến thức cần thiết để chế tạo một mô hình tàu ngầm.

Ví dụ môn Vi điều khiển, PLC, lập trình nhúng… giúp các bạn lập trình điều khiển tàu; môn điện tử công suất, truyền chuyển động… giúp các bạn tính toán thiết kế mạch khuếch đại, động cơ; môn thiết kế bằng phần mềm, thiết kế mạch… giúp các bạn thiết kế phần cơ khí cũng như mạch điện tử. Cho nên vấn đề chế tạo được một thiết bị ROV không phải quá khó đối với các đội”. 

Với phương châm đào tạo “Thực học – Thực nghiệp”, sinh viên trường Cao đẳng FPT Polytechnic không chỉ được trang bị các kiến thức chuyên ngành mà còn được học các kỹ năng mềm: như làm việc nhóm, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, thử sức với các cuộc thi chuyên ngành để nâng cao khả năng làm việc thực tế và tiếp cận với các cơ hội nghề nghiệp.

Thầy Nguyễn Mạnh Tuân (đứng giữa) cùng những người học trò nhận giải và cúp do BTC trao tặng

Dấu mốc trưởng thành…

Lĩnh vực chế tạo tàu ngầm đối với người Việt Nam còn là một cái gì rất xa lạ, thiết bị, cơ chế vận hành vẫn được đánh giá là tương đối khó tiếp cận, nên đòi hỏi các thí sinh phải tìm tòi làm quen, vừa tìm hiểu vừa làm. 

Để tìm kiếm được những nguyên vật liệu chế tạo tàu ngầm, nhóm đã dành rất rất nhiều thời gian tìm hiểu trên internet, tìm mua tại chợ trời và tham khảo từ các anh chị trong ngành. Nhờ đó, với kinh phí “hạt dẻ”, nhóm đã tạo ra chiếc tàu ngầm với chức năng ưu việt di chuyển linh hoạt và dễ điều khiển, đảm bảo về tốc độ, cân nặng với cơ cấu ghi điểm tối đa. 

Quá trình chuẩn bị cho cuộc thi, nhóm gặp rất nhiều sự cố, đặc biệt là phần rò rỉ nước. “Chúng em cần tập luyện thường xuyên để dần cải thiện được sự ổn định của ROV. Mà để luyện tập được nhiều thì lại là thách thức lớn của đội, vì điều kiện bể bơi không phải lúc nào cũng sẵn sàng. Đội cũng đã thử ở ao, hồ gần nhà nhưng do nước rất đục nên không thể quan sát hết thay đổi của tàu khi lặn xuống”.

Sau khi làm hỏng con tàu đầu tiên, trong nhóm đã xảy ra nhiều tranh cãi nhưng sau tất cả, khi làm việc với niềm đam mê mê và nhiệt huyết, dưới sự hướng dẫn của thầy Tuân, nhóm đã tìm được tiếng nói chung, vực dậy tinh thần và tiếp tục đường đua. 

Sau vòng loại cơ sở, nhóm cũng đã “tân trang” lại cho “chiến binh” của mình khi cải thiện chức năng từ điều khiển có dây sang điều khiển không dây. 

Bạn Phạm Văn Thưởng – thành viên đội cho biết: “Qua cuộc thi, nhóm FPT Poly HN nói chung, bản thân em nói riêng đã học được rất nhiều kỹ năng mới như tinh thần teamwork, xử lý tình huống, kỹ năng chế tạo và đặc biệt là tinh thần dám nghĩ, dám làm, không bỏ cuộc”. 

Khoảnh khắc nâng cao chiếc cúp của thầy trò FPT Poly HN

Chia sẻ về kỷ niệm tại cuộc thi cả nhóm rất hào hứng: “Lần đầu được bay đến Đà Nẵng mà ban tổ chức sắp xếp lịch trình đi rất hợp lý. Chúng em được trải nghiệm tham quan Phố Cổ Hội An và chùa Linh Ứng. Có chuyến đi vừa là cuộc thi nhưng cũng vừa là kỳ nghỉ đáng nhớ của em”.

Trên chặng đường đi tới thành công, nhóm không quên gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến thầy Nguyễn Mạnh Tuân – Giảng viên bộ môn Điện – Cơ khí, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội, mentor đồng hành và hướng dẫn trực tiếp cho nhóm: Biết ơn thầy Tuân – đầu tàu dẫn dắt chúng em cả quá trình chuẩn bị cho cuộc thi. Thầy đã luôn động viên, chỉ bảo chúng em những lỗi sai dù nhỏ nhất, thầy chính là cố vấn siêu tận tâm đã cho chúng em những bài học bổ ích và là người anh cả giúp đỡ chúng em khi gặp khó khăn. Chúng em xin gửi lời cảm ơn thầy rất nhiều”. 

Xin cảm ơn những lời chia sẻ của nhóm FPT Poly Hà Nội – quán quân cuộc thi FPT-ROV 2023. Hy vọng trong thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục phát triển trở thành một kỹ sư chế tạo robot, từng bước xây dựng các giải pháp kỹ thuật, giải quyết các bài toán thực tiễn, đưa sản phẩm vào ứng dụng trong thực tế.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

1 bình luận trong “Hành trình chinh phục đường đua “Thiết kế và chế tạo tàu ngầm có điều khiển” của nhà vô địch FPT Polytechnic Hà Nội

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *