Hoài Nam – Cựu sinh viên FPT Polytechnic: “Thăng chức” chỉ sau 2 lần phụ tour, thu nhập “khủng” lên tới 70 triệu đồng/tháng

19:11 24/10/2023

Lường Hoài Nam (SN 2001) là cựu sinh viên K15.3 ngành Hướng dẫn du lịch tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội. Sau khi ra trường, mức thu nhập của cậu bạn lên tới 70 triệu đồng/tháng.

Lường Hoài Nam là cựu sinh viên K15.3 ngành Hướng dẫn du lịch tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội. Cậu bạn mang dòng máu dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên tại tỉnh Bắc Kạn.

Hồi còn học THPT, trong một lần tham gia hoạt động ngoại khóa với cả lớp, Hoài Nam vô cùng ấn tượng với anh hướng dẫn viên du lịch nhiều năng lượng, biết khuấy động không khí và sở hữu vốn kiến thức nghề sâu rộng. Cũng vì thế, cậu bạn đã quyết tâm theo đuổi công việc này với bước đi đầu tiên là nhập học ngành Hướng dẫn du lịch tại FPT Polytechnic Hà Nội.

Lường Hoài Nam – Cựu sinh viên FPT Polytechnic Hà Nội, hiện đang là hướng dẫn viên du lịch nội địa tự do

“Lên chức” chỉ sau 2 lần phụ tour, thu nhập gần 20 triệu đồng/tháng

Ngay khi mới nhập học FPT Polytechnic Hà Nội, Hoài Nam đã có cho mình công việc hướng dẫn viên du lịch. Cụ thể, Hoài Nam chủ động liên hệ với các công ty, các đoàn tour để được tham gia phụ tour nhằm lấy kinh nghiệm. Chỉ sau 2 tour đầu tiên, cậu bạn đã nhận được rất nhiều lời khen từ khách du lịch, doanh nghiệp nên được cất nhắc lên làm hướng dẫn viên du lịch chính ngay sau đó.

Theo mình, sự chủ động luôn là yếu tố tiên quyết khi muốn theo đuổi một công việc nào đó. Để có được cơ hội làm việc ngay khi mới là sinh viên, mình cố gắng tham gia nhiều tour để học hỏi kinh nghiệm và trau dồi kỹ năng của bản thân”, Hoài Nam chia sẻ về sự may mắn của mình ngay từ khi bắt đầu.

Hoài Nam “lên chức” chỉ sau 2 lần phụ tour đầu tiên trong sự nghiệp

Được khách hàng và các công ty du lịch tin tưởng, Hoài Nam liên tục được “book” để đi tour nội địa. Chỉ trong hai năm làm sinh viên, số chương trình teambuilding, sự kiện, tour du lịch mà cậu bạn đảm nhiệm đã lên đến con số gần 100. Cậu bạn được khám phá rất nhiều địa danh của đất nước, đặc biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc như: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Sơn La,… Thu nhập của Hoài Nam ở thời điểm đó đã lên tới 15 – 17 triệu đồng/tháng, ở những tháng không phải mùa cao điểm, thu nhập ở mức trung bình 9 – 10 triệu đồng/tháng.

Không mải làm mà quên việc học, Hoài Nam cũng là gương mặt quen thuộc ở các sự kiện, chương trình teambuilding của các bạn sinh viên FPT Polytechnic Hà Nội. Cậu bạn kể: “Mình may mắn được trau dồi khả năng MC, khuấy động không khí khi tham gia ở các sự kiện, buổi teambuilding của trường. Càng tham gia nhiều, mình càng học thêm nhiều điều từ những lời góp ý của thầy cô để hoàn thiện bản thân”.

Không phụ sự tin tưởng của thầy, cô, Hoài Nam còn hoàn thành tour bảo vệ tốt nghiệp 12 ngày 11 đêm ở các tỉnh Đông – Tây Bắc và giành được bằng tốt nghiệp ra trường loại Giỏi.

Hoài Nam dẫn dắt hoạt động teambuilding của sinh viên FPT Polytechnic Hà Nội

Thu nhập liên tục tăng sau tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp tại FPT Polytechnic Hà Nội, Hoài Nam tiếp tục làm hướng dẫn viên du lịch nội địa tự do. Được doanh nghiệp và khách hàng yêu quý, cậu bạn không những được đi nhiều nơi hơn mà còn có thu nhập “khủng”. Ở mùa thấp điểm nhất, thu nhập của cậu bạn sẽ là 15 – 20 triệu, còn ở mùa cao điểm sẽ là 70 triệu đồng/tháng.

Vẫn cho rằng những thành tích này là sự may mắn của bản thân, Hoài Nam khiêm tốn: “Mình rất vui vì sau khi tốt nghiệp vẫn được khách hàng gửi gắm niềm tin để tiếp tục đảm nhiệm các tour du lịch, làm MC chương trình teambuilding. Với một mức thu nhập như vậy, đó hẳn là một ân huệ lớn mà doanh nghiệp, du khách đem đến cho mình”.

Có một thu nhập trong mơ mà không phải ai sau khi ra trường cũng có được, nhưng Hoài Nam cũng phải hy sinh và trách nhiệm với nghề rất nhiều, đôi khi chịu không ít thiệt thòi. Lịch trình một ngày dẫn tour du lịch thường bắt đầu từ sáng sớm, vậy nên Hoài Nam phải dậy từ 3-4h sáng để chuẩn bị cho chuyến đi. Trong các hoạt động teambuilding, cậu bạn cũng phải đảm bảo luôn đầy năng lượng nhất để khuấy động không khí cho mọi người.

Đi nhiều đôi khi cũng khiến mình mỏi mệt, sức khỏe không đảm bảo, dẫn tới tình trạng thiếu ngủ. Tuy nhiên, biết rằng đây là đam mê của chính mình, vậy nên mình luôn cố gắng sắp xếp thời gian tập thể thao, ăn uống đầy đủ và lấy lại năng lượng dù gặp lịch trình “full” tuần”, Hoài Nam bày tỏ.

Thu nhập cao đồng nghĩa với trách nhiệm cũng phải cao!

Hiểu rõ tính chất đổi mới liên tục của nghề, để không lạc hậu, tụt lại phía sau, Hoài Nam cũng rất chú trọng cập nhật kiến thức, kỹ năng, ngoại ngữ. Hiện tại, cậu bạn đang theo học thêm một khóa ngoại ngữ để sớm đạt mục tiêu nhận thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế vào cuối năm nay.

Hoài Nam đang tham gia một khóa học ngoại ngữ để nhận thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế vào cuối năm nay

“Chân ướt chân ráo” vào nghề, chỉ sau hai năm, Hoài Nam đã có những bước phát triển rất nhanh chóng, đạt mức thu nhập đáng mơ ước. Nhìn lại hành trình trưởng thành của bản thân, cậu bạn không quên bày tỏ sự biết ơn tới FPT Polytechnic Hà Nội nói chung và các giảng viên bộ môn nói riêng: “FPT Polytechnic Hà Nội đã cho mình một nền tảng kiến thức, kỹ năng vững chắc chỉ trong một thời gian ngắn. Tại đây, mình được học tập, được trải nghiệm, được giúp đỡ bởi những giảng viên đầy tâm huyết. Có FPT Polytechnic, có thầy, cô thì mới có mình của hiện tại – một Hoài Nam tự tin hơn, chuyên nghiệp hơn. Mình biết ơn nhà trường và các thầy, cô rất nhiều”.

Hoài Nam còn đảm nhiệm làm MC cho sự kiện

Mong rằng, trong thời gian tới, Hoài Nam sẽ có thật nhiều tin vui nữa trong sự nghiệp của mình nhé! Chúc bạn thành công!

Bộ môn Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.