Học cách ghi điểm với nhà tuyển dụng tại workshop “Tuyệt chiêu phỏng vấn – Trăm trận trăm thắng”

15:24 07/04/2022

Ngày 5/4 vừa qua, workshop “Tuyệt chuyên phỏng vấn – Trăm trận trăm thắng” do phòng Quan hệ doanh nghiệp Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội cùng Công ty AHA TECH JSC đã tổ chức thành công với sự tham gia của đông đảo các bạn sinh viên.

Nhắc tới chuyện “xin việc”, ai cũng hiểu rằng kỹ năng phỏng vấn quan trọng như thế nào! Tuy nhiên, dù có chuẩn bị kỹ tới đâu đi chăng nữa, việc “hỏi xoáy – đáp xoay” cũng khiến không ít người cảm thấy lo lắng, trăn trở.

Thấu hiểu vấn đề này, phòng Quan hệ doanh nghiệp FPT Polytechnic Hà nội cùng Công ty AHA TECH JSC đã cùng tổ chức workshop “Tuyệt chiêu phỏng vấn – Trăm trận trăm thắng” dành riêng cho sinh viên kỳ 6 và 7 đang chuẩn bị bước vào giai đoạn thực tập kỳ Summer 2022.

Workshop “Tuyệt chiêu phỏng vấn, Trăm trận trăm thắng”

“Bí kíp” từ chuyên gia!

CV luôn là một phần quan trọng trong quá trình tuyển dụng, để các bạn sinh viên có thể nhanh chóng nắm bắt các viết CV sao cho chuẩn, chị Minh Phượng – Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị nhân sự tại University of Leeds (Anh Quốc) với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng, tư vấn & phát triển nhân tài tại các công ty hàng đầu như Nashtech, HR2B, Uber, Adecco, Tek Experts, AHT TECH JSC đã có những chia sẻ chuyên sâu đối với các bạn sinh viên.

Theo đó, các bạn sinh viền ghi nhớ 4 yếu tố: Google search, Templates, ATS.Software & Teacher support. “Các bạn tuyệt đối phải nhớ rằng, chúng ta luôn có sự hỗ trợ từ giảng viên. Hãy gửi CV đến thầy cô để được hướng dẫn sửa trực tiếp. Bản thân mình cũng cảm thấy tiếc khi ngày còn là sinh viên chỉ mải mê tìm kiếm các mẫu CV trên mạng mà quên mất rằng, thầy cô luôn sẵn sàng hỗ trợ mình”, chị Minh Phượng chia sẻ.

Nhấn mạnh về vấn đề này, chị Minh Phượng cho biết thêm: “Được chỉ bảo tận tay chắc chắn các bạn sẽ có một bản CV phù hợp với năng lực bản thân, không bị dập khuôn theo những mẫu có trên mạng. Từ đó tạo ra những dấu ấn riêng về bản thân trong con mắt nhà tuyển dụng”.

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”

Thị trường tuyển dụng ngày càng khốc liệt, điều này có nghĩa là các ứng viên chắc chắn sẽ có những chuẩn bị kỹ càng để có thể trả lời câu hỏi từ nhà tuyển dụng. Vậy làm sao để các bạn sinh viên có thể tạo ra sự khác biệt, vượt mặt đối thủ?

Để trả lời cho câu hỏi này, cách duy nhất là các bạn sinh viên cần phải tìm hiểu thật kỹ về doanh nghiệp. Hãy dành thời gian để tìm hiểu mong muốn của bản thân về công việc, cũng như điểm mạnh, điểm yếu. Hãy “check” thật kỹ sẽ bản thân bạn đã sẵn sàng và đã có những gì để có thể đáp ứng các tiêu chí tuyển dụng ở một vị trí nào đó mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Chỉ cần “cơ bản” như vậy, các bạn hoàn toàn có thể tự tin trả lời câu hỏi phỏng vấn, không bị lúng túng trước những câu hỏi khó trong buổi phỏng vấn.

Biến “yếu điểm” thành “thế mạnh” trong mắt nhà tuyển dụng

Trong mỗi buổi phỏng vấn, chắc hẳn các bạn đã, đang và quá quen với câu hỏi: “Điểm mạnh, điểm yếu của bản thân?”, đây là câu hỏi khá phổ biến, nhưng để có thể trả lời “chuẩn” thì không đơn giản.

Chị Minh Phượng cho hay: “Hãy trả lời câu hỏi này một cách thông minh bằng cách biến điểm yếu thành điểm mạnh! Các bạn hãy áp dụng phương pháp tối thiểu 3 điểm mạnh và tối thiểu 2 điểm yếu. Khi chia sẻ về điểm yếu, các bạn hãy “đính kèm” cách khắc phục để nhà tuyển dụng có thể thấy bạn là người cầu tiến, cầu toàn, sẵn sàng học hỏi & “nâng cấp” bản thân”.

Ngoài ra, vị khách mời của workshop cũng trực tiếp hướng dẫn các bạn sinh viên khắc phục điểm yếu thông qua phương pháp: Qua học tập & Không qua học tập.

Gấp 1.5 lần tinh thần khi phỏng vấn online

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc phỏng vấn online hiện nay không phải là phương thức xa lạ. Bởi vậy, chị Minh Phượng cũng chia sẻ tips giúp các bạn sinh viên “được lòng” nhà tuyển dụng khi thực hiện phỏng vấn online.

“Mọi thứ thông qua đường truyền Internet đều sẽ rất chậm và bị giảm bớt đi. Chính vì vậy để có thể truyền tải tinh thần đến nhà tuyển dụng thì các bạn sinh viên hãy dùng gấp 1.5 lần cảm xúc bình thường, như vậy khi tín hiệu đến với nhà tuyển dụng thì mọi thứ sẽ dừng ở mức vừa đủ” – Chị Minh Phượng chia sẻ

Decor Background là yếu tố gây ấn tượng mạnh

Ngoài ra, chị Minh Phượng cũng nhấn mạnh rằng Decor Background cũng là một yếu tố gây ấn tượng mạnh trong mắt nhà tuyển dụng: “Mới gần đây chị đã rất ấn tượng về một bạn sinh viên phỏng vấn online khi bạn ấy đã trang trí background phỏng vấn với một cây đàn guitar và chiếc giá sách bên cạnh. Background này đã làm buổi phỏng vấn cùng những chia sẻ giữa chị và bạn sinh viên đó trở gần gũi và cởi mở hơn, cho đến khi gặp lại các sinh viên “pass” phỏng vấn thì chị đã nhận ra bạn sinh viên đó đầu tiên”.

Thành thật & “Be yourself”

Bên cạnh việc trang bị lượng kiến thức dành cho buổi phỏng vấn thì các bạn sinh viên cũng đừng quên rằng “Be Yourself (Hãy là chính bạn)”. Sự tự tin show cá tính bản thân sẽ là chìa khóa để chinh phục nhà tuyển dụng.

Đại diện phòng QHDN trao quà cảm ơn diễn giả

Có thể nói buổi Workshop “Tuyệt chiêu phỏng vấn – trăm trận trăm thắng” đã đem đến cho các bạn sinh viên những kiến thức bổ ích để có thể tự tin trở thành ứng cử viên sáng giá, chinh phục nhà tuyển dụng.

Chúc các bạn chinh phục nhà tuyển dụng để có được công việc mong muốn!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *