Khám phá Bản Lác và Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình – Chuyến đi trải nghiệm ý nghĩa của sinh viên Điện – Cơ khí FPT Polytechnic Hà Nội

14:17 08/06/2022

Ngày 04-05/6 vừa qua, các bạn sinh viên Bộ môn Điện – Cơ Khí tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội đã có chuyến trải nghiệm thú vị và đáng nhớ tại Hòa Bình.

Đây là chuyến đi trải nghiệm chuyên môn được Bộ môn Điện – Cơ khí cùng phòng Quan hệ Doanh nghiệp trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội tổ chức giúp cho những kỹ sư Điện – Cơ Khí – Tự động hóa tương lai trải nghiệm thực tế, hình dung về nghề nghiệp của mình cũng như tạo ra sân chơi giải trí, qua đó góp phần rèn luyện kỹ năng sống: kỹ năng giao tiếp, sinh hoạt tập thể, xử lý tình huống,… cho các bạn.

Trong hai ngày tham gia chương trình, hơn 40 bạn sinh viên cùng 15 cán bộ giảng viên đã kết hợp trải nghiệm tại Bản Lác – Mai Châu và đi tham quan Nhà máy thủy điện Hòa Bình.

Địa điểm tham quan đầu tiên là Bản lác – Thủ phủ của dân tộc Thái. Tại đây, các bạn sinh viên đã được trải nghiệm cuộc sống, văn hóa của đồng bào người dân tộc Thái thông qua các hoạt động như sống tại nhà sàn, thưởng thức ẩm thực Tây Bắc, tham gia vào các tiết mục múa dân tộc, nhảy sạp, đốt lửa trại và chụp ảnh lưu niệm cùng người dân bản Lác.

Trong ngày thứ 2 của chuyến hành trình, các bạn sinh viên được tham quan Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Đây là một trong hai Nhà máy Thủy điện lớn nhất Việt Nam cung cấp 1/3 sản lượng điện cho cả nước. Công trình là biểu tượng của tình hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Vừa đến nơi, đoàn tham quan đã tập trung tại chân núi Tượng, nơi đặt tượng đài bác Hồ vĩ đại, leo 79 bậc thang, dạo bộ xung quanh sân dưới tượng đài, hòa mình vào không khí trong lành, khung cảnh yên bình của tự nhiên và con người nơi đây.

Sau đó, dưới sự hướng dẫn tận tình của bác Trần Đức Mạnh – Kỹ sư Điện tại nhà máy thủy điện Hòa Bình, các bạn sinh viên đã được tìm hiểu về lịch sử xây dựng, phát triển cũng như hoạt động của nhà máy thông qua các bức tranh và các hiện vật được trưng bày trong nhà truyền thống. Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên các bạn sinh viên cũng như các thầy cô giáo, cán bộ trường Cao đẳng FPT Polytechnic được chạm tay và quan sát trực tiếp nơi chôn dấu Bức thư thế kỷ.

Tiếp tục chuyến đi, sinh viên được bác Mạnh hướng dẫn đi qua đường hầm để vào thăm vị trí lắp đặt tổ máy phát, phòng điều hành, trạm phát điện,… Trong quá trình tham quan, các bạn sinh viên rất tập trung lắng nghe, đặt nhiều câu hỏi chuyên ngành. Chuyến đi đã giúp sinh viên hiểu rõ hơn về các môn học lý thuyết tại trường như: Cung cấp điện, nhà máy điện và trạm biến áp, bảo vệ relay và tự động hóa.

Đồng thời, cũng thông qua cơ hội thăm nhà máy thủy điện lần này, thay mặt phòng QHDN Hà Nội, chị Đặng Thanh Hường và bác Vũ Quang Vinh – Phó Phòng Đào tạo nhà máy thủy điện Hòa Bình cũng đã có những trao đổi sơ bộ về việc hợp tác đưa sinh viên đến thực tập trực tiếp tại nhà máy trong thời gian sắp tới.

Bác Vũ Quang Vinh cho biết: “Nhà máy thủy điện luôn chào đón các bạn sinh viên trường Cao đẳng FPT Polytechnic tới học tập và làm việc. Về thời gian thực tập, nhà máy sẽ không giới hạn mà dựa trên nhu cầu của sinh viên và nhà trường. Trong quá trình thực tập, sinh viên sẽ được ở tại ký túc xá của nhà máy và được phát thêm các tài liệu để tự học và nghiên cứu thêm.

Chắn chắn rằng những trải nghiệm khi là thực tập sinh tại nơi đây sẽ giúp các em phần nào hiểu được mình sẽ làm công việc như thế nào sau khi ra trường, nhận biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình và cần trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng gì để đáp ứng nhu cầu công việc. Những trải nghiệm ban đầu này giúp sinh viên tự tin hơn sau khi ra trường để tìm kiếm việc làm.”

Kết thúc buổi thăm quan, thầy Nguyễn Ngọc Tuấn – Trưởng môn điện, Bộ môn Điện – Cơ khí đã thay mặt trường Cao đẳng FPT Polytechnic gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban lãnh đạo nhà máy đã tận tình đón tiếp và hướng dẫn đoàn tham quan,

Qua chuyến đi, mong rằng các bạn sinh viên đã đã học được nhiều điều bổ ích. Tin tưởng rằng, với tinh thần ham học hỏi, sức trẻ của thế hệ sinh viên bộ môn Điện – Cơ khí nói riêng và cao đẳng FPT Polytechnic nói chung, các bạn sẽ luôn luôn không ngừng trau dồi kiến thức để tạo cho mình hành trang vững chắc bước vào ngành nghề.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *