Khởi sự doanh nghiệp – Môn học “đánh thức” tiềm năng khởi nghiệp cho sinh viên FPoly

16:29 20/05/2022

Khởi sự doanh nghiệp – môn học hấp dẫn, truyền cảm hứng kinh doanh cho các bạn sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic.

Khởi nghiệp của sinh viên là một chuỗi hành trình khám phá những ý tưởng, biến những nguồn lực hiện tại thành mục tiêu trong tương lai, bởi những ý tưởng được hình thành chủ yếu bởi các bạn trẻ đang là sinh viên đam mê làm giàu, nhiệt huyết và sáng tạo.

Nhờ áp dụng tốt kiến thức học trên nhà trường và sự tân tiến của Internet, nhiều bạn trẻ đã có những dự án khởi nghiệp riêng cho mình, từ đó kiếm thêm thu nhập, có thêm kinh nghiệm và tâm thế tốt trước khi thực sự dấn thân vào kinh doanh.

Mong muốn giúp sinh viên có thêm đam mê, nhiệt huyết trong khởi nghiệp, ngành Quản trị kinh doanh thuộc Cao đẳng FPT Polytechnic đã đưa môn Khởi sự doanh nghiệp vào đào tạo. Đây là một trong những môn học thu hút được sự chú ý và yêu thích của các bạn trẻ với nhiều dự án thực tế.

Một trong những dự án tiêu biểu chính là Dự án “Dịch vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp” của nhóm sinh viên FPT Polytechnic Hà Nội với sự hướng dẫn tận tình của thầy Nguyễn Quang Hà – giảng viên bộ môn.

Dự án sinh viên “Dịch vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp”

Với dự án “Dịch vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp” các bạn sinh viên đã từ kiến thức được học và kinh nghiệm sẵn có, xây dựng kế hoạch kinh doanh dựa trên tư duy sáng tạo và tính khả thi của dự án trong thời kỳ công nghệ 4.0. Trong bản kế hoạch, các bạn sinh viên đã phân tích được nhu cầu của thị trường về dịch vụ chuyển đổi số cũng như cơ hội và thách thức đối với nhóm khi thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình. 

Với sự hướng dẫn của giảng viên, sinh viên đã phân tích SWOT về ý tưởng kinh doanh dựa trên lợi thế sinh viên ngành Digital Marketing được trang bị những kỹ năng và công cụ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, sự hiểu biết trong thực tế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Phần kế hoạch Marketing đã áp dụng được kế hoạch marketing 7Ps chứ không đơn giản như 4Ps thông thường, bao gồm bộ nhận diện thương hiệu. 

Danh mục sản phẩm, đặc tính, chức năng và điểm khác biệt về sản phẩm (dịch vụ) của nhóm khác với các cơ sở hiện có trên thị trường. Kế hoạch xúc tiến đánh đúng vào đối tượng khách hàng mục tiêu là các cơ sở kinh doanh vừa và nhỏ với thời gian chi tiết và chi phí (ngân sách) phù hợp với doanh nghiệp mới thành lập. 

Về nhân sự và quan điểm khách hàng, bản kế hoạch xây dựng theo các quy trình trong doanh nghiệp khởi sự như quy trình tiếp cận khách hàng mục tiêu, quy trình xử lý thông tin phản hồi khách hàng, quy trình xây dựng page hay quy trình design một web bán hàng online …

Bản kế hoạch kinh doanh cho dự án “Dịch vụ chuyển đổi số” trong thời kỳ công nghệ 4.0 là một điểm nhấn về sự sáng tạo của sinh viên kết hợp với chuyên môn đào tạo của Cao đẳng FPT Polytechnic. Ý tưởng của nhóm nếu đưa vào thực tế sẽ giải quyết bài toán chuyển đổi số cho các cơ sở kinh doanh vừa và nhỏ trên địa bàn Thành Phố Hà Nội.

Giảng viên Nguyễn Quang Hà
Bộ môn Kinh tế – Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *