Kỷ lục gia Phan Thành Trung mang tình yêu mài giác nghệ thuật (facet) đến gần với sinh viên FPT Polytechnic Hà Nội

9:35 28/02/2024

Vừa qua, trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội đã vinh dự đón tiếp kỷ lục gia Phan Thành Trung – Người đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật mài giác (Facet) tạo hiệu ứng Trống đồng và bản đồ Việt Nam trên đá thạch anh vàng đến thăm và làm việc tại nhà trường.

Kỷ lục gia Phan Thành Trung trao đổi về kế hoạch tổ chức các chương trình workshop “Chuyện nghề Facet” cùng bộ môn Thiết kế đồ họa và phòng QHDN FPT Polytechnic Hà Nội

Giác mài facet là một kỹ thuật cắt tỉa các mặt nhỏ trên bề mặt của đá quý, để tăng cường độ chiếu sáng và lấp lánh của đá. Đá quý cắt kiểu facet thường được sử dụng làm trang sức, vật phẩm phong thủy hoặc tác phẩm nghệ thuật. Ngành nghề cắt mài facet đá quý xuất hiện trên thế giới vào đầu thế 15. Cho đến nay, nghề này vẫn đang phát triển rất mạnh vì nhu cầu làm đẹp của xã hội. Tuy nhiên, do những yêu cầu khắt khe về độ đánh bóng, hình khối của viên đá cũng như tay nghề của thợ mài nên hiện nay, số lượng thợ cắt trên thế giới đi theo phong cách này không có nhiều.

Kỷ lục gia Phan Thành Trung là người đầu tiên trên thế giới thực hiện thành công kỹ thuật Facet tạo hiệu ứng Trống đồng và bản đồ Việt Nam trên đá thạch anh vàng. Những tác phẩm của anh không chỉ mang giá trị nghệ thuật cao, mà còn thể hiện tình yêu quê hương, đất nước và văn hóa Việt Nam. Không chỉ là một nghệ sĩ thiết kế cắt mài giác nghệ thuật, thiết kế giác mài, anh Trung còn sản xuất máy mài và dạy nghề/chuyển giao công nghệ mài giác đá quý.

Là một trong những lá cờ đi đầu trong lĩnh vực Facet tại Việt Nam, anh Phan Thành Trung mong muốn sẽ truyền được tình yêu nghề, chia sẻ những kiến thức quý báu mà anh đã tích cóp được trong quá trình chinh phục lĩnh vực Facet, đồng thời giới thiệu những cơ hội việc làm vừa hiếm vừa chất đến các bạn sinh viên đang theo học ngành Thiết kế đồ họa tại FPT Polytechnic.

Anh Phan Thành Trung và tác phẩm hiệu ứng Trống đồng và bản đồ Việt Nam trên đá thạch anh vàng, được ghi nhận kỷ lục Việt Nam vào năm 2018
Giấy chứng nhận xác lập kỷ lục do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cấp (2018)

Đại diện FPT Polytechnic Hà Nội, cô Lưu Thị Hiền – Chủ nhiệm bộ môn Thiết kế đồ họa đã giới thiệu về chương trình đào tạo ngành Thiết kế đồ họa tại trường, đồng thời thể hiện mong muốn hợp tác cùng chuyên gia Phan Thành Trung tổ chức các chương trình chia sẻ kiến thức chuyên môn để sinh viên có thể tiếp cận và trải nghiệm về nghề cắt mài facet đá quý.

Kỷ lục gia Phan Thành Trung chụp ảnh lưu niệm cùng bộ môn Thiết kế đồ họa và phòng QHDN FPT Polytechnic Hà Nội

Kết thúc buổi làm việc, thay mặt FPT Polytechnic, đại diện phòng QHDN và bộ môn Thiết kế đồ họa đã thống nhất cùng anh Phan Thành Trung tổ chức talkshow “Nghệ thuật giác mài trên đá quý” với nội dung về những kỹ thuật căn bản đến cao cấp, những cơ hội khi theo đuổi lĩnh vực này. Talkshow dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 3/2024, hứa hẹn là một cơ hội tuyệt vời để các bạn có thể học hỏi, trao đổi và khám phá những điều thú vị về lĩnh vực này

Phòng QHDN FPT Polytechnic Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.