Làm chủ kênh Tiktok triệu view chỉ với 3 bước đơn giản

15:36 20/10/2022

Bạn là một gen Z đang “dấn thân” vào con đường Tiktok chuyên nghiệp? Hãy dừng lại ở bài viết này để thu thập thêm cách thức phát triển một kênh Tiktok nhé!

Trong những năm gần đây, Tiktok đang trở thành nền tảng có tiềm năng vô cùng lớn, sở hữu độ phủ sóng cao, nắm giữ số lượt tải và truy cập hàng đầu nhất là đối với thế hệ GenZ . Nhờ lượng người dùng “khủng” như vậy, các cách Marketing mới mẻ trên Tiktok cũng đồng thời được đà phát triển, thậm chí ảnh hưởng không nhỏ đến hành vi của người xem.

Tiktok – Sân chơi mới của Gen Z

Nếu trước đây các thương hiệu đã quá quen với việc sử dụng các nền tảng như Facebook, LinkedIn, Instagram,… để làm branding cho thương hiệu của riêng mình thì ngày nay, xu hướng đưa và phát triển các thương hiệu trên Tiktok lại đang ngày càng được ưa chuộng hơn, không chỉ ở trong khu vực mà vươn xa toàn thế giới. Bên cạnh nguyên nhân là một trong những ứng dụng mạng xã hội phổ biến nhất, Tiktok còn được coi là kênh thương hiệu buộc phải phát triển nếu muốn tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn nữa.

Số lượt sử dụng Tiktok ngày càng tăng cao

Tuy nhiên, thay vì chỉ tập trung chạy theo xu hướng hay xây dựng nội dung kênh một cách vô định, không có chiến lược lẫn mục tiêu cụ thể thì cách tốt nhất để giữ vững chất của kênh cũng như duy trì kênh lâu dài là các thành viên cần ngồi lại với nhau, xem xét kĩ lượng quá trình từ lúc mở kênh cho đến thời điểm hiện tại và lập kế hoạch càng chi tiết càng tốt, phân tích rõ ràng người xem muốn thấy gì và không muốn thấy gì ở thương hiệu của mình để từ đó hình thành phương án hữu hiệu nhất.

Là một nền tảng đa nội dung, hình ảnh, màu sắc

Xác định đối tượng mà kênh nhắm đến

Đầu tiên, chúng ta cần nắm rõ việc xác định khách hàng mục tiêu (Target Audience) là điều hết sức quan trọng trước khi xây dựng một kênh trên bất cứ nền tảng nào. Bởi lẽ, càng xác định đối tượng mục tiêu đúng, rõ ràng bao nhiêu thì việc triển khai content sẽ càng trở nên dễ bấy nhiêu. Tuy vậy, xác định đối tượng không đơn giản chỉ nằm ở việc liệt kê nhân khẩu học của người xem, mà còn phải quan tâm tới đối tượng chúng ta hướng đến đang nằm ở level nào để điều chỉnh content sao cho phù hợp.

Ví dụ: Để thành lập kênh Tiktok chuyên về thương hiệu mỹ phẩm thì chúng ta phải hiểu rõ đối tượng mình nhắm đến ở level nào: người mới – người có kinh nghiệm – người với chuyên môn sâu và sau khi xác định được những thông tin ấy thì việc lên content cũng sẽ dễ và phù hợp hơn với đặc thù của người xem đó.

Chưa hết, giả sử nếu chúng ta được xác định là người mới (level beginner) thì thành viên sáng tạo nội dung cho kênh có thể tìm hiểu và chuẩn bị những content dành cho người chưa biết gì về make-up, người bắt đầu tập tành skincare hay lưu ý khi mới sử dụng mỹ phẩm,…

Xác định đối tượng mà kênh phục vụ chính

Xác định mục đích của kênh

Hiện nay, việc xây dựng kênh thường phục vụ cho mục đích Branding (làm thương hiệu) hoặc Conversion Marketing (Tiếp thị chuyển đổi) và đôi khi là đi theo cả hai mục đích trên. Thực tế cho thấy, rất nhiều thương hiệu lớn đã và đang sử dụng mạng xã hội để khiến mọi người nhớ về thương hiệu của họ lâu hơn, nhưng ngược lại cũng có rất nhiều thương hiệu khác lên mạng xã hội chỉ để phục vụ cho việc chuyển đổi tạo ra doanh số ngắn hạn.

Mỗi kênh Tiktok cần xác định mục đích sử dụng ngay từ khi lập nick

Nhìn chung, chúng ta hoàn toàn có thể đạt được 2 mục đích đó cùng 1 lúc nhưng điều kiện tiên quyết là cần phải sắp xếp thứ tự ưu tiên theo các giai đoạn một cách hợp lí và khoa học.

Ví dụ: Trong giai đoạn mới triển khai kênh thì chúng ta nên tập trung vào việc xây dựng thương hiệu, tạo content có giá trị cho người xem (chẳng hạn như content cung cấp kiến thức, content hướng dẫn how-to,…). Kế tiếp đến giai đoạn sau có thể triển khai bước lọc phễu (Conversion Marketing) và bắt đầu review nhiều hơn vềthành phần, công dụng của sản phẩm, những chi tiết liên quan đến sản phẩm và thậm chí sử dụng cả KOCs để tăng sự uy tín cho sản phẩm đó.

Tạo brand voice, tông giọng, cá tính riêng cho kênh

Nếu chúng ta chịu khó quan sát, phân tích các thương hiệu doanh nghiệp hay thương hiệu cá nhân thì những kênh nổi tiếng sở hữu nhiều followers sẽ là những kênh có màu sắc riêng, nội dung độc lạ không lẫn với kênh khác và quan trọng là họ luôn kiên trì, thống nhất màu sắc ấy cho cả kênh cũng như toàn bộ các video mà họ đăng tải.

Riêng về phần xây dựng màu sắc, tạo ra chất riêng cho kênh sẽ đem lại rất nhiều lợi thế, đặc biệt như giúp khán giả nhớ về kênh lâu hơn, tạo ra một tệp người xem nhất định cho kênh của mình và nhờ vậy cá tính ấy sẽ không bị lẫn lộn, chìm nghỉm giữa hàng trăm, hàng nghìn các kênh khác.

Một số kênh Tiktok có thương hiệu cá nhân

Vậy là sau khi đã xác định được 3 yếu tố không thể bỏ qua trên chặng đường xây dựng kênh Tiktok “triệu view” thì vấn đề cần phải lưu tâm tiếp theo là bắt tay vào việc xây dựng kênh. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là phải khai thác và triển khai nội dung như thế nào thì kênh Tiktok mới trở nên thu hút và đạt được nhiều tương tác hơn? Hãy theo dõi trong bài viết tiếp theo nhé!

Bộ môn Thương mại điện tử

Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *