Lập trình Web và một số thủ thuật bạn nên biết

16:02 02/10/2023

Để việc lập trình web diễn ra một cách nhanh chóng và đạt kết quả như mong đợi, bạn có thể tham khảo một số thủ thuật được gợi ý trong bài viết này. Không những giúp bạn code nhanh hơn mà hiệu quả đạt được là không thể ngờ tới. Cùng tham khảo những thủ thuật sau đây nhé! 

Một số thủ thuật lập trình Web hiệu quả
 1. Tích hợp Emmet khi code HTML và CSS

Emmet được biết đến là bộ phím tắt, bao gồm các quy tắc và các phím tắt. Chúng có chức năng giảm thiểu thời gian cho các lập trình viên khi viết code.

Nhờ có Emmet mà thời gian tạo ra các mã HTML và CSS được tối ưu hóa thông qua các ký tự đặc biệt. Việc của các lập trình viên chỉ là nhấn hay tùy theo từng config các mã HTML và CSS sẽ tự động xuất hiện như đúng mong muốn. Ngoài ra, với Emmet bạn có thể xem được cheat – code.

Tích hợp Emmet khi code HTML và CSS

2. Sử dụng Comment trong code

Comment code được xem như một bài học “vỡ lòng” mà mọi lập trình viên đều phải nắm vững kiến thức kỹ năng này. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng comment trong code sao cho hợp lý, việc đặt sai vị trí của các comment sẽ khiến nó trở nên vô ích và mất thời gian thực hiện. 

Do đó, việc đặt comment trong code là hết sức quan trọng, bạn nên chú ý nhiều hơn về vấn đề này trong quá trình làm việc của mình, để tạo được hiệu quả cao. Comment được chia thành 2 dạng chính là:

 • Comment một dòng: Nên được đặt phía trên của những đoạn code mà bạn muốn giải thích.
 • Comment nhiều dòng: Nên được để ở đầu của file code, đầu hàm hay ở trên phía trong hàm. Giúp người đọc code sẽ nhìn thấy comment trước khi thấy phần code và dễ nắm bắt được tư tưởng của đoạn code phía sau đó. Loại comment này thường được sử dụng ở mức Library, Program hay Function và ở bên trong Library, Program hoặc Function.
Sử dụng Comment trong code

3. Kết hợp với việc sử dụng Codepen

Codepen được biết đến là một phần mềm phát triển code trên nền tảng online, cho phép người dùng tạo ra những đoạn code và xem được kết quả trực tiếp.

Codepen hỗ trợ trực tiếp các công việc phía Front – End, điển hình là HTML, CSS và JavaScript, cùng các thư viện hay Preprocessing như Less, Sass và TypeScript hỗ trợ tương thích với các ngôn ngữ. 

Kết hợp với việc sử dụng Codepen

4. Sử dụng Github

Github hiện là một công cụ khá nổi tiếng trong giới lập trình. Nó được xem như mạng xã hội phục vụ cho việc trao đổi kinh nghiệm giữa các lập trình viên, có quy mô hoạt động tương đối lớn và dễ sử dụng.

Github có chức năng hỗ trợ bạn trong những công việc như:

 • Quản lý source code.
 • Hỗ trợ tối đa trong việc lựa chọn font chữ hiển thị trên web.
 • Tracking sự thay đổi qua các version.
 • Cải thiện kỹ năng code và cả việc tracking bug.
 • Mang đến cho bạn một kho tài nguyên hữu ích.
 • Giao lưu và học hỏi thêm được những kinh nghiệm làm việc bổ ích.
Sử dụng Github

5. Tìm sự hỗ trợ từ cộng đồng

Một trong những cộng đồng thu hút được lượng lớn các lập trình viên tham gia vào đó chính là StackOverflow. Đây được biết như một nền tảng hỏi đáp trực tuyến lớn nhất về lĩnh vực công nghệ và được đông đảo các Developer trên thế giới tin dùng.

Tại đây, các Dev có thể thoải mái chia sẻ và tìm hiểu các kiến thức hỗ trợ cho việc phát triển những kỹ năng mới, đồng thời còn có thể tìm kiếm thêm cho mình những cơ hội làm việc mới.

Trong suốt 14 năm hoạt động, StackOverflow đã trở thành một trong những website hỏi đáp hàng đầu thế giới, phục vụ bao quát các vấn đề liên quan đến lập trình như .NET, Python, Java… Những thắc mắc của bạn sẽ nhanh chóng được giải đáp bởi những người có dày dặn kinh nghiệm trong nghề. Quan trọng hơn là bạn sẽ được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Tham gia cộng động hỏi đáp StackOverflow

Nếu đang có ý định theo đuổi nghề lập trình lâu dài thì việc tìm sự hỗ trợ từ những công cụ lập trình hay cộng đồng học hỏi kinh nghiệm chính là một trong những “thủ thuật” đắt giá bạn cần nên biết. Chúc các bạn thành công!

Bộ môn Công nghệ thông tin
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.