Lưu ngay những tips này để có một học kỳ quân sự đáng nhớ!

14:34 15/08/2023

Theo thông báo chính thức từ phòng CTSV, sinh viên trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội sẽ chính thức “say bye” deadline, lên đường nhập ngũ từ 20–31/08 sắp tới.

Nhắc đến những kỉ niệm đáng nhớ thời sinh viên không thể không kể đến những ngày tháng “khắc nghiệt” nhưng cực kì vui vẻ trong học kỳ quân sự. Học kỳ quân sự trong ký ức của mỗi sinh viên đã từng trải nghiệm lại mang một dấu ấn khác nhau. Nhưng, có một điểm chung là sau khoảng thời gian đó, mỗi người đều “lớn hơn” và “lớn” theo những cách khác nhau. 

Dưới đây là một vài tips hay ho được góp nhặt từ trải nghiệm của những người đi trước, hy vọng có thể giúp các bạn sinh viên có sự chuẩn bị kỹ càng nhất để có được một kỳ quân sự thật đáng nhớ!

Định hướng Giáo dục Quốc phòng – An ninh

Ngày 11/08 vừa qua, các “đồng chí” có tên trong danh sách học GDQP tháng 08/2023 tại Khu quân sự Mai Lĩnh và Hưng Yên đã có cơ hội tham gia lớp Định hướng Giáo dục Quốc phòng – An ninh và chuẩn bị hành trang, kiến thức sẵn sàng cho kỳ học Quân sự tháng 8 này.

Những vật dụng cần mang theo

Thông thường, các bạn sẽ mang một hành lí rất nặng, rất nhiều đồ đạc nhưng lại thiếu đi những thứ cần thiết. Danh sách những vật dụng cần thiết phải mang theo dưới đây sẽ giúp các bạn sinh viên chuẩn bị tốt hơn.

Trong phòng ở của khu quân sự thường chỉ được trang bị quạt trần nên nếu đi quân sự vào lúc thời tiết đang nóng bức hoặc là một người dễ ra mồ hôi thì các bạn nên vác theo một cái quạt nhỏ mặc dù làm cho hành lý hơi cồng kềnh. Thêm nữa, thời tiết ở khu quân sự thường khá mát mẻ, tuy nhiên, vào những lúc tập trung đông hoặc luyện tập trong bộ quân phục khá dày thì một chiếc quạt cầm tay mini hoặc một cái quạt giấy sẽ là vị cứu tinh tuyệt vời.

Ngoài ra, một số bạn muốn đi quân sự mà nhan sắc không bị tổn hại thì nên mang theo một số loại mask cấp nước tiện lợi, bạn sẽ có thời gian để thư giãn và đắp mặt nạ vào cuối tuần.

Giữ sức khoẻ để có thể lực ổn định

Nếu biết tận dụng thì học kỳ quân sự sẽ là thời gian để bạn chăm sóc sức khỏe tốt. Trong kì quân sự, bạn sẽ ăn uống rất đúng giờ, ăn đầy đủ bữa, ngủ sớm, ngủ đủ giấc, dậy sớm và tập luyện thể thao rất thường xuyên. 

Việc bạn cần làm để có duy trì sức khỏe tốt trong suốt kì quân sự là phải chú ý ăn uống đầy đủ chất, uống nhiều nước, hạn chế sử dụng các loại đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt, nước uống có ga,…

Hoà nhập với môi trường mới

Hãy làm quen với việc bạn không có một chút không gian riêng nào cả. Bạn thậm chí có thể phải ngủ cùng giường với một người lạ, ăn cùng nồi cùng bát cùng thìa, tắm chung phòng, thậm chí khi bạn đang “thả hồn” trong toilet cũng có người đang đứng  xếp hàng chờ đợi đến lượt.Vậy nên hãy chuẩn bị tinh thần với việc chia sẻ không gian sống.

Ngoài việc chia sẻ không gian sống, bạn cũng cần phải quan tâm nhiều hơn tới việc tự sắp xếp thời gian cho bản thân. Sẽ không ai nhắc bạn cần dậy lúc nào, hoặc giặt., tắm lúc nào đâu, và cũng đừng để đến lúc họ phải nhắc, bạn sẽ trở thành “cục nợ” của cả phòng. 

Nếu bạn ở bẩn, để đồ lung tung hoặc dậy muộn, cả phòng có thể bị phạt, tệ hơn là cả trung đội, đại đội bị phạt. Hãy tự ước lượng thời gian mình cần để làm vệ sinh cá nhân buổi sáng, ăn uống hoặc dọn dẹp đồ cá nhân trước khi xuống tập trung và đặt đồng hồ dậy sớm hơn giờ báo thức chung. Bạn cần phải làm chủ thời gian của mình nếu như muốn “sống sót” trở về một cách nguyên vẹn.

Một số vấn đề “lặt vặt” khác

Trong quá trình học quân sự có thể các bạn sẽ không được phép sử dụng điện thoại trong giờ học, giờ sinh hoạt chung hoặc cũng có thể là bị thu luôn. Có một tip rất hay cho vấn đề này là hãy thử sống 11 ngày không có smartphone, bạn sẽ được trải nghiệm những ngày tháng rất thú vị! 

Hãy cởi mở hơn trong sinh hoạt, trong vui chơi! Đừng ngại kết bạn, bởi lẽ, học kì quân sự chính là khoảng thời gian tuyệt vời và khó quên nhất trong quãng đời sinh viên.

Cuối cùng, hãy chuẩn bị một tinh thần thật thoải mái, sẵn sàng trải nghiệm để bước vào học kỳ quân sự một cách tràn đầy hứng khởi. Còn rất nhiều điều thú vị đang chờ đợi các bạn ở phía trước. Và đừng quên, mang theo đủ khăn giấy cho đến lúc ra về nhé, vì sẽ cần dùng chúng để lau nước mắt đấy!

Phòng CTSV FPT Polytechnic Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.