Những phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả không thể bỏ qua

15:31 11/04/2023

Giao tiếp tiếng Anh là điều mà rất nhiều bạn học sinh, sinh viên vẫn còn e ngại. Thế nhưng, một khi đã có khả năng nói chuyện bằng tiếng Anh tốt, cơ hội nghề nghiệp tương lai của các bạn sẽ vô cùng rộng mở. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có cho mình thêm các cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhé!

Theo kết quả của PLI (The Power Language Index) – chỉ số giúp so sánh về mức độ hữu ích của ngôn ngữ năm 2016, tiếng Anh chính là ngôn ngữ quyền lực nhất, xếp sau đó là các thứ tiếng khác như tiếng Pháp, tiếng Trung,…Chính vì vậy, việc trang bị cho mình kỹ năng nói tiếng Anh đúng “chuẩn” là vô cùng cần thiết, nhất là trong thời buổi kinh tế hội nhập – phát triển của nước ta và thế giới.

Hiện nay có rất nhiều bạn sinh viên, người đi làm muốn tìm kiếm cho mình cơ hội việc làm, thăng tiến trong công việc nhưng vẫn gặp trở ngại khi giao tiếp bằng tiếng Anh, chính điều đó vô tình cản trở chúng ta trong con đường tìm kiếm cơ hội, phát triển bản thân.

Theo lời khuyên từ chuyên gia Hội đồng Anh, không có một độ tuổi nhất định để học tiếng Anh, nhưng càng tiếp xúc với ngôn ngữ này càng sớm và nghiêm túc, bạn càng có nhiều cơ hội để làm chủ nó. Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu về cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, chúng ta hãy cùng nhau phân tích những lỗi giao tiếp thường xuyên mắc phải nhất để từ đó tìm ra phương pháp học phù hợp nhất.

Giao tiếp tiếng anh vẫn là một trở ngại đối với nhiều bạn sinh viên, người đi làm.

Những lỗi giao tiếp tiếng Anh căn bản 

  • Final Sound

Lỗi giao tiếp đầu tiên dễ nhận thấy nhất của người Việt nói riêng và người học ngoại ngữ nói chung chính là cách phát âm thiếu âm cuối – final sound. Một số lỗi phát âm mà chúng ta thường mắc phải là bỏ qua các âm /t/,/d/,/s/,/z/…do cấu trúc khác biệt trong ngôn ngữ tiếng Việt.

Một điều chắc chắn rằng mọi người không thể hiểu từ bạn nói là gì bởi bạn đã “Việt hoá” từ đó. Chính điều này dễ làm người nước ngoài rơi vào tình trạng bối rối vì không hiểu điều chúng ta đang muốn nói đến hoặc thậm chí là hiểu nhầm.

  • Sentence Stress

Đa số người Việt chúng ta khi học tiếng Anh giao tiếp thường không chú trọng vào cách nhấn giọng trong một câu nói – sentence stress. Nếu bạn nói một đoạn thật dài, chứa nhiều thông tin nhưng âm phát ra lại đều đều, không có trọng âm cho các từ, điều đó sẽ làm người nghe không thể nhận biết đâu là ý chính của bạn. Cách nói “ru ngủ” như vậy sẽ làm đối phương cảm thấy nhàm chán, và thiếu tập trung vào lời bạn nói.

Đa số người Việt chúng ta khi học tiếng Anh giao tiếp thường không chú trọng vào cách nhấn giọng trong một câu nói

Làm sao để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất?

  • Tìm phương pháp học phù hợp

Bước đầu để học Anh văn giao tiếp tốt đó là người học cần phải tìm được phương pháp học phù hợp với bản thân. Bạn có thể lên mạng và tìm hiểu về những bí quyết học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả vì có rất nhiều cách học khoa học mà bạn có thể áp dụng như học nhóm cùng bạn bè, đến trung tâm Anh ngữ, tham gia các câu lạc bộ hoặc thậm chí tự nghiên cứu tại nhà,…Việc tìm được cho mình một phương pháp học phù hợp sẽ giúp bạn cảm thấy có động lực để học cũng như sẽ đem lại hiệu quả học tập cao hơn rất nhiều.

  • Dành thời gian luyện nghe tiếng Anh

Một điều vô cùng quan trọng nữa khi học Anh văn giao tiếp chính là bạn phải dành thời gian để luyện nghe thường xuyên hơn bởi luyện nghe sẽ giúp bạn tăng khả năng phản xạ tiếng Anh và từ đó cải thiện được cách phát âm của mình. Bạn nên bắt đầu tập nghe từ các mẫu truyện ngắn với các chủ đề đơn giản rồi sau đó sẽ luyện nghe từ các bản tin trên tivi, podcast,… Một cách luyện kỹ năng giao tiếp hữu dụng khác là bạn có thể luyện tập trước gương khi nói để điều chỉnh khuôn miệng, cử chỉ khi giao tiếp. 

Sinh viên FPT Polytechnic Hà Nội thực hành giao tiếp tiếng Anh trên lớp.
  • Có người hướng dẫn

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc tự học trong quá trình học ngoại ngữ, thế nhưng, để quá trình học tiếng Anh giao tiếp đạt hiệu quả tốt nhất thì bạn vẫn nên có cho mình một giáo viên hướng dẫn. Giáo viên sẽ là người hỗ trợ bạn rất nhiều do họ đã được đào tạo bài bản từ các trường đại học, biết cách nhấn âm trong câu khi giao tiếp tiếng Anh và chỉnh sửa khi bạn phát âm sai cách. 

  • Rèn luyện thói quen học để cải thiện tiếng Anh giao tiếp

Học giao tiếp không khó, đó chỉ là sự lặp đi lặp lại hàng ngày và lâu dần sẽ hình thành phản xạ tự nhiên khi bạn nói chuyện. Chính vì vậy, hãy tạo một thời gian biểu cụ thể bắt bản thân mình phải tự học giao tiếp tiếng Anh mỗi ngày và biến nó thành một thói quen. Duy trì những thói quen tốt sẽ giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn trong cuộc sống – Good habits are the key to all success. 

Chúc các bạn học sinh, sinh viên, thậm chí những bạn đã đi làm đều có thể sớm làm chủ được tiếng Anh và thực hành giao tiếp trong học tập, công việc hàng ngày!

Giảng viên: Bùi Văn Hiếu
Bộ môn Tiếng Anh
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *