Sinh viên CNTT cần có những kỹ năng gì để được nhà tuyển dụng để ý?

14:37 09/06/2023

Bên cạnh yêu cầu kiến thức và kỹ năng phải luôn được “update” liên tục, CNTT còn cần ở sinh viên rất nhiều yếu tố nếu muốn được nhà tuyển dụng để ý.

Công  nghệ thông tin là ngành học “hot” nhất hiện nay và được nhiều bạn trẻ đam mê lựa chọn để theo đuổi con đường sự nghiệp. Sinh viên khi mới ra trường hoàn toàn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau như:

  • Phát triển ứng dụng di động hỗ trợ các công ty tương tự như Grab, Zalo, Facebook hoạt động được trên nền tảng Android, IOS, Windows Phone
  • Phát triển web (Web Developer) với vai trò thiết lập các ứng dụng chạy trên Google, Cốc Cốc, Firefox,…
  • Lập trình nhúng qua các con chíp vận hành xe hơi, mô tô, máy bay,…
  • Phát triển game (Game Developer)

Môi trường làm việc ngành Công nghệ thông tin vô cùng rộng mở. Theo những nghiên cứu gần đây, các doanh nghiệp trong và ngoài nước có nhu cầu tuyển dụng thực tập sinh IT rất nhiều. Chỉ cần bạn có sự cầu tiến, nhiệt huyết kèm theo kiến thức chuyên ngành ổn bạn có thể tự tin nộp đơn thử sức mà không giới hạn.

Đặc biệt đối với các bạn sinh viên mới ra trường các công ty lớn cũng thường tổ chức các chương trình thi tuyển đầu vào thực tập sinh lập trình. Ví dụ như FPT Software tổ chức cuộc thi tuyển dụng đầu vào đối với vị trí Thực tập sinh IT. 

Sinh viên CNTT FPT Polytechnic tham gia thi đầu vào tại FPT Software

Tuy nhiên, không phải ai cũng theo học và “sống sót” trong ngành này, đặc biệt là khi cơn bão sa thải nhân sự đang diễn ra. Vì vậy, doanh nghiệp ngành CNTT đòi hỏi nơi các bạn trẻ rất nhiều yếu tố để khiến mình “có giá” hơn trong loạt ứng viên ứng tuyển.

Sinh viên đi thực tập ngành Công nghệ thông tin và những kinh nghiệm cần có (Nguồn: vieclam.thegioididong.com)

Một khi xác định theo đuổi ngành học CNTT, bạn cần phải trang bị cho mình một tư duy rộng mở sẵn sàng ứng biến với các tình huống bất ngờ. Hãy đảm bảo quá trình thực tập sẽ là đòn bẩy cho bạn sau khi hoàn thành các báo cáo và bạn có cho mình ngoài luận án là kinh nghiệm để được giữ lại làm ở công ty hoặc các công ty khác khi nộp đơn đi làm chính thức.

Ngoài ra, khi tham gia tuyển dụng, các doanh nghiệp cũng yêu cầu một vài tiêu chí dưới đây:

  1. Ngoại ngữ

Yêu cầu về ngoại ngữ là bắt buộc đối với ngành Công nghệ thông tin nói chung và với các tập đoàn lớn. Kỹ năng này không chỉ để phục vụ cho công việc mà cả trong giao tiếp với các đồng nghiệp và đối tác nước ngoài.

2. Tham gia các cuộc thi lập trình

Thông thường, sinh viên không có điểm mạnh về kinh nghiệm, vì vậy giữa hàng loạt ứng viên cùng ứng tuyển cho một vị trí, cách để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng là các giải thưởng. Đối với vị trí TTS ngành công nghệ thông tin, giải thưởng tại các cuộc thi công nghệ, lập trình là một cách khẳng định năng lực và tinh thần chủ động của bạn.

3. Tinh thần cầu tiến, thái độ ham học hỏi

Đây là tiêu chí cần có đối với bất kỳ thực tập sinh nào. Ngay cả khi bạn đã giỏi chuyên môn thì tinh thần cầu tiến vẫn luôn cần thiết vì bạn đến công ty họ để được đào tạo và học hỏi thêm. Vì vậy, trong buổi phỏng vấn, hãy thể hiện tinh thần ham học hỏi, đây chắc chắn là một điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng.

Các tiêu chí cần có của một thực tập sinh ngành CNTT

4. Kỹ năng mềm tốt

Đặc thù của các tập đoàn lớn là môi trường làm việc có số lượng nhân sự khá lớn vì vậy muốn làm việc hiệu quả và kết nối được với đồng nghiệp, bạn cần có các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm… Không những vậy, được làm việc trong một môi trường lớn, chuyên nghiệp là cơ hội để bạn mở rộng mối quan hệ có lợi cho con đường sự nghiệp trong tương lai.

5. Khả năng cập nhật nhanh

Cập nhật công nghệ mới là việc mà mỗi sinh viên cần tích cực học tập và nâng cao trình độ chuyên môn. Đặc biệt với sự phát triển không ngừng của lĩnh vực CNTT, sinh viên cần phải nghiên cứu cập nhật liên tục để tích lũy kiến thức, nắm bắt xu hướng phát triển trong lĩnh vực để đạt tới thành công. 

Cơ hội ngành Công nghệ thông tin là rất lớn. Vì vậy, sinh viên cần sớm định hướng mục tiêu phấn đấu và nỗ lực không ngừng để hoàn thiện bản thân, ý thức học tập tốt, rèn luyện tư duy sáng tạo, trau dồi ngoại ngữ cùng các kĩ năng mềm.

Hiểu rõ tầm quan trọng của điều này, bên cạnh việc đào tạo chuyên môn, trường Cao đẳng FPT Polytechnic còn có các môn học về kỹ năng mềm giúp sinh viên có thể tự tin vững bước khi thực tập doanh nghiệp. Để biết thêm chi tiết về các ngành học CNTT tại trường, các bạn vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY!

Bộ môn Ứng dụng phần mềm
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *