Ong Vàng FPoly Hà Nội – Phạm Công Gia Khánh: “Dù ăn may hay không, mình vẫn tự hào vì đã không bỏ cuộc”

11:37 11/10/2022

Cho rằng bản thân chỉ “ăn may”, Ong Vàng Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội Phạm Công Gia Khánh luôn khiêm tốn với những gì đã đạt được trong kỳ Summer 2022. Tuy nhiên, cậu bạn cũng tự hào chia sẻ mình đã không bỏ cuộc, vượt qua mọi khó khăn từ những ngày bắt đầu.

Sở hữu chiều cao 1m8 chuẩn “soái ca” và nụ cười tỏa nắng, trong Lễ tôn vinh sinh viên tiêu biểu “Golden Bee Award Summer 2022” vừa qua, chàng Ong Vàng Phạm Công Gia Khánh thu hút mọi ánh nhìn và được mọi người mệnh danh là “người yêu quốc dân”. Đạt số điểm gần như tuyệt đối 9,95, tuy nhiên, Gia Khánh vẫn khiêm tốn và cho rằng bản thân chỉ “ăn may”. Tuy nhiên, với những gì chia sẻ dưới đây, cậu bạn đã cho thấy bản thân đã không bỏ cuộc dù mọi sự bắt đầu đều không như ý muốn.

Phạm Công Gia Khánh đạt danh hiệu Ong Vàng kỳ Summer 2022

Cuộc sống mưu sinh “buồn tẻ” nơi xứ người

Trước khi nhập học FPT Polytechnic Hà Nội, Gia Khánh từng có một thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản theo chương trình xuất khẩu lao động. Thương bố mẹ vất vả, Khánh quyết tâm không bỏ cuộc mà luôn chăm chỉ làm việc để lo cho chính bản thân mình và có chút tích góp mang về gia đình. Cậu bạn cho biết: “Mình rất thương bố mẹ. Khi biết quyết định sẽ xuất khẩu lao động sang Nhật, mình biết bố mẹ ngoài mặt ủng hộ nhưng sẽ chẳng ai nỡ xa con mình, đặc biệt là nơi xứ ngoại với những lo lắng, không yên tâm”. 

Trong khoảng thời gian sinh sống tại Nhật, Gia Khánh đã có một cái nhìn về cuộc sống khác xa kỳ vọng ban đầu của mình. Đối mặt với khó khăn vì nơi làm phá sản do Covid-19, Khánh tự trách mình đã đến nơi đây không đúng thời điểm: “Quãng thời gian bên Nhật đã giúp mình có cái nhìn khác về cuộc sống, mình muốn phát triển bản thân hơn nữa thay vì một cuộc sống buồn tẻ xa quê hương, gia đình, bạn bè, ngày nào cũng chỉ biết sáng ngủ dậy đi tàu điện đến công ty rồi chập tối lại đi tàu điện về nhà một cách cô đơn và không phát triển được bản thân mình. Công ty khủng hoảng rồi vỡ nợ thì mình cũng buồn lắm, nên mình đã quyết định trở về quê nhà đi học lại”. 

“Lập trình Web không dễ như tưởng tượng”

Trở về Việt Nam và quyết định nhập học ngành Lập trình Web tại FPT Polytechnic Hà Nội, Gia Khánh cho biết đó là vì rất hứng thú với những trang web có thiết kế đẹp mắt, ấn tượng, có tính ấn tượng cao. Tuy nhiên, cậu bạn cũng đã “vỡ mộng” trong những ngày đầu theo học: “Điều khiến mình khó khăn nhất trong khoảng thời gian đầu khi học lập trình chính là việc làm thế nào để hiểu được các thuật toán của máy tính, nó không dễ hiểu như việc bạn ra lệnh cho một con người, máy tính có một cách hiểu rất “máy móc” khiến cho mình phải tìm hiểu, học hỏi và luyện tập rất nhiều để hiểu và áp dụng được nó. Đúng là nó đã khiến mình hơi sốc và nó cũng không dễ như nhiều người tưởng”.

Tuy nhiên, nhờ khả năng tìm tòi, xây dựng kế hoạch học tập chi tiết cho mỗi bài học, Gia Khánh đã “đánh bay” chính những khó khăn bước đầu trong ngành học. Cậu bạn chia sẻ: “Mình nghĩ bản thân có được động lực vượt qua như vậy cũng nhờ đam mê của bản thân. Hồi bé, mình đã được tiếp xúc sớm với các trang web nổi tiếng có thiết kế đẹp mắt, bản thân mình vô cùng hứng thú khi nhìn thấy những dòng tiêu đề nhấp nháy chạy qua chạy lại trên màn hình, hay việc bấm một bức ảnh hay một dòng chữ trong trang web để dẫn đến một trang web khác. Cũng từ đó, mình nhận ra trang web không đơn giản như tờ báo giấy của ông và bố mình hay đọc. Nó đã cùng mình lớn lên để rồi sắp trở thành một ngành nghề mình định hướng theo đuổi trong tương lai gần”. 

Tự nhận bản thân “ăn may”, Gia Khánh cho biết bản thân vẫn còn kém hơn rất nhiều bạn trong lớp. Cậu bạn cho biết có những kiến thức phải ngồi nghe giảng 3-4 lần mới hiểu, trong khi các thành viên khác đã hiểu ngay từ lần đầu. “Mình thấy rằng năng lực học tập của mình cũng không phải quá vượt trội, nhiều khi có những bài học mà những sinh viên khác chỉ cần nghe 1 lần là đã hiểu, nhớ và áp dụng được nhưng còn bản thân mình thì nghe đến lần thứ 3 thứ 4 vẫn còn cảm thấy mơ hồ vì vậy mình cảm thấy có nhiều người có thực lực hơn mình và sự may mắn đã giúp mình rất nhiều để đạt được thành tích này” – Khánh nói.

Sau những gì đã trải qua, dù cho rằng mình may mắn, nhưng Khánh chia sẻ cảm xúc tự hào về bản thân và không bỏ cuộc dù những khó khăn cuộc sống, tiền bạc cho tới chuyện học hành liên tục làm cậu bạn đôi khi nản lòng. Tuy nhiên, ấp ủ đam mê ngành nghề cùng tình thương, sự hiếu thảo với cha mẹ, Khánh không chỉ là một người con ngoan, sinh viên ưu tú mà còn xứng đáng được ngưỡng mộ.

Mong rằng, trong thời gian tới, Khánh sẽ tiếp tục giữ vững nhiệt huyết của mình, luôn không ngừng cố gắng, không nản lòng để có thêm nhiều thành tích ấn tượng hơn nhé! Chúc Khánh có thời gian học tập vui vẻ tại FPT Polytechnic Hà Nội!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *