Sinh viên Điện – Cơ khí FPoly tạm xa thành phố trải nghiệm “Hành trình Tây Bắc” 

17:40 09/06/2022

Ngày 4, 5 tháng 6 vừa qua, chuyên ngành Điện – Cơ khí trường Cao đẳng FPT Polytechnic kết hợp với phòng QHDN đã tổ chức cho sinh viên ngành Cơ khí chuyến tham quan Nhà máy Thủy điện Hòa Bình và có cơ hội trải nghiệm nền văn hóa của người Tây Bắc.

Với triết lý đào tạo “Thực học – Thực nghiệp”, Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội thường xuyên tổ chức cho sinh viên tham quan các đơn vị doanh nghiệp, với mong muốn giúp sinh viên hiểu rõ về chuyên ngành của mình và có những trải nghiệm mới tăng khả năng làm việc nhóm, các kỹ năng mềm trong cuộc sống.

Mới đây, các thầy cô giáo bộ môn đồng hành cũng hơn 40 sinh viên Điện – Cơ khí đã có chuyến trải nghiệm chuyên môn  2 ngày 1 đêm để khám phá thêm những sắc màu thú vị về ẩm thực, văn hóa, du lịch của vùng đất Tây Bắc và tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của nhà máy thủy điện thực tế. Cùng theo chân các bạn để xem chuyến đi này có điều gì thú vị.

Thiên nhiên tươi mát và bình yên ở bản người Thái trắng

Khởi hành từ Hà Nội, Bản Lác là điểm dừng chân đầu tiên của sinh viên trong hành trình Tây Bắc. Tại đây, sinh viên có những phút giây rất chill bởi không khí trong lành và khung cảnh ban sơ của thiên nhiên đất mẹ. 

Sinh viên checkin cột cờ Mai Châu

Tại đây, sinh viên được nghỉ ngơi, tự do khám phá không gian văn hóa Thái thu nhỏ tại khách sạn, được thưởng thức món ăn đặc sắc như cơm lam Hòa Bình, gà đồi, lợn bản,… 

Phần hấp dẫn nhất trong ngày đầu tiên đó là sinh viên có cơ hội thưởng thức chương trình văn nghệ dân tộc đặc sắc do những chàng trai, cô gái dân tộc Thái biểu diễn. Nhắc đến văn hóa dân tộc Thái là nghĩ ngay đến múa xòe, nhảy sạp và uống rượu cần. Sau bữa tối, tất cả sinh viên Điện – Cơ khí và cán bộ, giảng viên đã tập trung tại một khu vực sân trung tâm, có thể tạm quên những deadline trên trường, hoàn toàn hòa mình vào điệu hát, tiếng nhạc, giao lưu cùng tiết mục múa sạp truyền thống, trải nghiệm văn hóa uống rượu cần.

Màn hòa tấu độc đáo của người dân địa phương cùng những nhạc cụ truyền thống

Dưới ánh lửa trại, sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic đã cháy hết mình trong tiếng hò reo, cầm tay nhau hát những bài hát tuổi trẻ sinh viên. 

Bạn Lưu Xuân Tâm chia sẻ cảm xúc của mình trong lần đầu được đến và trải nghiệm mảnh đất, con người Hòa Bình “Ban đầu mình khá là ngại vì nhiều lớp cùng đi trong chuyến tham quan lần này, nhưng thầy cô, các anh chị và các bạn đều rất hòa đồng, chủ động kéo tay mình vào nhảy sạp, đốt lửa trại. Mình thích nhất là phần đốt lửa trại, gần như tất cả mọi người đều được tham gia, lúc này thì chẳng còn khoảng cách nào nữa. Khung cảnh và con người Hòa Bình đều để lại cho mình những ấn tượng tốt đẹp”.

Trải nghiệm tham quan nhà máy Thủy điện Hòa Bình đầy ý nghĩa 

Sau một đêm cháy hết mình cũng ca nhạc, ngày hôm sau các bạn sinh viên ngành Điện – Cơ khí đã có chuyến tham quan Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. 

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xây dựng từ năm 1979, có 8 tổ máy vận hành với tổng công suất lắp đặt là 1.920MW. Đây là công trình thủy điện lớn thứ 2 ở Việt Nam và cũng là một trong những công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á, là nguồn điện chủ lực của hệ thống điện Việt Nam, đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế – xã hội và sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Đón tiếp đoàn, Trần Đức Mạnh – Kỹ sư Điện tại nhà máy thủy điện Hòa Bình đã tiếp đón và dẫn sinh viên đi tham quan. Tại đây, sinh viên đã được các chuyên viên trong nhà máy thủy điện giới thiệu về lịch sử hình thành và những dấu mốc quan trọng của nhà máy.

Đường hầm dẫn đến những tổ máy phát điện, cung cấp nguồn điện chủ lực cho toàn bộ hệ thống điện Việt Nam.

Trong buổi tham quan, các bạn sinh viên đã được trực tiếp tham quan các tổ máy cũng tìm hiểu sâu hơn về nguyên tắc hoạt động, cách thức truyền tải điện năng và phương pháp hòa mạng lưới điện quốc gia của nhà máy.

Đồng thời các sinh viên Điện – Cơ khí FPT Polytechnic đã nắm bắt cơ hội, đặt nhiều câu hỏi mang kiến thức chuyên ngành cho các chuyên viên và đã được các chuyên viên giải đáp thỏa đáng. 

Thông qua chuyến thăm quan thực tế tại Nhà Máy Thủy Điện Hòa Bình, các bạn sinh viên đã hiểu rõ hơn về các môn học lý thuyết tại trường, nắm được hệ thống máy móc, các quy tắc cung cấp điện, nhà máy điện và trạm biến áp, và tự động hóa.

Bạn Vũ Bảo – sinh viên lớp Kỹ thuật điều khiển – tự động hóa chia sẻ cảm xúc của mình sau chuyến đi: “Đây là lần đầu tiên em được tận mắt chiêm ngưỡng kiến trúc đường hầm bên trong lòng núi của nhà máy thuỷ điện, và được tham quan, thu thập những thông tin và kiến thức hữu ích về trạm phát điện. Em thực sự may mắn khi khi được tham gia chuyến đi bổ ích lân lần này, được làm quen, giao lưu với các bạn.  Mong rằng sau này, em sẽ có nhiều cơ hội đi để học tập, trải nghiệm với bộ môn như thế này nữa để quãng thời sinh viên thêm ý nghĩa”.

Kết thúc buổi thăm quan, thầy Nguyễn Ngọc Tuấn – Trưởng môn điện, Bộ môn Điện – Cơ khí đã thay mặt bộ môn gửi lời chân thành cảm ơn đến Ban lãnh đạo nhà máy đã tận tình đón tiếp và hướng dẫn đoàn tham quan, tạo điều kiện giúp đỡ cử cán bộ phụ trách kỹ thuật giới thiệu các hệ thống TDH trong vận hành của nhà máy cho sinh viên.

Đáp lại những tình cảm thầy cô, sinh viên gửi gắm, Bác Vũ Quang Vinh – phó phòng Hành chính đại diện Nhà máy Thủy điện Hòa Bình chia sẻ: “Rất vui mừng chào đón các bạn sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội, các bạn đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng tôi. Đã từng tiếp đón nhiều đoàn sinh viên nhưng lần đầu tôi thấy có đoàn sinh viên nào lại có chuyên môn và có tinh thần ham học hỏi, đặt nhiều thắc mắc kỹ càng như các bạn. Chúng tôi luôn sẵn sàng đón sinh viên vào kiến tập, thực tập, tạo điều kiện cho các bạn có việc làm, nhất là sinh viên FPT Polytechnic”.

Sinh viên FPT Polytechnic luôn ghi điểm trong mắt doanh nghiệp là thế hệ sinh viên năng động, sáng tạo, ham học hỏi. Hy vọng, qua những buổi trải nghiệm chuyên ngành  sẽ là động lực giúp các bạn trở thành một người có đủ kiến ​​thức, kỹ năng làm việc trong bất kỳ công ty nào.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *