Sinh viên FPoly Hà Nội và khả năng teamwork tốt trong bài tập môn

14:37 28/11/2022

Khi lên Đại học, Cao đẳng, việc học nhóm, làm bài tập cũng như dự án nhóm luôn được giảng viên yêu cầu thường xuyên. Ngoài ra, điểm của nhóm sẽ tính chung cho tất cả các thành viên nên chất lượng sản phẩm đều phải ở mức tốt nhất. Vậy làm thế nào để học nhóm thật sự hiệu quả?

Học nhóm không đơn giản chỉ là học giỏi, mà còn phải làm tốt, cân bằng mối quan hệ giữa các thành viên trong nhóm. Thực tế cho thấy, những sinh viên học tập tốt và có kết quả cao lại luôn học nhóm. Vậy học nhóm thật sự đem lại những lợi ích như thế nào? Chúng ta cũng tìm hiểu qua quá trình làm việc nhóm của sinh viên bộ môn Điện – Cơ khí ở Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội.

Mỗi công ty là một tập thể lớn, trong đó các công ty lại có các phòng ban hoặc các nhóm nhỏ để phụ trách các công việc khác nhau. Do đó, việc các nhóm cần biết cách phối hợp và làm việc thật đoàn kết để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất cũng đòi hỏi rất nhiều kỹ năng về việc làm việc nhóm. Thấu hiểu được tình huống này và cùng với đó là triết lý đào tạo “ Thực học – thực nghiệp” đặc trưng của trường, bắt đầu từ khi theo học các môn trong bộ môn Điện – Cơ khí, các thành viên trong lớp đã được chia thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm có từ 3 đến 5 sinh viên.

Điều này không chỉ giúp các sinh viên có cơ hội hỗ trợ nhau trong quá trình học tập mà ở mỗi môn học, các bạn sinh viên còn được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn và trau dồi cả những kỹ năng về làm việc nhóm, giúp các bạn sau khi tốt nghiệp đi làm có thể nhanh chóng hòa nhập với bất kỳ doanh nghiệp nào cũng như đồng nghiệp của mình.

Nhóm số 5 của lớp AC18317 trong buổi bảo vệ Assignment.

Bạn Lê Tuấn Vũ, sinh viên lớp AC 18317 đã có những chia sẻ chân thành về thời gian làm việc nhóm: “Em là một tân sinh viên nên ban đầu cứ nghĩ việc học cao đẳng cũng sẽ như học cấp 3, chăm chỉ học thật tốt là được. Nhưng từ khi em bắt đầu học thì đã được chia nhóm để nhận các đề tài Assignment nên mới đầu em không quen lắm, chưa nắm được cách làm việc nhóm và cũng chưa thể quen, hiểu các thành viên. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian làm việc cùng nhau, em thấy mình đã học được khá nhiều điều bổ ích, từ việc em có nhiều bạn hơn, giao tiếp được nhiều hơn, trong học tập và làm sản phẩm chúng em cũng chia sẻ và giúp đỡ cho nhau cả về kiến thức lẫn kỹ năng đã hình thành cho em tính trách nhiệm hơn khi phải hoàn thành các công việc được giao trong nhóm đúng kỳ hạn”.

Một người thành đạt như tỷ phú Warren Buffett cũng từng nói “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” nên chúng ta có thể thấy sự đoàn kết của một tập thể hay đơn giản là làm việc nhóm quan trọng đến nhường nào đối với môi trường giáo dục. Khi điều đó không những sẽ giúp các thành viên trong lớp học tốt hơn, phát triển được nhiều kỹ năng hơn, nhận ra điểm mạnh điểm yếu của mình mà với môi trường doanh nghiệp cũng sẽ giúp doanh nghiệp phát triển xa hơn và bền vững hơn.

Cụ thể, một số điều mà hầu như ai trong chúng ta cũng sẽ đạt được khi làm việc nhóm trong trường học:

  • Nhóm sẽ có nhiều ý tưởng và sự sáng tạo trong mỗi sản phẩm Assignment.
  • Đưa ra được những quyết định đúng đắn khi có sự đánh giá và nhìn nhận đa chiều từ các thành viên trong nhóm
  • Nhận ra điểm mạnh điểm yếu của mình, đồng thời có sự chia sẻ kiến thức kỹ năng như khi làm việc nhóm.
  • Có tính kỷ luật và trách nhiệm hơn.
  • Kỹ năng giao tiếp tốt hơn cũng như giúp đỡ nhau nhiều hơn trong cả học tập và cuộc sống.

Hãy cùng xem lại hình ảnh của một số nhóm trong bộ môn Điện – Cơ khí cùng với các Assignment của mình nhé!

Một nhóm bạn sinh viên thảo luận về sản phẩm môn học.
Một nhóm bạn sinh viên khác đang bảo vệ đề tài môn học.
Sản phẩm môn học “Hệ thống phân loại sản phẩm” do chính các bạn sinh viên tự tay làm ra.

Nhìn chung, sản phẩm của các nhóm sinh viên đều có chất lượng tốt cả về chuyên môn lẫn kỹ năng, được các thầy cô và các chuyên gia đánh giá cao. Bên cạnh đó, những điều mà các bạn sinh viên đã và đang học được trong quá trình làm việc nhóm cũng sẽ được chính các bạn áp dụng trong môi trường doanh nghiệp và công ty, giúp các bạn khi ra trường sẽ không bị bỡ ngỡ mà có thể hòa nhịp luôn với văn hóa cũng như công việc của bất kỳ công ty nào.

Chúc các bạn sinh viên sẽ học thật tốt và trau dồi thật nhiều kỹ năng làm hành trang cho mình sau khi tốt nghiệp!

Giảng viên Tạ Xuân Hậu 

Bộ môn Điện – Cơ khí

Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *