Sinh viên FPT Polytechnic “chơi lớn” ở sản phẩm cuối môn với kịch bản phân cảnh MV lịch sử

16:27 05/12/2023

Trong môn Kịch bản phân cảnh và quay phim, nhóm các bạn sinh viên ngành Thiết kế đồ họa, trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội đã lên kế hoạch thực hiện MV “Độc lập” với đề tài lịch sử. 

Có niềm đam mê với lịch sử nước nhà, đặc biệt là những trận đánh lẫy lừng của dân tộc, nhóm các bạn sinh viên ngành Thiết kế đồ họa FPT Polytechnic Hà Nội gồm: Lê Thục Trinh, Nguyễn Ngọc Nhật Linh, Nguyễn Vũ Yến Nhi, Triệu Hoàng Long đã nuôi ý tưởng quảng bá văn hoá lịch sử không chỉ qua chữ viết mà là MV.

Tạo hình nhân vật trong MV bắt mắt, hấp dẫn, chân thực

MV là những thước phim kể về dấu ấn đặc biệt của lịch sử Việt Nam với mong muốn quảng bá, giới thiệu một phần các câu chuyện lịch sử đặc sắc của đất nước và con người. Qua những câu chuyện nhỏ, cùng với đó là khắc hoạ các nhân vật xưa, khung cảnh đồng quê cũ thân thuộc qua nét vẽ tay để có thể dễ dàng tiếp cận đến nhiều đối tượng người xem khác nhau, đặc biệt là các khán giả nhỏ tuổi.

Bạn Lê Thục Trinh – Trưởng nhóm bày tỏ: “Nếu như cách đây 5 năm về trước, những MV ca nhạc chỉ xoay quanh ca sĩ cùng lời bài hát, khán giả chỉ biết tới lịch sử thông qua nhiều câu chuyện kể khác nhau. Nhưng kể từ 2016, xu hướng làm phim ca nhạc (Music Video – MV) trỗi dậy. Đảng lưu tâm hơn là khi thực hiện chiến dịch truyền thông và MV dạng câu chuyện kể thì việc làm social content sẽ đa dạng hơn. Cùng một nội dung nhưng có thể triển khai ra nhiều thể loại như của chế hình chế, nhạc chế,… Điều này quyết định rất lớn đến độ viral”.

Một số bối cảnh trong MV

Cũng theo Thục Trinh, MV Độc lập được làm ra với mục đích đưa lịch sử đến gần hơn với mọi người, không kể bất kì độ tuổi cụ thể nào. Ngoài ra, việc thể hiện bằng các nét vẽ tay sẽ khiến cho lứa tuổi thiếu nhi dễ dàng tiếp cận hơn với nội dung mà nhóm muốn mang lại.

Các kịch bản phân cảnh do nhóm thực hiện đã nhận được đánh giá cao của giảng viên bộ môn – thầy Nguyễn Công Nguyên. Những lời khen này cũng là động lực để nhóm có một sự ra mắt hoàn hảo nhất trong buổi bảo vệ dự án tốt nghiệp sắp tới.

Để có một kịch bản hoàn chỉnh, nhóm các bạn sinh viên đã phải trải qua nhiều khó khăn, thậm chí là sơ suất lớn. Lê Thục Trinh – Trưởng nhóm chia sẻ: “Một ngày trước khi nộp bài, nhóm mình phát hiện kịch bản bị sai mất 2 phần rất quan trọng. Nhóm mình đã ngồi cùng nhau ở trường đến 8 rưỡi tối để hoàn thành 1 phần, và phần còn lại thì đã phải hoàn thiện nhanh trong buổi đêm hôm đó. Sáng hôm sau, chúng mình phải gấp rút đi tìm chỗ in để có thể kịp ca thi 12h. Và thật may là mọi thứ đều kịp thời”.

Vì là lần đầu làm việc nhóm ở một môi trường mới, nhóm các bạn trẻ cũng có chút lo lắng rằng với kiến thức của mình và với ý tưởng có phần “hơi” khó để thực hiện. Qua rất nhiều lần làm việc nhóm online đến 2-3h sáng cũng như những lời nhận xét rất tận tình của giảng viên bộ môn – thầy Nguyễn Công Nguyên, sản phẩm của cả nhóm đã dần được hoàn thiện, thậm chí là ngoài sự mong đợi của nhóm. “Chúng mình rất tự hào vì đã cùng nhau xây dựng một dự án có ý nghĩa, truyền tải những điều mà chúng em yêu thích đến với mọi người một cách đơn giản và thân thuộc nhất.”.

Xin chúc mừng nhóm các bạn sinh viên đã hoàn thành tốt sản phẩm cuối môn Kịch bản phân cảnh và quay phim! Chúc các bạn có những sản phẩm tốt hơn trong thời gian tới!

Bộ môn Thiết kế đồ họa
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.