Thầy Nguyễn Mạnh Tuân – Giảng viên FPoly Hà Nội nỗ lực phá bỏ định kiến “Học nghề chỉ là thay thế nếu trượt ĐH”

15:17 09/09/2022

Sở hữu trình độ chuyên môn bài bản, thầy Nguyễn Mạnh Tuân – giảng viên bộ môn Điện – Cơ khí Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội luôn được học trò trong trường ngưỡng mộ. Đặc biệt, thầy cũng được biết đến là người đã giúp nhóm sinh viên 99 Problems vô địch cuộc thi thiết kế Robotics FPoly 2022.

Gặp gỡ thầy Nguyễn Mạnh Tuân, hay tham gia những lớp học bộ môn Điện – Cơ khí của thầy, hẳn ai cũng thấy thích thú bởi cách dạy chuyên nghiệp, luôn giúp sinh viên có được cảm hứng học tập dù là những kiến thức kĩ thuật có phần khô khan. Cũng bởi vậy, không có bạn sinh viên nào bỏ qua những tiết học của thầy cả. Bên cạnh đó, thầy Tuân cũng được biết tới là giảng viên đã giúp đội thi 99 Problems – nhóm các bạn sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội vô địch cuộc thi “Huyền thoại tốc độ – Thiết kế Robotics FPoly 2022”.

Thầy Nguyễn Mạnh Tuân – giảng viên bộ môn Điện – Cơ khí Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội

Hành trình tìm kiếm môi trường phù hợp

Trước khi đến với bộ môn Điện – Cơ khí Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội, thầy Tuân từng có kinh nghiệm làm việc tại doanh nghiệp 10 năm. Tuy nhiên, như bao người làm trong các công ty, tập đoàn, thầy Tuân hiểu rõ một trong những chiến lược kinh doanh, phát triển là không nên công bố những “công thức bí mật”. Tuân theo tôn chỉ ấy, tuy nhiên, thầy Tuân vẫn muốn được chia sẻ những kinh nghiệm, lý thuyết về ngành kỹ thuật – điện tử – tự động hóa. Và cũng chính từ mong ước này, trong thầy đã hình thành ý tưởng chuyển sang nghề giảng viên.

Chia sẻ về cơ duyên trở thành giảng viên FPT Polytechnic Hà Nội, thầy Tuân cho biết: “Trước khi giảng dạy tại đây, mình cũng từng nhiều lần cộng tác với bộ môn Điện – Cơ khí của nhà trường. Sau khi biết nhà trường đang tuyển dụng giảng viên, mình đã lập tức ứng tuyển ngay”. Bằng kỹ thuật chuyên môn bài bản, cùng nhiều kiến thức bổ ích cũng như kinh nghiệm lành nghề đã hình thành được 10 năm, thầy Tuân không khó để chinh phục nhà trường và chính thức trở thành giảng viên trong thời gian ngắn.

Hơn nữa, cũng không phải ngẫu nhiên thầy Tuân lựa chọn FPT Polytechnic Hà Nội là nơi công tác cho mình, nói về lý do của sự lựa chọn này, thầy tâm sự: “Mình đã mất khá nhiều thời gian để tìm kiếm một môi trường phù hợp. Cho đến khi được tiếp xúc với FPT Polytechnic, mình đã cảm nhận được sự hài hòa của nhiều yếu tố: năng động, sáng tạo của doanh nghiệp nhưng vẫn giữ được sự nghiêm túc của một cơ sở giáo dục”.

Cùng sinh viên chinh phục ngôi vô địch Robotics FPoly

Đồng hành cùng đội thi 99 Problems – nhóm sinh viên FPT Polytechnic Hà Nội ngay từ đầu mùa giải “Huyền thoại tốc độ – Thiết kế Robotics FPoly 2022”, thầy Nguyễn Mạnh Tuân tham gia dưới vai trò là cố vấn chuyên môn. Tuy chỉ gắn bó cùng các bạn sinh viên trong hơn một tháng, nhưng những kỷ niệm giữa giữa thầy Tuân và các bạn đã trở nên khăng khít hơn rất nhiều.

Thầy kể: “Trong suốt quãng thời gian thi đấu của mùa giải, mình cùng các bạn sinh viên đã cùng nhau trải qua nhiều kỷ niệm, đến bây giờ, mình vẫn nhớ những hôm cùng ngồi họp, tư vấn về kiến thức, chuyên môn. Đặc biệt nhất có thể kể đến những lúc chân tay cả thầy và trò đều lấm lem vệt màu vì thiết kế sân thi đấu”. 

Thầy Nguyễn Mạnh Tuân (áo nâu) cùng giảng viên và sinh viên thiết kế sân đấu cho vòng loại Robotics FPoly

Dù là cố vấn chuyên môn, tuy nhiên thầy Tuân vẫn khá khiêm tốn khi được coi là người cùng các bạn sinh viên giành ngôi vô địch Robotics FPoly. Thầy chia sẻ: “Mình chỉ tham gia tư vấn, đưa ra nhận xét và cùng các em rút kinh nghiệm thôi. Chứng kiến những thành công của các em, mình thật sự rất vui. Đây chính là những nỗ lực không ngừng nghỉ của các em chứ không phải ai khác”. 

“Học nghề cũng quan trọng chứ không phải lựa chọn thay thế”

Với yếu tố kĩ thuật, thực hành nhiều hơn lý thuyết như Điện – Cơ khí – Tự động hóa, thầy Tuân hiểu rõ đặc thù ngành đã sớm hình thành cho nhiều người một ý nghĩ không căn cứ: Học nghề là lựa chọn thay thế nếu như không thể thi đỗ ĐH.

Theo thầy chia sẻ, học nghề cũng là một cách học, cần phải được đặt ngang hàng với học ĐH, vì cả hai đều hướng đến tốt nghiệp ra trường và có việc làm. “Tại sao cứ phải trượt ĐH thì mới chuyển sang học nghề?” – thầy Tuân nhấn mạnh – “Nhiều phụ huynh và sinh viên thường nghĩ ĐH sẽ thành công hơn cả, học nghề chỉ là lựa chọn thứ hai nếu như không đỗ ĐH. Tuy nhiên, mình cùng đồng nghiệp tại FPT Polytechnic đang và rất nỗ lực để biến ngành Điện – Cơ khí – Tự động hóa được biết đến rộng rãi, cũng như được coi trọng như bao ngành học thông thường”. 

Thầy Tuân (ngoài cùng bên trái) tại cuộc thi FPT Mobile Robotic Racing

Chứng kiến các bạn cựu sinh viên cũng như sinh viên FPT Polytechnic đều có cho mình nền tảng vững chắc, tự tin nộp CV cho doanh nghiệp Điện – Cơ khí – Tự động hóa sau khi ra trường, thầy Tuân tin tưởng: “Trong tương lai gần, mong rằng, các bạn trẻ sẽ nhìn nhận học nghề là học thôi, chứ không phải lựa chọn đường cùng, từ đó có thể định hướng mình thích gì, sẵn sàng nhập học ngành Điện – Cơ khí – Tự động hóa sau khi tốt nghiệp THPT luôn chứ chưa cần chờ tới khi trượt ĐH”.

Với những chia sẻ vừa rồi, có thể thấy phương châm giáo dục của thầy Tuân luôn dựa vào tính thực tế, đặc biệt là nhìn nhận chính xác sự quan trọng của ngành Điện – Cơ khí – Tự động hóa. Trải qua 10 năm làm việc tại doanh nghiệp, đến nay lại là người thầy đứng lớp, nhưng trong thầy vẫn luôn giữ được thái độ khách quan về giáo dục cũng như phương châm đào tạo sinh viên sao cho phù hợp với nhu cầu tuyển dụng để ra trường có việc làm.

Cảm ơn thầy Nguyễn Mạnh Tuân đã dành ra thời gian cho buổi nói chuyện! Chúc thầy có sức khỏe tốt, luôn giữ ngọn lửa nhiệt huyết để sẵn sàng cùng các bạn sinh viên chinh phục những chặng đường kiến thức tiếp theo!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *