Thời đại công nghệ số, giới trẻ chủ động chọn ngành học này

15:56 04/05/2021

Trong xu thế hội nhập toàn cầu, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước như hiện nay thì bất cứ ngành nghề nào cũng liên quan tới tự động hóa. Chính vì điều đó, ngành Tự động hóa trở thành ngành học thuộc hot trong những năm trở lại đây.

Cung không đủ cầu, doanh nghiệp mỏi mắt tìm nhân lực

Trước những thay đổi của nền công nghiệp hiện đại, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước thách thức phải đổi mới quy trình sản xuất, nâng cao năng suất lao động để kịp thời phục vụ cho thị trường. Tuy nhiên, nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, nắm chắc kiến thức kỹ năng và có thể làm việc ngay sau khi ra trường vẫn là một vấn đề nhức nhối mà nhiều nhà tuyển dụng đang đau đầu giải quyết.

Điều này đặt ra thách thức không nhỏ cho ngành giáo dục khi phải cung ứng cho thị trường nguồn lao động chất lượng để làm chủ các dây chuyền sản xuất hiện đại, đáp ứng được yêu cầu sản xuất.

Doanh nghiệp luôn tìm kiếm nhân lực chất lượng cao ngành Tự động hóa.

Theo thống kê của báo Lao Động, cùng thời điểm này vào năm 2020, trong 1600 doanh nghiệp được khảo sát thì có khoảng 1000 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng với chỉ tiêu khoảng 13.000 việc làm. Một con số rất lớn, các vị trí tuyển dụng chủ yếu là công nhân sản xuất, cơ khí, chế tạo,… và dự kiến trong năm 2021 sẽ còn tăng mạnh hơn nữa. 

Nếu được định hướng đúng đắn và đào tạo chuyên sâu, thế hệ sinh viên Việt Nam tiếp theo sẽ có đủ năng lực. Họ hoàn toàn có thể cống hiến cho sự phát triển của ngành Tự động hóa nước nhà. Từ đó sẽ tạo nên nền tảng vững chắc để các doanh nghiệp Việt vươn ra thế giới.

Giới trẻ chủ động chọn ngành học của tương lai

Với sự phát triển của cách mạng 4.0, thiết bị máy móc dần trở nên hiện đại, con người đổi mới tư duy và các bạn trẻ cũng không phải ngoại lệ. Thế hệ Z giờ đây luôn tìm tòi những thứ mới, đón đầu xu hướng nhanh chóng, chủ động lựa chọn những thứ mà mình thích và cảm thấy phù hợp với bản thân. 

Và ngành Tự động hóa ở thời điểm này đang được nhiều bạn trẻ hào hứng tìm hiểu bởi đây là ngành học khá mới mẻ, cơ hội việc làm rộng mở với mức lương cạnh tranh hơn bao giờ hết.

Bạn Vũ Tử Duy (sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển – Tự động hóa của trường Cao đẳng FPT Polytechnic) chia sẻ về quyết định của mình: “Ban đầu mình chủ động tìm kiếm thông tin về ngành học và trường trên mạng. Sau đó, khi được các anh chị tư vấn viên của trường trao đổi cụ thể về ngành học, về cách thức học tập tại trường FPT Polytechnic thì mình quyết định theo học ở đây”.

Bạn Vũ Tử Duy – sinh viên của Cao đẳng FPT Polytechnic cảm thấy đúng đắn khi lựa chọn ngành Tự động hóa.

Hiện nay không khó để cho các bạn học sinh tìm kiếm thông tin về các ngành học trên các nền tảng như Facebook, Instagram hay Tiktok đang được ưa chuộng. Thay vì phải ra ngoài tìm kiếm thông tin trên google thì các trường cao đẳng, đại học cũng chủ động cung cấp thông tin về ngành học với đa dạng các cách thức khác nhau.

Thực học – thực nghiệp: Khi giáo dục không chỉ học lý thuyết

Với lợi thế trong hoạt động đào tạo, trường Cao đẳng FPT Polytechnic đã chủ động đào tạo ngành Tự động hoá với 70% thời lượng học là thực hành, giúp sinh viên không bị áp lực về lý thuyết, được làm việc ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. 

Bạn Vũ Tử Duy sau một thời gian học tập tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic còn cho biết thêm: “Theo mình thấy môi trường đang theo học có môi trường học tập hết sức năng động. Hơn thế, thầy cô còn sát sao với sinh viên và thường xuyên đưa ra những lời khuyên bổ ích. Ngoài ra, những bài giảng ở đây khiến mình cảm thấy thực sự dễ hiểu và dễ áp dụng khi thực hành. Đây cũng chính là điều mình rất tâm đắc khi theo học ở trường”.

Tại Cao đẳng FPT Polytechnic, chương trình Tự động hóa được xây dựng hướng tới mục tiêu đào tạo sinh viên trở thành những Kỹ sư thực hành có khả năng vận dụng các kiến thức, kỹ năng, tư duy, sáng tạo để thực hiện các dự án điều khiển tự động trong các lĩnh vực: sản xuất công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, sinh hoạt gia đình và đời sống xã hội…

Tại FPT Polytechnic, sinh viên được trang bị các kỹ năng cần thiết trước khi ra trường.

Chia sẻ về lí do theo học tại trường, bạn Duy chia sẻ: “Mình theo học ngành này là vì nhận thấy chất lượng đào tạo của Cao đẳng FPT Polytechnic khá tốt và chất lượng. Đồng thời mình cũng được một số bạn bè giới thiệu về trường trước khi đăng ký nguyện vọng. Đặc biệt là khi mình lựa chọn ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa thì may mắn là được gia đình chấp nhận cũng như ủng hộ”.

Tới thời điểm hiện tại, có thể khẳng định rằng bỏ qua những rào cản về tâm lý, những nhận thức sai lầm về ngành học Tự động hoá là vất vả, lấm lem, dầu mỡ thì những bạn trẻ lựa chọn theo học ngành học hot này bởi cơ hội việc làm rộng mở và môi trường làm việc đầy tính chuyên nghiệp.

Cùng khám phá ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá tại Cao đẳng FPT Polytechnic nhé:

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *