Từ chiến sĩ phòng cháy chữa cháy, chàng trai Yên bái quyết tâm theo đuổi ngành Ứng dụng phần mềm tại FPT Polytechnic

17:39 31/01/2024

“Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta đứng giữa những sự lựa chọn và không biết nên có sự lựa chọn như thế nào, bạn hãy lắng nghe chính mình để ra quyết định”, đó là chia sẻ của Cao Quốc Huy Hùng – chàng sinh viên năm nhất đến từ Yên Bái, chuyên ngành Ứng dụng phần mềm tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội, người từng là một chiến sĩ phòng cháy chữa cháy.

Cao Quốc Huy Hùng – sinh viên chuyên ngành Ứng dụng phần mềm – FPT Polytechnic Hà Nội.

“Giữa hai con đường, mình lựa chọn… con đường thứ 3”

Thời gian Huy Hùng đang ôn thi đại học, Hùng bày tỏ mong muốn được học ngành Công nghệ thông tin nhưng gia đình kiên quyết không đồng ý và muốn cậu bạn phải tiếp nối truyền thống học công an như những người thân trong gia đình. Hùng đã suy sụp khoảng 1 tuần vì không được theo ngành mình chọn. Để chiều lòng bố mẹ, Hùng đã trở thành chiến sĩ phòng cháy chữa cháy. 

Sau khi tốt nghiệp và đi làm, Hùng nhận thấy bản thân lạc lõng khi làm công việc mình không yêu thích và rất buồn khi nhận ra rằng ước mở trở thành một lập trình viên chưa bao giờ tắt trong bản thân. Nhận thấy mình cần theo đuổi ước mơ, cần đi học đúng ngành mình thích và phát triển bản thân nhiều hơn nên Hùng đã tìm hiểu và nhờ sự trợ giúp từ các bạn để tìm hiểu về ngành học. Sau 1 thời gian tìm hiểu, Hùng biết đến FPT Polytechnic là 1 trường hàng đầu về công nghệ nên quyết định chọn ngành Ứng dụng phần mềm của trường.

Một lần nữa khi đưa ra mong muốn của mình, bố mẹ Hùng không hài lòng và đưa ra cho cậu hai hai sự lựa chọn: Xuất khẩu lao động sang Nhật Bản hoặc về làm việc tại một trại giam. Lúc đó, Hùng đã đưa ra lựa chọn thứ ba là trở thành lập trình viên và vẫn kiên quyết đi theo lựa chọn của chính mình.

Huy Hùng thời điểm còn làm chiến sĩ phòng cháy chữa cháy.

Sau khi nhập học trường, Hùng là một trong những sinh viên của lớp SD 19318- lớp kĩ năng học tập của cô Lê Thị Lan Anh. Khi đi học, Hùng luôn lựa chọn ngồi bàn đầu tiên, gần với giáo viên nhất để lĩnh trọn kiến thức. Từ buổi học đầu tiên, Hùng chia sẻ bản thân đã học được bài học phải tự tin và có niềm tin hơn trong cuộc sống. Hùng đọc cuốn sách do bộ môn gợi ý là cuốn “Ngày xưa có một con bò” và nhận diện bản thân không nên có con bò biện bạch mà cần thẳng thắn nhận lỗi và sửa đổi, có trách nghiệm hơn với chính bản thân mình.

Cô Lan Anh nhận thấy, mỗi ngày Hùng đều để tâm và cố gắng sửa chữa những lỗi lầm nhỏ nhất để hoàn thiện bản thân hơn. Bạn cho rằng: “Khi biết sai để sửa sai thì mới trở nên tốt hơn, việc giấu lỗi sai của mình sẽ càng ngày càng sai và không sửa chữa được, điều này nếu kéo dài sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới tương lai của mình”.

“Cựu” chiến sĩ phòng cháy chữa cháy trở thành sinh viên FPT Polytechnic

Sau bài học về biết ơn, Hùng rất vui trao đổi với cô giáo rằng bản thân đã nói cảm ơn nhiều hơn, bao dung hơn với người khác và chính mình mỗi ngày – Không như trước đây thường nổi cáu với bản thân và người khác vì những điều nhỏ nhất. Hùng cũng từ bỏ thói quen xấu như ăn uống không lành mạnh, uống rượu bia, tiêu tốn nhiều thời gian lướt mạng và thay thế bằng thói quen tốt hơn để đạt được các mục tiêu đặt ra.

Chia sẻ về tình cảm dành cho cậu sinh viên đặc biệt, giảng viên Lê Thị Lan Anh cho hay: “Niềm vui của giảng viên là mỗi ngày thấy Hùng tới lớp khao khát học được những kiến thức, kĩ năng mới với tâm trạng hứng khởi. Môn kĩ năng học tập thực sự hữu ích với Hùng vì nó giúp bạn ấy có được tầm nhìn về các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của mình, từ đó biết được động lực để thực hiện các mục tiêu cần đến từ chính mình và nuôi dưỡng nó ngày một lớn hơn.”

Huy Hùng cùng tập thể lớp tại FPT Polytechnic Hà Nội.

Kết quả kì 1 vừa rồi của của Huy Hùng xếp loại khá. Ở thời điểm này, cậu bạn cảm thấy vẫn còn là quá sớm để nói tương lai cậu sẽ trở thành ai nhưng Hùng vui vì đã thay đổi bản thân theo hướng tích cực và vẫn đang theo đuổi lựa chọn của mình. 

Chia sẻ về thông điệp muốn gửi gắm cho các bạn trẻ cùng lứa, Huy Hùng cho biết: “Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng và tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến ước mơ thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin. Không bao giờ là quá muộn để theo đuổi giấc mơ của mình và không ai ngăn cản bạn theo đuổi giấc mơ của của mình ngoại trừ chính bạn.

Các bạn hãy cố gắng hết mình khi học tập tại trường, trau dồi những kiến thức tốt, rèn luyện hình thành những thói quen tốt đẹp cho bản thân vì sau này kết quả các bạn nhận được sẽ là những kiến thức, kinh nghiệm hay để áp dụng vào công việc mà mình đã chọn. Lúc đó, chúng ta sẽ không hề hối tiếc khi đã học tập vất vả học và rồi sẽ nhận lại được kết quả như ý. Tất cả chúng ta đều làm được và đừng bao giờ mất niềm tin vào bản thân mình”.

Chúc cậu sinh viên giàu nghị lực sẽ chạm tay tới ước mơ của mình, có một cuộc sống hạnh phúc và trọn vẹn trong hiện tại – tương lai.

Giảng viên Lê Thị Lan Anh
Bộ môn Cơ bản
FPT Polytechnic Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.