Udemy – Cơ hội hay thách thức dành cho sinh viên FPT Polytechnic

17:07 11/07/2023

Từ 3/1/2023, trường Cao đẳng FPT Polytechnic đã chính thức chuyển đổi môn Lập trình JavaScript (chuyên ngành Lập trình Web) và môn Khởi sự doanh nghiệp (môn học chung của nhiều chuyên ngành) sang hình thức học tập trực tuyến trên Udemy. 

Đến kỳ summer 2023, đã có nhiều hơn các môn học thuộc các chuyên ngành khác cũng được chuyển đổi trên hệ thống này. Theo khảo sát trên hơn 200 sinh viên tham gia học Udemy ở kỳ Spring 2023 tại cơ sở Hà Nội, đa số các bạn sinh viên đều cho rằng hệ thống Udemy khá mới mẻ nhưng còn nhiều khó khăn trong quá trình tiếp cận.

Tuy nhiên bên cạnh đó, cũng có không ít ý kiến cho rằng Udemy thực sự đã cho các bạn những trải nghiệm rất khác biệt và thú vị so với các hệ thống học tập trực tuyến trước đó. Vậy, Udemy sẽ là cơ hội hay thách thức?

Môn học “Lập trình JavaScript ” và “Khởi sự doanh nghiệp” chuyển sang học trực tuyến trên nền tảng này

Những thách thức và sinh viên FPT Polytechnic cần đối mặt khi sử dụng Udemy

Khi được hỏi về những khó khăn khi tiếp cận hệ thống, có tới hơn 61% các bạn sinh viên nhận thấy khối lượng kiến thức cho một học phần trên Udemy là quá lớn. Ví dụ, với môn Khởi sự doanh nghiệp, thời lượng cho toàn bộ các video và bài học là 28 giờ 58 phút, tức là xấp xỉ 29 giờ.

Hoặc với môn học Lập trình JavaScript, thời lượng học tập cũng lên đến 25 giờ 41 phút. Đây mới chỉ là thời lượng của các video và bài học. Trong khi toàn bộ các video và bài học đều được biên soạn dưới dạng ngôn ngữ nước ngoài, vì vậy để có thể học được 1 giờ như trên Udemy đòi hỏi sinh viên phải dành thời gian nghiên cứu không dưới 2 – 3 giờ. Điều này là khá khó khăn với các bạn sinh viên.

Những khó khăn mà sinh viên FPT Polytechnic gặp phải khi học tập trên Udemy

Ngoài các môn học trực tuyến trên Udemy, sinh viên đồng thời được hỗ trợ bởi 6 buổi remote với giảng viên. Dù vậy, nhiều bạn sinh viên vẫn cho rằng số lượng buổi học như vậy là khá ít so với nhu cầu của thực tế của sinh viên. Khối lượng kiến thức lớn, cùng với áp lực số buổi học ít khiến nhiều sinh viên bị choáng ngợp.

Một khó khăn nữa mà hầu hết các bạn sinh viên đều nhận thấy, đó là cách thức theo dõi tiến độ học tập trên Udemy. Tất cả người học khi tham gia học trên Udemy đều có thể tự kiểm tra tiến độ học tập của mình trên phần “Tiến độ học tập”. Tuy nhiên, mỗi người học chỉ có thể nhìn thấy tiến độ học tập của riêng mình. Trong khi đó, giảng viên cũng chỉ như một người học trên hệ thống, phải chờ báo cáo của phòng Đào tạo để update tiến độ cho sinh viên, vì vậy đôi khi giảng viên không thể hỗ trợ kịp thời sinh viên về tiến độ.

Nếu biết tận dụng Udemy, thì đây là cơ hội dành cho sinh viên

Trái ngược, cũng có rất nhiều sinh viên lại cảm thấy háo hức với hệ thống học tập mới này. Bạn Trần Tuyết Anh cho rằng: “Udemy không chỉ có các học phần bắt buộc theo chương trình đào tạo, mà có rất nhiều các danh mục đào tạo khác. Học phần của mình là Khởi sự doanh nghiệp, nhưng mình có thể tham gia cả vào các khóa học phát triển bản thân, làm đẹp,… mà hoàn toàn miễn phí. Trong khi đó, nếu lên trang chủ của Udemy thì sẽ phải trả phí”.

Còn bạn Đoàn Văn Minh thì tự nhận thấy, dù mới chỉ trải qua 1/2 chương trình môn học, nhưng từ vựng tiếng Anh của bạn đã nâng cao đáng kể: “Trước đây trong giờ học, mình thường được nghe giảng viên nói các từ tiếng Anh liên quan đến chuyên ngành, nhưng đôi khi không hiểu hết nghĩa. Khi học trên Udemy, việc ghi chép và dịch từ khóa giúp mình nắm bắt được nhiều từ vựng tiếng Anh hơn”.

Cuối cùng là bạn Lê Trung Kiên, một sinh viên kỳ 6 nhận định: “Udemy thực ra không khó. Các video bài học đến từ các chuyên gia,  người nổi tiếng trên thế giới, cộng thêm kinh nghiệm bài học từ giảng viên đã giúp chúng mình có được các nhìn thực tế rất sinh động về toàn cảnh môn học”

Những khó khăn mà sinh viên FPT Polytechnic gặp phải khi học tập trên Udemy

Mặc dù còn nhiều ý kiến trái chiều, nhưng có thể thấy về cơ bản, để học tập trên Udemy đòi hỏi sự chủ động, tích cực từ chính các bạn sinh viên. Chính những sự chủ động, tích cực từ ngay khi còn ngồi trong giảng đường, sẽ giúp các bạn nâng cao được nhận thức và năng lực cạnh tranh sau này. Vì vậy có thể nói, Udemy – thách thức hay cơ hội – là phụ thuộc hoàn toàn vào mong muốn và thái độ học tập của chính các bạn hiện nay.

Bộ môn Quản trị kinh doanh
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *