Unit test là gì? Cách viết Unit test trong Java

20:40 23/10/2023

Unit test là gì? Liệu Unit test có phải là mức độ kiểm thử nhỏ nhất trong quy trình kiểm thử phần mềm hay không? Hãy đi đến cuối bài viết dưới đây tìm kiếm câu trả lời nhé!

Unit test là gì?

Unit test là một loại kiểm thử phần mềm trong đó các đơn vị hoặc thành phần riêng lẻ của phần mềm được kiểm tra. Mục đích của việc này chính là để xác nhận rằng mỗi đơn vị của mã phần mềm hoạt động đúng như mong đợi. Kiểm thử đơn vị được thực hiện trong quá trình phát triển (giai đoạn mã hóa) của một ứng dụng bởi các nhà phát triển. Unit Test tách một phần mã và xác minh tính đúng đắn của nó. Một đơn vị có thể là một chức năng, phương pháp, thủ tục, mô – đun hoặc đối tượng riêng lẻ.

Unit test là mức độ kiểm thử nhỏ nhất trong quy trình kiểm thử phần mềm. Unit test kiểm thử các đơn vị nhỏ nhất trong mã nguồn như method, class, module… Do đó Unit test nhằm kiểm tra mã nguồn của các chương trình, các chức năng riêng rẽ hoạt động đúng hay không.
Unit testing được thực hiện bởi lập trình viên. Một số lý do chính để thực hiện kiểm thử đơn vị trong công nghệ phần mềm:

 • Các bài kiểm tra đơn vị giúp sửa lỗi sớm trong chu kỳ phát triển và tiết kiệm chi phí.
 • Nó giúp các nhà phát triển hiểu cơ sở mã thử nghiệm và cho phép họ thực hiện các thay đổi một cách nhanh chóng
 • Các bài kiểm tra đơn vị tốt đóng vai trò là tài liệu dự án
 • Các bài kiểm tra đơn vị giúp sử dụng lại mã. Di chuyển cả mã và thử nghiệm của bạn sang dự án mới của bạn. Tinh chỉnh mã cho đến khi các bài kiểm tra chạy lại.

Cách viết Unit test trong java

Để sử dụng Junit làm test case cho Java, trước tiên chúng ta cần chuẩn bị vài thứ như: IntelliJ Maven Junit 5 JDK 8 -> 17

Tạo project 

 • Sau khi tạo xong project, các bạn thấy file pom.xml.File pom.xml là nơi khai báo tất cả những gì liên quan đến dự án được cấu hình qua maven như khai báo các dependency, version của dự án, tên dự án, repository …
 • Tiếp đến hãy viết một số dòng code để chuẩn bị cho việc test. Sau đó, tạo một class MathUtil ở ..\src\main\javaMathUtil.
 • Tạo testcase version đơn giản
 • Chúng ta viết vài test case nhẹ nhàng thông qua Annotation @Test và hàm assertEquals().

IntelliJ có thể hỗ trợ các bạn chạy từng test case hoặc cả class test thông qua các nút hiện kế bên số dòng. Các bạn cũng có thể assert nhiều lần trong một hàm test(). Khi chạy test, Unit test sẽ kiểm tra tất cả các Expected và Actual, nó chỉ cho bạn pass khi tất cả đều thành công, chỉ cần có một test sai xem như quá trình kiểm tra thất bại. Khi có sai sót xảy ra, trên màn hình sẽ hiện thông báo test nào đã sai và sai cái gì. Từ đó bạn có thể sửa và hoàn thiện các câu lệnh.

Thông qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã có thêm kiến thức về Unit test cũng như cách viết Unit test trong Java. Chúc các bạn học tập và làm việc tốt!

Giảng viên Nguyễn Thúy Hằng
Bộ môn Ứng dụng Phần mềm
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.