Web server là gì? Chức năng và cách thức hoạt động ra sao?

17:09 04/03/2024

Web server là gì? Chức năng và cách thức hoạt động ra sao? Hãy để bài viết này cấp các thông tin cần thiết cho bạn nhé!

Web Server là gì?

 

Web Server hay còn gọi là máy chủ web, trong đó được kết nối và liên kết mạng máy tính mở rộng. Máy chủ web được cài đặt các chương trình để phục vụ ứng dụng web, chứa toàn bộ dữ liệu và nắm quyền quản lý. Web server có thể lấy thông tin request từ phía trình duyệt web và gửi phần hồi tới máy khách thông qua HTTP hoặc giao thức khác.  Có nhiều web server khác nhau như: Apache, Nginx, IIS, …

Web server còn có thể định nghĩa theo khái niệm phần cứng và phần mềm. 

Nếu xét trên khía cạnh phần cứng, web server chính là hệ thống máy tính chuyên dụng thực hiện chức năng lưu trữ file. Nó có khả năng phân cảm đến mạng lưới thiết bị của người dùng đầu cuối. Đồng thời kết nối mạng internet, hỗ trợ truy cập qua tin miền. 

Còn nếu xét trên khía cạnh phần mềm, web server là tập hợp nhiều phần điều khiển, cho phép người dùng truy cập đến web. Mỗi http server lại ứng với một phần mềm chứa địa chỉ URL và giao thức trình duyệt http. Khi người dùng truy cập đến bất kỳ trình duyệt web nào, một file cũng lập tức bị lưu lại trên máy chủ. Tiếp đến, trình duyệt lại yêu cầu file đó phải thông qua giao thức http. Nếu một yêu cầu đầu nối đến máy chủ web, máy chủ http sẽ lập tức gửi tài liệu theo yêu cầu thông qua giao thức http.

Chức năng của web server ?

Chức năng cơ bản của web server không thể thiếu là lưu trữ, xử lý và phân phối nội dung website đến với khách hàng. 

  • Xử lý dữ liệu qua giao thức HTTP:  Xử lý và cung cấp thông tin cho khách hàng thông qua các máy tính cá nhân trên Internet qua giao thức HTTP. Nội dung được chia sẻ từ máy chủ web là những nội dung định dạng HTML, các thẻ style sheets, hình ảnh, những đoạn mã script hỗ trợ nội dung văn bản thôi…. Người dùng có thể hiểu đơn giản là khi người dùng truy cập vào Bizfly.vn, máy chủ sẽ cung cấp đến cho người dùng tất cả dữ liệu về trang web đó thông qua lệnh giao tiếp.
  • Kết nối linh hoạt: Máy tính nào cũng có thể là một máy chủ nếu nó được cài đặt một chương trình phần mềm server và có kết nối internet.
  • Chương trình chuyển đổi thông minh: Phần mềm web server cũng giống như các phần mềm khác, nó cho phép người dùng cài đặt và hoạt động trên bất kỳ máy tính nào đáp ứng đủ yêu cầu về bộ nhớ.
  • Lưu trữ dữ liệu trên hình thức thuê các máy chủ nhỏ, máy chủ áo VPS hoặc hosting.

Vì thế khi thiết kế website xong, cần thực hiện đăng tải website lên web server để giúp khách hàng có thể truy cập web ở nhiều nơi trên thế giới và hiểu được nội dung bên trong. Một webserver chất lượng sẽ giúp gia tăng hiệu quả hoạt động của website từ đó hỗ trợ người dùng truy cập thông tin dễ dàng, nhanh chóng.

Web Server hoạt động như thế nào?

Bất cứ khi nào người dùng xem một trang web trên internet, có nghĩa là người dùng đang yêu cầu trang đó từ một web server. Khi người dùng nhập URL trên trình duyệt của mình (ví dụ: https://www.youtube.com/) nó sẽ tiến hành các bước sau để gửi lại phản hồi cho người dùng.

  • Bước 1. Trình duyệt phân giải tên miền thành địa chỉ IP

Trình duyệt web của người dùng trước tiên cần phải xác định địa chỉ IP nào mà tên miền youtube.vn trỏ về. Trình duyệt sẽ yêu cầu thông tin từ một hoặc nhiều máy chủ DNS (thông qua internet). Máy chủ DNS sẽ cho trình duyệt biết địa chỉ IP nào tên miền sẽ trỏ đến cũng là nơi đặt trang web.

Lúc này trình duyệt web đã biết địa chỉ IP của trang web, nó có thể yêu cầu URL đầy đủ từ webserver.

  • Bước 2. Webserver gửi lại client Trang được yêu cầu

Web server phản hồi bằng cách gửi lại những thông tin người dùng yêu cầu… Nếu trang không tồn tại hoặc có lỗi khác xảy ra, nó sẽ gửi lại thông báo lỗi thích hợp.

  • Bước 3. Trình duyệt hiển thị trang web

Trình duyệt web của người dùng nhận lại được các tập tin html css (nhiều file khác)… và xuất hiển thị trang theo yêu cầu.

Giảng viên: Nguyễn Thị Châm
Bộ môn Ứng dụng phần mềm
FPT Polytechnic Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.