Xử lý dữ liệu – Nghề của tương lai

14:36 09/06/2023

Tuy là ngành học rất mới tại Việt Nam, nhưng Xử lý dữ liệu đang trở nên ngày càng “hot” vì tính ứng dụng trên nhiều ngành nghề trong những năm gần đây. Nhân sự trong ngành này đang được chào đón và chắc chắn số lượng sẽ còn tăng cao trong thời gian tới.

Cùng với cách mạng 4.0, Xử lý dữ liệu đã trở thành một ngành học nổi bật, quen thuộc với đại đa số các sinh viên yêu công nghệ. Các hoạt động tuyển dụng cũng không ngừng tìm kiếm những chuyên viên xử lý dữ liệu cao cấp với mức thu nhập hấp dẫn. 

Xử lý dữ liệu – nghề của tương lai

Đối với doanh nghiệp, dữ liệu được ví như tài sản giúp nắm bắt chính xác, đầy đủ mọi thông tin về khách hàng cũng như các trải nghiệm của người dùng, lưu lượng truy cập web, nguồn cung, doanh thu, lợi nhuận… Dữ liệu chính là phần cốt lõi của các chiến lược hoạt động, mang lại giá trị rộng lớn khi góp phần tăng tính cạnh tranh cũng như giúp doanh nghiệp áp dụng đúng đắn các chiến thuật kinh doanh.

Do đó, nhân sự về xử lý dữ liệu đã và đang được chào đón hơn bao giờ hết và được dự báo sẽ ngày càng quan trọng thời những năm tới đây. Theo học ngành này nghĩa là bạn đã chọn cho mình thứ “vũ khí” tối tân nhất để gia nhập kỷ nguyên 4.0. 

Để có thể làm việc trong lĩnh vực xử lý dữ liệu, các bạn cần có các yếu tố sau:

Tính cẩn thận, chính xác: Các công việc thực hiện cần phải đầy đủ, tỉ mỉ và có độ chính xác cao như xác định chính xác các nguồn dữ liệu, phân tích chi tiết các dữ liệu thu thập được và đưa ra các giải pháp thích hợp nhất.

Kỹ năng chuyên môn: Vận dụng kỹ năng lập luận, phân tích, thống kê, dự báo và giải quyết vấn đề liên quan đến chuyên ngành phân tích, xử lý dữ liệu. Sử dụng thành thạo các công cụ công nghệ trong ngành khoa học dữ liệu như ngôn ngữ lập trình R,  Python và công cụ phụ trợ như GitHub để thực hiện các công việc liên quan đến xử lý, phân tích và quản lý dữ liệu.

Ngôn ngữ lập trình Python sử dụng trong Xử lý dữ liệu

Thành thạo Excel và ngôn ngữ truy vấn cơ sở dữ liệu: Sử dụng thành thạo Microsoft Excel là một trong những kỹ năng cần thiết để có thể phân tích dữ liệu một cách hiệu quả. Excel là chương trình bảng tính được hàng triệu người trên thế giới sử dụng để lưu trữ, chia sẻ thông tin, thực hiện các phép toán, thống kê cũng như tạo báo cáo, biểu đồ trực quan. Đối với các chuyên viên phân tích dữ liệu thì đây là công cụ không thể thiếu trong quá trình làm việc.

Kỹ năng giao tiếp: Ngoài khả năng biến số liệu thành hình ảnh trực quan, các chuyên viên phân tích dữ liệu cũng cần có kỹ năng giao tiếp, truyền đạt thông tin một cách hiệu quả vì công việc này đòi hỏi phải phối hợp với các bên liên quan, đồng nghiệp và cả các nhà cung cấp dữ liệu.

Machine Learning là một nhánh của Trí tuệ nhân tạo (AI)

Hiểu biết về Machine Learning: Machine learning là một ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), có chức năng giúp các hệ thống tự học hỏi và nâng cấp mà không cần phải thông qua lập trình. Machine learning chủ yếu tập trung vào việc phát triển các chương trình máy tính thông qua nguồn dữ liệu thu thập được.

Nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực trong lĩnh vực xử lý dữ liệu ngày càng lớn, do đó người học Xử lý dữ liệu có nhiều lựa chọn nghề nghiệp cho mình. Ngoài ra môi trường làm việc trong lĩnh vực này rất năng động và sáng tạo, người làm việc trong lĩnh vực xử lý dữ liệu có cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp, tập đoàn lớn cả trong và ngoài nước.

Để tìm hiểu về chuyên ngành Xử lý dữ liệu tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic, các bạn vui lòng tham khảo TẠI ĐÂY!

Bộ môn Ứng dụng phần mềm
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *