Xưởng thực hành trong thời kỳ chuyển đổi số

11:03 19/09/2023

Với tinh thần cầu tiến, trường Cao đẳng FPT Polytechnic vẫn đang ngày đêm liên tục cập nhật, đổi mới các thiết bị, phương pháp giảng dạy tại xưởng thực hành để phù hợp hơn với các bạn sinh viên trong thời kỳ chuyển đổi số.

Hình ảnh sinh viên thực hành tại Xưởng Điện – Cơ khí

“Học đi đôi với hành” đã quá quen thuộc khi trong tất cả các diễn đàn các chia sẻ của các trường Đại học và Cao đẳng. Thế nhưng, đâu là câu trả lời cho việc sinh viên thực hành như thế nào trong trường Cao đẳng và Đại học trong thời kỳ chuyển đổi số tại Việt Nam?

Có thể thấy, trên thế giới, các quốc gia phát triển nền công nghiệp nặng như Đức, Pháp, Mỹ, Úc rất chú trọng vào kỹ năng thực hành của sinh viên. Cũng chính vì thế mà mô hình Xưởng thực hành trong các trường Cao đẳng đã được triển khai từ rất sớm và cho khi sinh viên vào học làm quen ngay từ những năm học đầu tiên.

Hiện nay, tại Việt Nam cũng đã có một số trường Cao đẳng nghề có môn hình Xưởng thực hành nhưng vẫn chưa thật sự phổ biến và được nhân rộng. Trong khi đây thực sự là một mô hình học tập nâng cao kỹ năng nhanh chóng cho sinh viên.

Nắm bắt nhu cầu của thị trường lao động của Việt Nam và tham khảo các mô hình Xưởng thực hành của các nước trong khu vực như Singapore và tại Melbourne (Úc), trường Cao đẳng FPT Polytechnic đã tiến hành đầu tư xây dựng xưởng cho toàn bộ các cơ sở của nhà trường trong cả nước. Sau 2 học kỳ đi vào hoạt động, hiện nay các xưởng đã thu hút được gần 20.000 lượt sinh viên, gần 400 dự án các cấp được triển khai. 

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Vũ Chí Thành thăm quan mô hình Xưởng thực hành tại Trường Melbourne Polytechnic Úc tháng 8 năm 2023

Xưởng thực hành của ngành Điện- Cơ khí trường Cao đẳng FPT Polytechnic có gì?

Hình ảnh sinh viên bên cạnh trạm MPS của FESTO

Tại FPT Polytechnic, sinh viên ngành Điện – Cơ khí của trường Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ được thực hành tại Xưởng và tham gia vào các dự án thiết thực như:

  • Lắp đặt hệ thống điện tầng 4, tòa U của trường
  • Bảo dưỡng hệ thống điều hòa của trường 
  • Thực hành ứng dụng IoT 
  • Thực hành thiết kế cấp điện bằng AutoCAD
  • Tháo dỡ, sắp xếp thiết bị, dụng cụ thực hành và lắp đặt phòng thực hành 
  • Thiết kế, lắp đặt quạt trần hành lang của trường.

Bên cạnh thực hành bài tập trên lớp học, các bạn trẻ cũng sẽ được va chạm và trải nghiệm cơ hội hợp tác với các đối tác là các doanh nghiệp đối tác của trường. Đây là cơ hội quý báu giúp sinh viên gia tăng kinh nghiệm làm việc, trực tiếp hiểu công việc thực tế ngoài đời ra sao, từ đó rút ra bài học và nâng cao trình độ trong tương lai.

Có thể nói, sinh viên FPT Polytechnic có được “hậu thuẫn” mạnh mẽ từ đội ngũ cán bộ nhà trường – những thầy cô luôn ngày đêm nỗ lực tìm ra các phương pháp giảng dạy cấp tiến, nâng cao không chỉ chất lượng giảng dạy lẫn đời sống tinh thần cho thế hệ trẻ.

Hi vọng thông qua bài viết trên, các bậc phụ huynh và bản thân các bạn trẻ đã có thể hoạch định được định hướng nghề nghiệp một cách rõ ràng nhất, từ đó chuẩn bị hành trang tương lai tốt nhất. Tuyệt đối đừng bỏ qua môi trường giảng dạy chất lượng như FPT Polytechnic nhé!

Giảng viên: Trần Thị Thu
Bộ môn Điện – Cơ Khí
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.