Bí kíp trở thành Back – end Developer chuyên nghiệp

15:18 16/07/2023

Để trở thành Back – end Developer chuyên nghiệp cần quy tụ những yếu tố, phẩm chất kỹ năng nào? Hãy tìm câu trả lời cho mình trong bài viết dưới đây nhé!

Back – end Developer là gì?

Nếu bạn đặt một vé xem phim trên mạng chúng ta thường sẽ phải tương tác với Front – end của một ứng dụng, vậy tất cả thông tin bạn đặt lưu và được xử lý ở đâu? Câu trả lời đó là tất cả các thông tin này đều được lưu và xử lý ở một máy chủ nào đó trên thế giới được và quản lý bới một tổ chức hay công ty cung cấp dịch vụ. Những người lập trình và sử lý các tác vụ liên quan đến phía máy chủ được gọi là những lập trình viên Back-end.

Back-end thường bao gồm 3 phần là: Máy chủ (server), ứng dụng (Application) và cơ dữ liệu (Database).

Để cho dễ hiểu hơn chúng ta có một số ngôn ngữ lập trình backend ví dụ như: Python, PHP, Ruby. Các ngôn ngữ này thường được đi kèm các Framework riêng cho mỗi ngôn ngữ để việc xây dựng ứng dụng trở lên đơn giản hơn: Python – Django, PHP – CodeIgniter, Laravel, Cake,… Ruby – Ruby on Rails.

Có thể nói Backend là những gì chúng ta làm sau cánh gà của một sân khấu. Lập trình viên Back – end xử lý các vấn đề liên quan đến database, logic dịch vụ, các tầng API và rất nhiều thứ mà mình cho rằng thú vị hơn chỉ giao diện của của người dùng (user – interface).

Nguồn ảnh: InterviewBit

Làm gì để trở thành một lập trình back – end?

Thu nhập bình quân của lập trình viên Backend năm 2019 ở Mỹ là $123,689 một năm, còn tại Việt Nam là  $14,505 theo cấp bậc từ Junior đến Manager. Mức lương cao đồng nghĩa với yêu cầu và áp lực cao, vậy làm gì để trở thành một lập trình back – end?

 • Chọn một ngôn ngữ  lập trình phù hợp

Để trở thành một lập trình viên back – end, việc đầu tiên bạn phải làm đó chính là quyết định xem ngôn ngữ lập trình nào bạn muốn dùng để xây dựng nên ứng dụng của bạn. Có hàng tá những nhóm (stack) kỹ năng mà các bạn cần làm chủ để trở thành một lập trình viên back-end thành công. 

Để trở thành một lập trình viên backend việc đầu tiên là bạn phải quyết định xem ngôn ngữ lập trình nào bạn muốn dùng để xây dựng ứng dụng của bạn.

Dưới đây là “top” các stack công nghệ mà các bạn cần làm chủ trong năm 2020:

 • JavaScript Stack
 • Python Stack
 • C# Stack
 • Java Stack
 • PHP Stack

Hãy cùng khám phá chi tiết một vài nhóm kỹ năng phổ biến nhất trong năm 2020 để trở thành một lập trình viên Backend thành công.

 • Nhóm kỹ năng Back-end đầu tiên: Javascript

Javascript đứng đầu bảng xếp hạng những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới theo khảo sát StackOverflow. Rất nhiều công ty trong danh sách “fortune 500” sử dụng Js để phát triển sản phẩm của mình điển hình như Facebook, Netflix và Paypal,… Với cương vị là một Javascript Back – end Developer, bạn cần có kiến thức sâu rộng về Javascript như các ngôn ngữ lập trình khác.

Javascript đứng đầu bảng xếp hạng những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới theo khảo sát StackOverflow.

Sau khi đã làm chủ được Javascipt bạn lại cần biết các kỹ năng dưới đây để hoàn thành nhóm kỹ năng của mình.

 • Kỹ năng đầu tiên: Node Js

Node js là một mã ngồn mở về môi trường máy chủ mạnh mẽ để thực thy mã Javascript ở backend. Trước khi học Node Js bạn cần có kiến thức tốt về Javascript. Node Js là một trong những lựa chọn tốt nhất để xây dựng ứng dụng của bạn ở phía back – end với Javascript thập trí là cả ở client Front-end.

Với Node Js bạn có thể trở thành một Full – stack Dev. Bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thêm về React js cũng là một mã nguồn mở cho Javacript được phát triển bởi đội ngũ của ông lớn Facebook.

Node js là một mã ngồn mở về môi trường máy chủ mạnh mẽ để thực thy mã Javascript ở backend.

Node js được xây dựng để xử lý mã không đồng bộ trong Javascript. Nó có thể dùng để hình thành các hoạt động không đồng bộ (asynchronous activities) như đọc và ghi tệp tin hệ thống, xử lý các kết nối với cơ sở dữ liệu (Database) ở phía server, hoặc xử lý các truy vấn (request) của ứng dụng web, xây dựng Web API,… Node js có thể thực thy logic của phía server và tương tác với cơ sở dữ liệu hoặc các tệp tin là tất cả những gì chúng ta cần để phát triển Back-end cho ứng dụng.

 • Kỹ năng thứ 2: các Framework của Node Js 

Như đã nói ở trên, các Framework đi kèm với các mã nguồn sẽ làm công việc phát triển ứng dụng của bạn trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn sử dụng Node Js, bạn cần lựa chọn một Framework phù hợp. Có hàng tá sự lựa chọn Framework cho Node Js, dưới đây là một số lựa chọn cho bạn:

 • Lựa chọn đầu tiên: Express

Express là một web-framework nhanh, linh hoạt và tối giảm cho Node Js. Nó chứa khá nhiều tiện ích và tính năng để việc phát triển trở nên linh hoạt hơn.

 • Lựa chọn thứ 2: Meteor

Meteor là một framework hết sức đơn giản cho việc xây dựng các ứng dụng web hoặc mobile hiện đại. Nó tương thích với khá nhiều thiết bị, bạn có thể sử dụng nó để xây dựng ứng dụng Web, IOS, Android hoặc thậm trí là Desktop.

 • Lựa chọn thứ 3: Koa

Koa là một framework tương đối mới được phát triển bởi đội ngũ đăng sau Express. Nó hướng đến mục tiêu nhỏ gọn hơn, hữu ích hơn và là nền tảng mạnh mẽ cho ứng dụng Web và API. Bằng việc sử dụng các hàm không đồng bộ, Koa cho phép bạn quên đi các hàm callback và tăng cường kiểm soát lỗi.

 • Nhóm kỹ năng Back-end thứ 2: Python

Python từ lâu đã trở thành một ngôn ngữ yêu dấu của các lập trình viên. Ngày nay rất nhiều trường học trên thế giới giảng dậy về Python như một ngôn ngữ lập trình đầu tiên bới cú pháp đơn giản. Nhìn chung, Python là sự lựa chọn hoàn hảo để xây dựng các API tính toán phức tạp.

 • Chọn một Framework cho Python

Có một vài framework được phát triển dành riêng cho Python, với mỗi framework đều có tính năng và sự thuận tiện riêng khi phát triển ứng dụng. Framework của Python có 2 loại: full – stack framework và micro framework .

Khi bạn cảm thấy bối dối khi chọn framework cho Python, hãy lùi lại một bước và suy nghĩ về độ phức tạp cũng như độ lớn của dự án mà bạn chuẩn bị làm. Nếu dự án của bạn lớn và phức tạp và nhiều tính năng bạn nên chọn fullstack framework, nếu ứng dụng của bạn nhỏ và đơn giản hãy xem xét sử dụng mircro-framework.

Full-stack Framework Django.

Django là một full – stack framework dẫn đầu về hiệu xuất cũng như tính năng để phát triển ứng dụng web cùng với Python bởi Framework bậc cao của Python nhanh chóng và cực kì tường minh. Nó bao gồm các tính năng và tiện ích cho phép bạn tập trung phát triển web và không cần phải quan tâm đến tái tại vòng đời của ứng dụng. Nó là mã nguồn mở miễn phí được lựa chọn phổ biến nhất hiện nay.

 • Chọn một database

Để hoàn tất bộ kỹ năng cần thiết để trở thành một backend Developer chúng ta cần lựa chọn một cơ sở dữ liệu phù hợp. 

Không phân biệt bạn sử dụng bất kì một ngôn ngữ nào để phát triển ứng dụng ở phía backend luôn cần phải chọn một cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu hay còn gọi là database là nơi mà dữ liệu được lưu trữ. Có hai loại cơ sở dữ liệu hiện đại được phân tách thành 2 trường phái riêng biệt là: No – SQL (cơ sở dữ liệu không quan hệ) và SQL (cơ sở dữ liệu quan hệ).

Không phân biệt bạn sử dụng bất kì một ngôn ngữ nào để phát triển ứng dụng ở phía backend luôn cần phải chọn một cơ sở dữ liệu.

SQL: cơ sở dữ liệu quan hệ phổ biến hơn với việc được sử dụng bởi các ông lớn như: Facebook, Netflix, Uber, AirBnb… Bên cạnh đó No – SQL: cơ sở dữ liệu không quan hệ linh hoạt hơn và có tiềm năng phát triển vả mở rộng rất lớn.

Hãy cùng điểm qua vài hệ quản trị cơ sở dữ liệu được sử dụng rộng rãi:

 • MongoDB

MongoDB là thanh niên nổi tiếng nhất trong làng cơ sở dữ liệu không quan hệ No – SQL và thường được sử dụng cho Nodejs hoặc ReactJs… Vì là No – SQL nên nó linh hoạt hơn so với SQL Database.

 • Mysql

Mysql là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ SQL, thường được dùng với PHP và không chỉ riêng PHP. Nó khá phổ biến trong “làng” cơ sở dữ liệu.

 • PostgreSQL

PostgreSQL là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ cho phép lưu trữ quản lý Json, mạnh mẽ và có khả năng mở rộng tốt.

Vậy là chúng ta vừa cùng tìm hiểu về cách thức và những kỹ năng cần có để trở thành một lập trình viên Back – end chuyên nghiệp. Chúc các bạn có những giây phút làm việc và học tập vui vẻ!

Bộ môn Công nghệ Thông tin
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hải Phòng

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *