Kiến thức cơ bản về Incoterms 2023 – điều khoản và trách nghiệm các bên

6:21 16/12/2023

Incoterms 2020 là bộ quy tắc có hiệu lực chính thức từ ngày 01/01/2020 được phát hành bởi Phòng Thương mại Quốc tế (ICC), bao gồm 11 điều kiện liên quan đến giá cả và trách nhiệm của các bên trong hoạt động giao dịch hàng hóa quốc tế, bao gồm: FOB, FAS, CIF, CFR, EXW, FCA, CPT, CIP, DAP, DPU, DDP.

Trong phiên bản Incoterms 2020, thuật ngữ “vận chuyển hàng hóa” đã được định nghĩa rõ ràng hơn. Tại một thời điểm trong quá trình giao dịch khi những rủi ro, mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa được chuyển giao từ bên bán sang bên mua. Điều này đã khác hẳn so với các phiên bản trước đó khi thuật ngữ này chỉ được giải thích một cách không chính thức.

Nếu chia 11 điều khoản này theo 11 vị trí trên sân bóng đá thì ta sẽ có sơ đồ chiến thuật như sau:

Thủ môn

Điều khoản EXW sẽ là thủ môn trấn giữ khung thành và chỉ hoạt động trong vòng cấm, chịu trách nhiệm lo phòng ngự, không chịu trách nhiệm tấn công. Do ở điều khoản này, người bán chỉ có nhiệm vụ giao hàng tại xưởng mình là đã hoàn thành trách nhiệm.

Hàng hậu vệ

FAS – FOB ở vị trí hậu vệ cánh trái và phải. 2 điều khoản này lần lượt là giao hàng dọc mạn tàu và giao hàng lên tàu để từ đó hàng được vận chuyển sang nước nhập khẩu, như 2 hậu vệ cánh tuy chỉ hoạt động chính là phòng thủ ở sân nhà là chính nhưng lại có vai trò tăng tốc độ tấn công.  

FCA là trung vệ, có vai trò nhận bóng từ thủ môn, được xem như người luân chuyển tuyến dưới, do ở điều khoản này sẽ giao hàng cho người chuyên chở nội địa, người này như một con thoi luân chuyển hàng hóa từ kho đến cảng, như một trung vệ vậy – luân chuyển bóng từ tuyến dưới lên tuyến giữa.

Hàng tiền vệ

Vị trí tiền vệ trung tâm được chia sẻ cho CIF và CIP lần lượt là Tiền hàng, cước phí và bảo hiểm trả tới, kèm theo bảo hiểm, tức là gánh một phần trách nhiệm phòng thủ, vì bảo hiểm với các bên là tấm khiên bảo vệ đội bóng vậy.

CPT và CFR: 2 điều khoản này lần lượt là Cước phí trả tới và Tiền hàng và cước phí, có trách nhiệm trả cước phí vận chuyển tới cảng nhập khẩu, sẽ thiên về tham gia tấn công bên sân đối phương.

Hàng tiền đạo:

DAP, DPU: giao hàng tại 1 nơi và giao hàng tại địa điểm đã dỡ hàng. Có vai trò kiến tạo, giao bóng đến vị trí thích hợp trong khu vực sân đối phương, tất nhiên, khu vực này rất gần vòng cấm địa.

DDP: Giao hàng tại xưởng, đây là trách nhiệm cao nhất của công, lĩnh xướng hàng công đội bóng như một tiền đạo cắm trực chờ ở khung thành đối phương.

Như vậy, qua ví dụ trên bạn đã hiểu hơn về những điều khoản và trách nhiệm của các đơn vị trong Incoterm 2020.

Giảng viên Phạm Thái Hòa
Bộ môn Kinh tế
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hải Phòng

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.