Hi Health – Dự án đầy thiết thực của sinh viên FPoly trong mùa dịch Covid

11:00 13/08/2021

Được trang bị các kỹ năng từ thầy Trần Bá Hộ, các bạn sinh viên lớp LT17201 của Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã cho ra đời sản phẩm “Hi Health” vô cùng chỉn chu cũng như có tính sáng tạo cao.

Tại  Cao đẳng FPT Polytechnic, Photoshop là môn học cơ bản được đào tạo ở một số ngành nghề. Photoshop không chỉ là môn học bắt buộc không thể thiếu của ngành thiết kế đồ họa, mà trong chương trình đào tạo các ngành khác có liên quan với thiết kế hình ảnh. Photoshop cũng được nhà trường đưa vào đào tạo ở những học kỳ đâu. Sinh viên ngành Lập trình di động nói riêng, Bộ môn CNTT, Ứng dụng phần mềm nói chung thì Photoshop là một trong những môn học chủ lực để kiến tạo một giao diện ứng dụng, giao diện trang web mang tính ứng dụng cao và không kém phần mỹ thuật.

Giảng viên của trường luôn đổi mới sáng tạo trong cách hướng dẫn sinh viên tiếp cận kiến thức cũng như hướng dẫn sinh viên thực các dự án sát với thực tế nhất. Học kỳ này, vì tình hình dịch bệnh nên sinh viên phải học online tại nhà, để kích thích sự ham học hỏi và tạo sự trải nghiệm mới mẻ cho sinh viên kỳ 2, ngành lập trình di động học Photoshop, thầy Trần Bá Hộ đưa vào thử nghiệm công cụ Figma vào những buổi cuối của môn Photoshop để sinh viên có thể thiết kế giao diện App có tính trải nghiệm cao và hoàn thiện nhất một ứng dụng cho người dùng.

Khởi đầu môn học, thầy Trần Bá Hộ giới thiệu đầy đủ mục tiêu cũng như lợi ích khi sử dụng công cụ Photoshop trong ngành nghề lập trình di động. Đó là việc kết hợp giữa việc sử dụng công cụ Photoshop thiết kế hình ảnh, thiết kế giao diện tĩnh và sử dụng công cụ Figma để thực hiện Prototype trải nghiệm sự trọn vẹn của người dùng về một ứng dụng di động sát thực tế nhất.

Theo đó, thầy Trần Bá Hộ đã linh động cung cấp kiến thức Photoshop vừa đủ để thực hành các kỹ năng tạo vùng chọn, tách bốc đối tượng, vẽ shape, thành thạo pen, mask, sử dụng tốt về màu, các công cụ để xử lý hình ảnh, cũng như hiểu được cách tìm và nhúng các bộ brush cần thiết trong việc kế banner với chất riêng của từng chủ đề. Bên cạnh đó, các bạn cũng được hướng dẫn về bố cục cũng như layout chuẩn để thiết kế layout ứng dụng cho di động, cũng như thiết kế layout website.

Assignment là kết quả của một quá trình mà sinh viên theo học một môn học. Assigment tốt là một assignment đạt đủ và đúng yêu cầu của chương trình học đồng thời cũng đáp ứng được yêu cầu của Giảng viên hướng dẫn với những kiến thức đã được hướng dẫn và đảm bảo tính thực tế và tính sáng tạo của ứng dụng. Riêng với thể nghiệm mới kết hợp Photoshop và Figma để hoàn thiện một app dành cho di động thì thầy Hộ còn đòi hỏi tính trải nghiệm hoàn thiện nhất của ứng dụng mà sinh viên làm ra.

Để đạt được một thiết kế hoàn thiện tốt nhất sinh viên phải bỏ thời gian nghiên cứu và quan sát các ứng dụng khác tương tự. Nổi trội trong loạt các ứng dụng của các bạn lớp LT17201 vừa qua, là ứng dụng “Hi Health” của 2 bạn Nguyễn Ngọc Thanh Thúy và Nguyễn Thị Ngọc Bích được giảng viên hướng dẫn đánh giá cao là có tính sáng tạo, chỉnh chu, trải nghiệm trọn vẹn nhất và cũng là dự án thiết kế sát với nhu cầu thực tế nhất.

Thanh Thúy và Ngọc Bích cho biết: “Được sự gợi ý của Thầy, chúng em lên luôn kế hoạch thực hiện và tối ưu hóa các quy trình cần thiết nhất và mỗi đứa sẽ thực hiện quy trình. Để hiểu rõ, đúng và thiết kế đúng từng quy trình, em và bạn đã tham khảo khá kỹ các app liên quan, sau đó được sự góp ý của Thầy thì chúng em cũng hoàn thiện được một ứng dụng thực tế đầu đời. Nhóm em khá ưng ý với thiết kế hiện tại. App của chúng em bao gồm các phần như: “Bản tin Covid”, “Sức khỏe cá nhân”, “Thực phẩm giao ngay”, “Sức khỏe mỗi ngày”, “Bác sĩ trực tuyến 24/24”.

Với thời gian có giới hạn cho việc vừa học vừa nghiên cứu, nhóm cũng đã hết sức cố gắng để hoàn thiện các thiết kế của chức năng chính và 2 quy trình tượng trưng đó là quy trình đăng ký tiêm chủng và quy trình đặt thực phẩm online…. Chúng em cũng mong muốn nếu sau này thời gian cho phép sẽ tiếp tục phát triển dự án với phần thiết kế giao diện còn lại, tiến hành lập trình backend và cho dự án chạy thực tế. Nhóm em khá vui khi được Thầy tin tưởng, giao nhiệm vụ và đánh giá cao dự án này. Em và các bạn cảm ơn Thầy rất nhiều đã cho chúng em một môn học khá vui và có nhiều trải nghiệm thú vị”, Thanh Thúy chia sẻ thêm.

Mời các bạn theo dõi sự trải nghiệm trọn vẹn hơn qua clip sau:

Hoàn thành xong dự án, bạn Thanh Thúy hào hứng khoe: “Em thấy Thầy hướng dẫn lịch trình môn khá hợp lý, Photoshop học căn bản đủ phục vụ thiết kế hình ảnh layout, sau đó dành thời gian học figma để làm demo app quá tuyệt vời. Thêm figma có thêm niềm vui, thêm thú vị mới.

Còn bạn Bích, thành viên nhóm cũng đồng quan điểm: “Tạo animation trong Figma gọi nhau giống như hàm gọi hàm trong lập trình, em thấy vui lắm. Em cũng không ngờ là khi Photoshop kết hợp Figma thành trải nghiệm vui như thế luôn. Tụi em cảm ơn thầy vì nhờ thầy tụi em cũng mới được thử sức với nhưng cái mới như này.

Thầy Trần Bá Hộ nhận xét dự án Hi Heath rằng thầy chỉ gợi ý chủ đề với những đề mục nhưng 2 bạn đã triển khai thành công một cách bất ngờ. Từ việc thu thập thông tin đến việc thiết kế giao diện, các bạn đã làm việc hết công sức và chỉnh chu hết mức có thể. Đặc biệt, việc trải nghiệm một quy trình của một App thực tế cũng được các bạn nghiên cứu kỹ và thực hiện hoàn thiện nhất. Công cụ Figma, tuy các bạn tiếp cận trong thời gian khá ngắn, nhưng cũng đủ để hoàn thiện một sự trải nghiệm không thể tốt hơn. Các bạn xứng đáng được điểm khích lệ cao nhất.

Các bạn sẵn sàng học hỏi, Thầy Cô luôn đổi mới và sáng tạo đồng hành cùng sinh viên thì cho dù trong hoàn cảnh nào, các bạn đều có kết quả xứng đáng một cách bất ngờ. Hãy giữ lửa thành công sẽ đến sớm với những người có quyết tâm.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *