Tâm sự người làm nghề #9: Làm Marketing tại sao phải quan tâm đến việc xây dựng group cộng đồng trực tuyến?

10:43 16/05/2022

Talkshow “Tâm sự người làm nghề” do CLB Ecom FPoly Hà Nội trực thuộc Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội tổ chức sẽ đưa đến sự kiện thú vị về Xây dựng Group cộng đồng trực tuyến dành riêng cho dân Marketer.

CLB Ecom FPoly Hà Nội là một trong những CLB chuyên ngành hội tụ những bạn đam mê lĩnh vực Marketing. CLB Ecom FPoly lần này sẽ tiếp tục chuỗi chương trình “Tâm sự người làm nghề” số 9 với chủ đề xây dựng group cộng đồng trực tuyến với sự tham gia của các diễn giả có nhiều kinh nghiệm cùng những câu chuyện, kỹ năng “thực chiến” tại doanh nghiệp.

Group cộng đồng trực tuyến là gì ?

Cộng đồng trực tuyến – Online Community là một cộng đồng ảo tập trung những cá nhân, tổ chức quan tâm đến một chủ đề, lĩnh vực cụ thể. Thói quen giao tiếp, tương tác chủ yếu qua online và Internet là một trong những đặc trưng thấy rõ của loại hình. Ngày nay, khi mà công nghệ, các mạng xã hội đang dần phát triển và chiếm ưu thế, cộng đồng trực tuyến (group) cũng dần chiếm vị trí quan trọng và được chú ý đầu tư phát triển.

Tại sao doanh nghiệp cần quan tâm đến xây dựng group cộng đồng trực tuyến

Sự tương tác với khách hàng là điều rất quan trọng đối với doanh nghiệp, được coi như là mục tiêu lớn và bắt buộc khi muốn phát triển trong thời đại ngày nay. Doanh nghiệp phải luôn giữ tương tác, giao lưu, thân thiết với khách hàng từ đó chuyển đổi khách hàng mục tiêu thành khách hàng trung thành với thương hiệu, nơi đây khách hàng có thể trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, mong muốn của mình về sản phẩm, dịch vụ.

Vậy nguyên nhân tương tác group cộng đồng trực tuyến kém là gì?

Không có một công thức rõ ràng và đúng cho tất cả, sau đây là một số mẹo hữu ích cho bạn trong quá trình xây dựng cộng đồng trực tuyến hiệu quả. Cộng đồng trực tuyến chưa chỉ rõ giá trị, lợi ích của khách hàng khi tham gia vào cộng đồng của bạn.

Các bí thuật để xây dựng group cộng đồng trực tuyến hiệu quả

Một câu hỏi đặt ra là ngày nay có tới hàng trăm nghìn có khi lên tới hàng triệu các cộng đồng trực tuyến nhưng số lượng thành viên lại không nhiều không đa dạng hoặc đôi khi nhiều đi chăng nữa nhưng lượng tương tác không được cao. Khi tham gia bất cứ một cộng đồng nào thì thành viên đều quan tâm đến giá trị, họ nhận lại được gì khi tham gia. Nắm được tâm lý chung này thì mỗi một doanh nghiệp đều sẽ có những đặc quyền riêng thuyết phục cuốn hút các thành viên tham gia.

Bản thân mỗi doanh nghiệp sẽ không đặt nặng vấn đề tăng doanh thu ở công đồng trực tuyến mà họ quan tâm hơn vấn đề thành viên nhận được gì khi tham gia. Vì thế họ sẽ sẵn sàng cho đi nhiều hơn là nhận lại.

Group cộng đồng trực tuyến tạo sân chơi chung tự do cho các thành viên

Cộng đồng thành công hay không là do nội dung người dùng sáng tạo ra. Vì thế các thành viên chính là yếu tố quan trọng để phát triển cộng đồng. Bởi thế sao chúng ta không dành không gian cho các thành viên thể hiện bản thân mình.

Kiểm duyệt group cộng đồng trực tuyến dễ dàng

Nhưng không phải để tăng tương tác mà bài nào của thành viên đăng lên ta đều duyệt nhé. Cần có nguyên tắc, tiêu chuẩn cụ thể và mỗi một doanh nghiệp tùy vào mục đích mà có nguyên tắc riêng không giống nhau.

Để tránh trường hợp mất lòng các thành viên vì bài không được duyệt thì bên phía kiểm duyệt group cần có những hành động quan tâm cụ thể là lên bài viết giải thích quy định đăng bài, nhắn tin riêng góp ý nhắc nhở, để các thành viên cảm nhận được sự quan tâm từ phía doanh nghiệp nhãn hàng.

Group giúp đăng tải những bài bắt trend, hài hước các thông tin mới nhất

Môi trường nào cũng vậy nếu chỉ có công việc, chỉ có kiến thức chỉ có sự căng thẳng thì cũng không tốt. Cần có những nội dung giải trí, yếu tố hài hước để mang lại cảm giác vui vẻ hứng thú cho các thành viên. Từ đó, chúng ta có thể nắm bắt tâm lý các thành viên được dễ dàng hơn. Tuy nhiên cần hạn chế các nội dung quảng cáo, PR trá hình gây ác cảm với người đọc.

Theo chia sẻ của giảng viên Nguyễn Thị Thu Loan – người phụ trách phát triển CLB Ecom Fpoly cho biết: “Sinh viên trường Cao đẳng FPT Polytechnic được đào tạo môn học DOM 105 – Marketing mạng xã hội, đây là một trong những môn học giúp sinh viên hiểu rõ hơn việc viết bài, sáng tạo, chia sẻ nội dung và quảng cáo trên mạng xã hội như Facebook, Twitter…giúp doanh nghiệp gia tặng nhận biết thương hiệu, đạt hiệu quả cao về doanh thu.

Đặc biệt xây dựng cộng đồng trực tuyến – Group trên các mạng xã hội là một trong những hoạt động được nhiều doanh nghiệp khai thác, thu hút khách hàng tiềm năng và chăm sóc khách hàng cũ, hy vọng thông qua sự kiện Tâm sự người làm nghề số 9 với chủ đề xây dựng cộng đồng trực tuyến, các bạn sinh viên sẽ học hỏi thêm các kiến thực thực chiến của các diễn giả và khách mời – những người đã có kinh nghiệm dày dặn trong việc tạo và quản lý hàng trăm Group lớn nhỏ khác nhau”.

Theo chia sẻ của diễn giả Tấn Lê – Chủ sở hữu các Group hàng trăm nghìn thành viên như Canva – Thiết kế Dễ Như Chơi, Co-Founder tại Tâm sự Gen Z, Cùng Làm Content tại Nhà, Bạn đã có việc làm chưa: “Xây dựng một group cộng đồng trực tuyến, thành công, các bạn không chỉ tạo group để chơi, để vui mà cần quan tâm đến những giá trị thực mà thành viên được nhận, bảo vệ quyền lợi cho các thành viên trong hội nhóm.”

Sự kiện Tâm sự người làm nghề số 9 của CLB Ecom Fpoly hứa hẹn mang lại cho các bạn sinh viên kiến thức về phát triển, quản lý group cộng đồng trực tuyến không chỉ tập trung vào nội dung và quản trị cộng đồng mà còn phải xây dựng kế hoạch đẩy mạnh các hoạt động cộng đồng bền vững.

Để tìm hiểu thêm và giải đáp những thắc mắc trong quá trình xây dựng cộng đồng trực tuyến cho doanh nghiệp của bạn, hãy tham gia ngay sự kiện các bạn nhé!

Thông tin chương trình:

  • Thời gian: 20h Thứ ba ngày 17/5/2022
  • Hình thức: Talkshow trực tuyến trên nền tảng Google Meet
  • Đăng ký tham gia: TẠI ĐÂY
  • Cập nhật thông tin sự kiện:

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: 

  • Fanpage: CLB ECOM FPOLY
  • Địa chỉ: Tòa nhà FPT Polytechnic, P. Trịnh Văn Bô, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *