Chuyện làm phim bằng Iphone 7 Plus của sinh viên FPoly HCM

11:09 24/06/2022

Không gì là không thể, với đam mê diễn xuất, khả năng biên kịch, quay dựng, vừa qua nhóm sinh viên lớp GD17104_3 ngành Thiết kế đồ họa, Cao đẳng FPT Polytechnic HCM đã cho ra đời  phim ngắn “Bước ngoặt tuổi trẻ” – đứa con đẻ từ chiếc Iphone 7 Plus.

Ngày 23/6 vừa qua, nhóm sinh viên Sóng Media – gồm 4 thành viên: Mai Đặng Nhật Thái, Đào Duy Thắng, Võ Thị Cẩm Hoài, Phùng Lê Huy  đã bảo vệ thành công môn “Kịch bản phân cảnh và quay phim” với phim ngắn dài hơn 8 phút. Phim ngắn “Bước ngoặt tuổi trẻ” với sự tham gia hoàn toàn từ diễn xuất, sản xuất trực tiếp của bốn bạn sinh viên với chi phí 0 đồng.

Nhóm Sóng media trong buổi bảo vệ cuối môn

Đây là lần đầu tiên nhóm mình đi quay và dựng một bộ phim ngắn”

Trải nghiệm lần đầu tiên tham gia sản xuất từ khâu lên kịch bản, quay phim, làm diễn viên và đảm nhận luôn khâu hậu kỳ, các thành viên nhóm Sóng Media đã có rất nhiều kỷ niệm và dành nhiều thời gian, tâm huyết, tình cảm cho bộ phim.

Nội dung bộ phim xoay quanh nhân vật Tứ và Tự, 2 chàng trai nhiều hoài bão, ước mơ, gặp nhau tại môi trường đại học. Họ cùng nhau trải qua những giai đoạn học tập lẫn làm việc cùng nhau, tuy có những lúc trái chiều nhưng dần dần họ hiểu nhau và cho ra kết quả rất tốt. Bộ phim rất gần gũi, đúng tâm lý lứa tuổi, đưa cho người xem những đồng cảm, đồng điệu.

Với nội dung và kịch bản phong phú, cùng những góc quay độc đáo và sáng tạo, thật khó tin đây là những bộ phim được thực hiện bởi những “đạo diễn” nghiệp dư và sử dụng máy quay từ chiếc smartphone bé nhỏ.

Lần đầu tham gia diễn xuất, các diễn viên “của nhà trồng được” không tránh khỏi việc gặp những khó khăn. Đào Duy Thắng – vai Tứ trong phim chia sẻ: “Dạ cũng là lần đầu tiền diễn xuất và quay trước camera, mình đã đọc rất kỹ kịch bản, nhập tâm vào tính cách của nhân vật để diễn xuất. Tuy nhiên, lúc lên hình thì mình lại quên lời và phải quay đi quay lại rất nhiều lần. Dù thời tiết có nắng nhưng chúng mình đều đã rất cố gắng để hoàn thành”.

Đạo diễn, kiêm Cameraman chính của bộ phim – bạn Võ Thị Cẩm Hoài lại có những chia sẻ ít ai biết đến phía sau thành công của bộ phim: “Chúng mình cũng hạn chế về thiết bị, thiết bị quay duy nhất của tụi mình đó là mỗi chiếc điện thoại Iphone 7 Plus. Để hoàn thành toàn bộ bộ phim với nhiều khung hình khác nhau nên mỗi lần đổi khung hình là mình phải diễn đi diễn lại phân cảnh đó nhiều lần để về nhà dễ dàng dựng phim hơn. Phần  phim này, chúng mình mất khoảng 2 ngày để dựng bằng phần mềm Adobe Premiere và  Capcut PC”.

Đạo cụ quay phim “bất khả kháng”

Sóng Media chia sẻ thêm về cú “quay xe” hú hồn. Bạn Mai Đặng Nhật Thái – phụ trách kịch bản cho biết ban đầu nhóm đã lên ý tưởng kịch bản bộ phim đầy đủ tình huống và chi tiết với thời lượng bộ phim hơn 15 phút, nhóm cũng đã đi quay đầy đủ những phân cảnh đó, nhưng xem lại yêu cầu thầy gửi thì bộ phim ngắn từ 2-10 phút nên nhóm đã phải lập tức sửa lại kịch bản để thời lượng phù hợp xuống còn hơn 1 nửa.

Đơn giản nhưng vẫn truyền được cảm xúc vì quá thật”

Khi mang chính đặc trưng sinh viên, cuộc sống hàng ngày lên những thước phim, phim ngắn “Bước ngoặt thanh xuân” được sản xuất bởi các bạn trẻ Sóng Media mang màu sắc trẻ trung, chân thật. Không cần quá cầu kì trong các góc quay, đạo cụ nhưng vẫn truyền cảm hứng cho người xem.

Bộ phim gửi găm thông điệp “Hãy lựa chọn con đường thông minh để thay đổi tương lai. Cuộc đời là một sự lựa chọn. Sự lựa chọn của chúng ta cho thấy chúng ta là ai và sẽ quyết định những gì chúng ta gặt hái trong tương lai.

Với những cố gắng của cả team, bộ phim đã nhận về được những nhận xét, phản hồi tích cực của thầy Lâm Văn Tư – giảng viên hướng dẫn. Nhóm hào hứng kể về chiến tích chinh phục giảng viên: “Trước khi lên kịch bản, nhóm mình đã được thầy Tư hướng dẫn rất chi tiết về các công đoạn, góc máy, thiết bị quay dựng,… Thầy cũng góp ý, giúp đỡ chúng mình rất nhiều trong cả quá trình làm phim.

Trong buổi bảo vệ dự án, thầy nhận xét chúng mình làm rất tốt về phần kịch bản, nộp kịch bản sớm, vẽ story board đẹp, quay bằng điện thoại không có chân máy nhưng vẫn tốt. Mặc dù là lần đầu làm diễn viên nhưng được thầy khen diễn viên diễn chuẩn nhân vật và diễn tư nhiên nên chúng mình cảm thấy rất vui và tiếp thêm động lực để sau này chúng mình có thể cho ra những sản phẩm chất lượng hơn”.

Những bộ phim chân thực, gần gũi là minh chứng cho những cố gắng, khả năng tư duy sáng tạo của sinh viên. Trước đây, nghĩ tới làm phim là người ta nghĩ ngay tới những trường đào tạo điện ảnh hay nghệ thuật. Tuy nhiên, tại Cao đẳng FPT Polytechnic, lĩnh vưc làm phim được đơn giản hóa hơn nhiều. Chỉ cần yêu thích, đam mê phim ảnh với một môn học, các bạn sinh viên đều có thể thực hiện được một bộ phim, TVC quảng cáo hay clip hoàn chỉnh. “Bước ngoặt tuổi trẻ” của team Sóng Media là một ví dụ.

Cùng xem lại thước phim ý nghĩa này nhé:

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *