Săn việc thời Covid: Sinh viên cần chuẩn bị gì?

17:22 02/08/2021

Đại dịch Covid-19 với sức tàn phá kinh khủng, không chỉ gây thiệt hại về sức khoẻ mà còn ảnh hưởng vô cùng lớn đến công việc của người dân. Từ đó kéo theo sự đi xuống của các nền kinh tế đa quy mô. Rất nhiều người hiện đang lâm vào tình trạng thất nghiệp hoặc loay hoay tìm kiếm công việc nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn này nhưng kết quả vẫn không khả quan. Để giải quyết vấn đề trên, Phòng Quan hệ doanh nghiệp Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi Talkshow trực tuyến với tên gọi chạm đúng tâm lý hiện tại – “Săn việc thời Covid”

Talkshow trực tuyến “Săn việc thời Covid” được Phòng Quan hệ doanh nghiệp FPT Polytechnic Hồ Chí MINH phối hợp cùng Công ty Cổ phần Viễn thông FPT – FPT Telecom tổ chức với sự góp mặt của 2 diễn giả là Thầy Vũ Chí Thành (Hiệu trưởng Cao đẳng FPT Polytechnic) và ông Hoàng Việt Anh (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Viễn thông FPT – FPT Telecom) cùng với hơn 12.000 lượt theo dõi và hơn 1.000 lượt chia sẻ trên fanpage Cao đẳng FPT Polytechnic.

Không chỉ có các bạn sinh viên của Cao đẳng FPT Polytechnic, rất nhiều những bạn hiện đang là học sinh THCS, THPT hoặc đang đi làm đã tham gia chương trình rất sôi nổi và đặt rất nhiều câu hỏi cho thầy Vũ Chí Thành và Ông Hoàng Việt Anh. Điều này cho thấy sức hút cũng như tính thực tế của Talkshow lớn như thế nào.

Talkshow “Săn việc thời Covid” của Cao đẳng FPT Polytechnic

Xuyên suốt chương trình có thể chia làm 3 giai đoạn: Phần mở đầu với chuỗi câu hỏi nằm trong Mini Game khởi động cùng với nữ MC xinh xắn; phần chia sẻ về xu hướng ngành nghề và những kỹ năng săn việc trong thời Covid của thầy Vũ Chí Thành cũng như ông Hoàng Việt Anh; cuối cùng là phần giải đáp câu hỏi của các bạn sinh viên đến từ hai vị diễn giả.

Buổi Talkshow đã thu hút với hơn 12000 lượt theo dõi chương trình

Phần đầu tiên, với lối dẫn tự nhiên, gần gũi của MC Thuỳ Linh, các bạn sinh viên đã được tham gia vào các câu hỏi về công ty FPT Telecom như một màn làm nóng nhưng cũng mang lại nhiều kiến thức bổ ích mà chúng ta chưa biết về FPT.

Phần thứ hai được xem là nội dung chính của chương trình. Thầy Vũ Chí Thành đưa ra tầm nhìn khách quan về các xu hướng ngành nghề trong 5 năm tới mà cụ thể là những ngành: Thương mại điện tử; Digital Marketing; Nghiên cứu thị trường; Điện – điện tử; … được xem là những ngành “hot”, phát triển mạnh trong tương lai. Đây cũng là những ngành hiện tại đang được đầu tư đào tạo vô cùng bài bản tại các hệ thống giáo dục của FPT nói chung và Cao đẳng FPT Polytechnic nói riêng.

Tiếp theo, hai diễn giả của chúng ta nêu ra những kỹ năng cần rèn luyện để có thể “săn việc” trong mùa dịch Covid nói riêng, cũng như trong đời sống thường ngày nói chung. Đó chính là:

  • Luyện kỹ năng phỏng vấn (online): Việc tự tin trong khi phỏng vấn (đối mặt áp lực đám đông) có thể giúp chúng ta nâng cao tỷ lệ được nhận; ngoài ra chính sự tự tin này cũng sẽ tạo nên sự an tâm cho doanh nghiệp khi giao nhiệm vụ và công việc cho chúng ta.
  • Kiên nhẫn: Ảnh hưởng dịch bệnh kéo theo xu hướng cắt giảm nhân sự ở nhiều doanh nghiệp, thế nên việc được nhận trong thời gian này là rất khó. Điều đó yêu cầu chúng ta phải có sự kiên nhẫn cao hơn bình thường. Tích cự tiếp cận và nộp CV ở nhiều công ty sẽ tăng khả năng tìm được việc cao hơn.
  • Kiên quyết: Việc ở nhà thực hiện giãn cách có thể gây nên sự trầm cảm và chây ì của bản thân, từ đó kéo theo việc sụp đổ lập trường. Nên chúng ta cần phải có sự kiên quyết với bản thân nhiều hơn, quyết tâm phải tìm được công việc thì mới có động lực để “đi săn”.
  • Kỹ năng làm việc từ xa: WFH (Work From Home) là thuật ngữ dùng nhiều nhất ở hiện tại khi mà nhân viên không thể đến công ty. Dẫu biết rằng làm việc trực tiếp sẽ dễ dàng hơn, nhưng trong lúc cả nước thực hiện giãn cách xã hội thì nâng cao kỹ năng WFH sẽ giúp chúng ta dễ giữ được công việc hơn.

Song song với nội dung chính đó, thầy Vũ Chí Thành đã cho các bạn sinh viên góc nhìn thực tế và các yếu tố về một nơi làm việc hạnh phúc. Theo thầy, chỉ cần cân bằng được 3 yếu tố: Thu nhập – Môi trường – Thách thức tại một cơ quan thì chúng ta đã có đủ sự quyết định đó có phải là nơi phù hợp với bản thân hay không.

Cuối cùng là phần giải đáp các câu hỏi vô cùng tận tình đến từ hai vị diễn giả đã giúp mỗi cá nhân cũng như toàn bộ các bạn tham gia có thêm nhiều thông tin hơn.

Covid có thể gây nên những tổn thương vật lý, sức khoẻ nhưng không thể giết được nguồn năng lượng trẻ trung và sự quyết tâm của chúng ta. Phòng Quan hệ doanh nghiệp FPT Polytechnic cũng như Công ty Cổ phần Viễn thông FPT – FPT Telecom hy vọng buổi Talkshow vừa qua đã giúp các bạn giải quyết được trăn trở trong lòng cũng như tiếp thêm lửa tinh thần để các bạn quyết tâm tìm được công việc tốt trong thời Covid hiện nay.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *