Thánh Gióng – Chuyện của Gốm: Dự án đậm chất dân tộc của sinh viên FPoly HCM

11:11 14/12/2021

“Thánh Gióng – Chuyện của gốm” – Chiến dịch quảng cáo sản phẩm mới của công ty gốm Hồng Ký, là sản phẩm của nhóm sinh viên ngành Thiết kế đồ họa Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh.

Vừa đảm bảo được yếu tố chuyên môn lẫn thẩm mỹ, “Thánh Gióng – Chuyện của gốm” đã nhận được đánh giá cao từ giảng viên hướng dẫn cũng như hội đồng đánh giá.

Tại FPT Polytechnic, sau khi kết thúc học kỳ 4 cũng là thời gian mà các bạn sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ kết thúc một giai đoạn cơ bản cực kỳ quan trọng. Dự án 1 là dự án review lại tất cả những gì đã được học và thực hành tại trường trong 4 học kỳ vừa qua, là dự án review lại kỹ năng thiết kế 2D (tư duy sáng tạo, kỹ năng sử dụng công cụ) của mỗi cá nhân cũng như phát huy kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả hơn.

Dưới sự hướng dẫn của thầy Trần Bá Hộ, nhóm 5 thành viên gồm: Trần Công Toàn, Phan Như Ngà, Nguyễn Vinh Quang, Đinh Xuân Tốt, Phạm Ngọc Bích đã hoàn thành xuất sắc dự án lần này. Dù trong quá trình thực hiện, các bạn phải năm lần bảy lượt thay đổi chủ đề dự án để rồi cuối cùng cả nhóm cũng thống nhất thực hiện chủ đề về gốm sứ sau hơn một tuần thảo luận.

Thánh Gióng – Chuyện làng gốm đã nhận được sự đánh giá cao từ hội đồng bảo vệ

Gốm sứ Việt là lĩnh vực bao hàm rộng, có tính truyền thống văn hoá cao cần được quảng bá và lưu truyền. Chính bởi đặc điểm đơn sơ mộc mạc của gốm, nhóm đã tập trung đánh vào mảng sản phẩm thiết yếu trong đời sống gia đình như bộ đĩa, bộ bốc để lan toả thông điệp tới đủ mọi thành phần lứa tuổi khác nhau. Đặc biệt, thông qua những bộ sản phẩm rất đời thường, gần gũi đó, Hồng Ký đã quyết định lồng ghép hình ảnh đẹp của một câu chuyện rất quen thuộc với người Việt đó là câu chuyện Thánh Gióng cho ra mắt một bộ sản phẩm mới mang một câu chuyện nhân văn có tính giáo dục cao, tạo sự thân thiện với người tiêu dùng.

Bạn Trần Công Toàn, đại diện nhóm sinh viên thực hiện dự án này cho biết: “Đa phần giới trẻ chúng em hiện hay chỉ biết đến công nghệ hiện đại mà vô tình quên đi những cái truyền thống nên chúng em chọn gốm nhằm gìn giữ và lan tỏa ngành nghề được xem là truyền thống của Việt Nam”.

Theo mục tiêu môn học, nhóm đã thực hiện đúng và đầy đủ các sản phẩm thiết kế cần thiết cho kỹ năng thiết kế 2D của một designer chỉ sau 4 học kỳ học tập tại trường. Dù vẫn còn đôi chút khó khăn khi phải học online, không được gặp mặt trực tiếp, nhưng từ khâu phân tích, tìm ý tưởng, phác thảo, tạo hình, thiết kế, mockup, các thành viên trong nhóm đã thường xuyên họp bàn với nhau qua Google Meet nhằm tìm kiếm và phát huy hết khả năng từng cá nhân trong nhóm nên tiến độ tuy có hơi chậm ở giai đoạn chọn đề tài, nhưng sau khi thống nhất thì nhóm luôn thực hiện đúng deadline đề ra.

Các bạn sinh viên đã lồng ghép được câu chuyện Thánh Gióng làm tăng yếu tố văn hoá dân tộc của sản phẩm

Các bộ thiết kế nhận diện thương hiệu, tạo hình, key visual, thiết kế quảng cáo sản phẩm mới, thiết kế bao bì, thiết kế tham gia sự kiện,…  đã thể hiện sự cẩn thận, chỉnh chu và hoàn toàn thuyết phục hội đồng đánh giá cũng như nhanh chóng nhận được những đánh giá tích cực cùng điểm số cao trong buổi bảo vệ dự án cuối học kỳ.

Cô Lương Thanh Bình, giảng viên Cao đẳng FPT Polytechnic, thành viên Hội đồng bảo vệ dự án môn học nhận đinh: “Tuy mới thực hiện Dự án 1, ít nhiều cũng còn thiếu sót, nhưng với những cái được trong thiết kế của các bạn mà khó có thể phủ nhận đó là: màu đẹp và ấn tượng, tạo hình cho câu chuyện Thánh Gióng khá ổn, bộ poster khá hấp dẫn, bộ lịch đẹp và lạ,… Tổng thể, đây là dự án được các bạn khá chăm chút chỉnh chu trong các sản phẩm thiết kế. Điều đó rất cần cho một designer chuyên nghiệp trong tương lại”.

Hãy cùng chiêm ngưỡng một số hình ảnh khác của bộ sản phẩm độc đáo này:

Bộ thiết kế bao bì

Thầy Trần Bá Hộ, giảng viên hướng dẫn, chia sẻ về dự án của nhóm: “Tôi đánh giá cao sự kiên trì của nhóm. Tuy ban đầu có sự thay đổi nhiều về đề tài cũng như tên thương hiệu nhưng các bạn vẫn không chán nản vẫn cùng nhau ngồi lại thông qua nền tảng trực tuyến để đưa ra nhiều sự lựa chọn hơn. Sau khi đã thống nhất đề tài và thống nhất ý tưởng, các bạn làm việc rất đúng tiến độ, luôn chỉnh sửa nhanh nhất có thể sau khi giảng viên góp ý và luôn đưa ra các thiết kế tiếp theo đúng giai đoạn”.

Ngoài ra, thầy Hộ còn nhắn nhủ với nhóm: “Cho dù khó khăn đến cỡ nào thì mình có tinh thần teamwork tốt thì sẽ cho ra sản phẩm tốt. Tuy có sai sót nhưng những điều đó sẽ được cải thiện theo thời gian và kinh nghiệm. Ở dự án 1 mà các bạn có thể hiện tốt như thế này, nhiệt huyết và sự đoàn kết của các bạn mạnh mẽ như thế này thì chắc chắn ở những dự án sau nữa các bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công”.

Hy vọng, thông qua dự án lần này, các bạn sinh viên sẽ luôn giữ vững cho mình tinh thần trẻ trung, nhiệt huyết, luôn học hỏi  làm mới bản thân để chinh phục ước mơ trong tương lai.

Nghe gốm Hồng Ký kể chuyện Thánh Gióng: https://youtu.be/WGpI-jw5ELI

Xem full nội dung báo cáo dự án 1: https://youtu.be/LCedaHXQFZE

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *