6 “bí kíp” cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh

10:10 05/04/2022

Để có thể hiểu được ý nghĩa một cách chính xác, phát âm là một trong những vấn đề cần rèn luyện và thực hành thường xuyên. 6 “bí kíp” dưới đây sẽ giúp các bạn sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic phát âm tiếng Anh chuẩn hơn.

“The man didn’t feel very comfortable in his grey suit. He didn’t enjoy wearing smart clothes, and when he wore them he felt a subtle difference in his personality.'”

Đánh vần trong tiếng Anh không biến đổi nhiều theo thời gian, nhưng cách phát âm tiếng Anh thì có. Điều này làm cho việc phát âm trở thành một thách thức thực sự đối với người học tiếng. Việc phát âm hay không chỉ dừng lại ở chỗ “cách mỗi từ hoặc chữ được nói như thế nào”, mà nó đi kèm thêm những yếu tố quan trọng không kém như ngữ điệu (Intonation) (cách giọng nói thay đổi khi nói cả nguyên một câu, ngữ điệu có thể lên hay xuống), dấu nhấn (Stress – từ và âm tiết nào được nhấn mạnh hơn khi ta nói), và hiện tượng nối âm (Connected speech- một số từ sẽ nói khác khi chúng nối với nhau trong giao tiếp tự nhiên.

Tất cả các yếu tố này sẽ góp phần giúp chúng ta phát âm đúng- nhưng đừng nhầm lẫn việc phát âm đúng với việc cố hết sức nói cho thật giống một giọng nói của địa phương, vùng miền nào đó nhé.

Tại Anh, Mỹ và các nước nói tiếng Anh khác, có rất nhiều loại giọng khác nhau, tuy nhiên phát âm đúng không liên quan đến việc bạn phải nói cho được giọng này hay giọng khác. Bạn không cần phải bỏ quá nhiều thời gian, tập cho mình nói cho thật giống giọng Anh hay giọng Mỹ.

Phát âm đúng nghĩa là bạn nói người ta nghe hiểu được. Thực tế, nhiều người bản xứ thích nghe tiếng Anh được nói theo giọng của  người Tây Ban Nha, người Ý hoặc người Pháp. Do đó, làm sao phát âm để mọi người khắp nơi trên thế giới đều hiểu được bạn đang nói gì một cách dễ dàng ngay cả bạn vẫn giữ được giọng của dân tộc mình? Sau đây là 6 bí kíp giúp bạn cải thiện phát âm tốt hơn.

Luyện nghe thường xuyên

Nghe những câu nói tiếng Anh đúng chuẩn rõ ràng là một cách hữu ích để cải thiện phát âm. Có nhiều cách để thực hiện điều này: xem một bộ phim nói tiếng Anh nào đó ở phiên bản gốc, nghe những bản tin tiếng Anh về một đề tài yêu thích, thậm chí nghe nhạc cũng là một cách hay. Luôn chú ý ngữ điệu mà người ta dùng.

Thêm một việc nữa, đó là bạn phải lặp lại những câu/cụm từ vừa nghe. Khi nói lại câu/cụm từ đó, bạn hãy cố gắng bắt chước âm điệu, ngữ điệu, và trọng âm cũng như chú ý khẩu hình và vị trí đặt lưỡi của mình khi phát ra những âm ấy.

Tự thu âm rồi nghe lại

Khi lặp lại những gì vừa nghe, bạn nên ghi âm giọng mình nói. Có thể lặp lại một cụm từ ngắn bạn vừa nghe, hoặc thực hành các bài tập nói dài hơn trong sách bài tập tiếng Anh, chẳng hạn như bài miêu tả tranh. Bật nghe lại giọng nói của mình và chú ý những từ bạn phát âm chưa tốt- luyện lại những âm/từ này rồi thu âm thêm lần nữa. Bạn có thấy mình tiến bộ lên chút nào không?

Làm quen với việc sử dụng bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế

(The International Phonetic Alphabet (IPA) – Thoạt nhìn những ký hiệu ngữ âm này khá lạ, bạn có thể cảm giác như đang học một ngôn ngữ nào đó mới lạ hoàn toàn, nhưng việc tập đọc theo cách phiên âm quốc tế sẽ giúp ích khá nhiều trong việc phát âm đúng.

Từ điển nào cũng có phần phiên âm cả, nhìn vào bạn sẽ biết cách phát âm một từ nào đấy như thế nào. Như chúng ta vừa đề cập bên trên về việc nói tiếng Anh, cách đánh vần của một từ không phải lúc nào cũng liên quan với cách phát âm của từ đấy. Ví dụ như trường hợp của cụm “ough” trong các từ ‘though’, ‘through’, ‘tough’, ‘ought’. Ta khó có thể đoán được cách phát âm của chúng nếu không có trợ giúp.

Sử dụng từ điển

Tự điển nào cũng có phần phiên âm cách đọc. Ngoài ra, chúng ta cũng có sử dụng tự điển trực tuyến, chỉ một cái kích chuột bạn có thể nghe được một từ được phát âm như thế nào. Bạn có thể tham khảo một từ điển online khá hay: https://howjsay.com (howjsay là cách nói tự nhiên của câu hỏi “How do you say?’ trong cách giao tiếp hàng ngày). Đây là một nguồn khá hay để các bạn kiểm tra cách phát âm đúng của một từ nào đấy.

Tập luyện

Các ngôn ngữ khác nhau có các âm khác nhau, và cơ miệng cũng như các bộ phận phát âm của chúng ta sẽ phải điều chỉnh để thích ứng với  việc tạo ra những âm này cho đúng. Có một số âm mà môi, miệng, lưỡi của chúng ta cảm thấy khó phối hợp để tạo ra âm đúng do tiếng mẹ đẻ của chúng ta không có những âm này.

Không khác việc luyện tập thể thao hay một động tác khiêu vũ, việc siêng năng luyện tập cho miệng cũng như các cơ quan phát âm khác của mình biết cách tạo ra một âm mới rất quan trọng. Bạn tập cho môi, miệng, và các cơ quan phát âm càng nhiều, bạn sẽ phát âm dễ dàng hơn.

Ví dụ, nhiều người gặp khó khăn trong việc phân biệt âm /b/ và /v/. Âm /b/ được nói bằng cách ép 2 môi lại, trước khi phát âm. Âm /v/ cũng làm tương tự vậy, nhưng răng trên phải chạm môi dưới trước khi nói. Hãy thử tập câu này nhiều lần, bạn sẽ thấy hai âm này không phải là khó nói lắm đâu.

” I’d like a very big beverage please”!

Tìm hiểu các Cặp tối thiểu (minimal pairs – những cặp từ chỉ khác 1 yếu tố âm vị)

Đây là những cặp từ có cách phát âm hầu như giống nhau, nhưng chỉ có một khác biệt duy nhất- ví dụ “ship” và “sheep”. Sự khác nhau giữa âm ‘i’ (i ngắn) trong chữ ship và  /i:/ (i dài) trong chữ ‘sheep’ đó là độ dài của nguyên âm. Việc quan trọng đầu tiên đó là, bạn phải nhận ra cho được sự khác nhau giữa các âm này khi bạn nghe chúng.

Cuối cùng, luôn nhắc nhở bản thân đừng bao giờ nản khi bạn vẫn còn nói sai tiếng Anh bởi lẽ ngôn ngữ này có phần phát âm nổi tiếng là rắc rối, khó chịu. Phát âm Tiếng Anh chưa bao giờ là dễ, nhưng hãy tin vào một điều chắc chắn rằng nếu luyện tập nhiều, bạn có thể cải thiện khả năng nói của mình rất nhiều. Chúc các bạn thành công nhé!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *