Bí kíp học Tiếng Anh hiệu quả qua bài hát

15:30 07/05/2022

Học tiếng Anh qua bài hát là một phương pháp tốt dành cho những bạn đang đi tìm kiếm “bí kíp” học Tiếng Anh thoải mái và đạt hiệu quả cao.

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng, tại sao mình học mãi một đoạn văn Tiếng Anh ngắn thôi mà mãi không thuộc, trong khi bạn chỉ cần nghe qua một bài hát Tiếng Anh vài lần là đã gần như có thể hát theo cả bài? Đó là bởi vì khi nghe nhạc, bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn, bạn không bị áp lực và nghĩ rằng mình đang phải “học”, vậy nên bạn tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Thực vậy, âm nhạc có thể hỗ trợ bạn trong việc học ngôn ngữ. Trước khi tìm hiểu những phương pháp giúp bạn học Tiếng Anh hiệu quả qua bài hát, chúng ta hãy cùng điểm qua một số lợi ích của phương pháp này nhé.

 • Phù hợp cho mọi đối tượng

Dù bạn là một em bé 5 tuổi đang còn bập bẹ nhẩm lời theo bài hát Phonic song hay Baby shark, hay là một cậu sinh viên thích ngân nga những bản tình ca Anh ngữ, thì việc học Tiếng Anh qua bài hát đều khiến bạn hào hứng hơn.

Ngoài ra, các bài hát Tiếng Anh có lời được viết theo giai điệu, giúp bạn dễ dàng ghi nhớ một bài hát (cùng những từ vựng và cấu trúc trong đó) hơn là khi đọc một đoạn hội thoại hoặc đoạn văn từ sách vở. Vừa được thư giãn và giảm căng thẳng sau một ngày bận rộn, lại có thể học được ở mọi lúc mọi nơi, phương pháp này thực sự rất tiện ích đúng không nào.

 • Cải thiện kỹ năng nghe

Bạn càng nghe Tiếng Anh nhiều, kĩ năng nghe của bạn càng cải thiện hơn. Việc nghe các bài hát Tiếng Anh trong một thời gian dài sẽ giúp bạn làm quen với cách phát âm của người bản xứ và tăng khả năng nhận diện được từ vựng.

Ngoài ra, việc nghe các bài hát Tiếng Anh sẽ tạo ra môi trường để “tắm ngôn ngữ”, tương tự với phương pháp nghe Tiếng Anh thụ động. Đây là cách chúng ta hấp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên.

 • Cải thiện phát âm

Khi hát theo các bài hát Tiếng Anh, bạn thường cố gắng bắt chước cách phát âm, nhả giọng của ca sĩ. Việc hát Tiếng Anh như vậy giúp các cơ quan phát thanh làm quen với những âm thanh xa lạ mà tiếng Việt không có. Từ đó, bạn sẽ biết cách tạo khẩu hình miệng để phát ra âm đúng và rõ ràng.  Dần dần, bạn sẽ trở nên linh hoạt hơn với sự luyến láy, nối âm, âm cuối và ngữ điệu phù hợp, những điều này rất cần thiết cho việc nâng cao kĩ năng giao tiếp. 

 • Mở rộng vốn từ vựng

Các bài hát Tiếng Anh thường chứa một lượng từ vựng phong phú, đặc trưng và thường gần gũi với cách nói của người bản xứ. Việc “đắm mình trong môi trường Tiếng Anh” sẽ giúp bạn tiếp thu các từ vựng này một cách tự nhiên và dễ dàng. Bạn không chỉ nghe hiểu, biết cách phát âm những từ vựng này mà còn hiểu được ngữ cảnh sử dụng bởi từ vựng luôn nằm trong phần lời của bài hát.

Ngoài ra, trong các ca khúc, giai điệu và câu hát thường có sự lặp lại, điều này giúp bạn nhớ từ dễ dàng, lâu dài mà không cần nỗ lực nhiều. Bạn có thể ứng dụng các cụm từ này trong giao tiếp thực tế ngoài đời sống một cách tự tin hơn.

Hầu hết các bạn muốn học tiếng anh đều muốn nghe nhạc tiếng anh, học thuộc lời bài hát tiếng anh và coi đó như một cách học tiếng anh hiệu quả mà không bị gò bó. Đúc rút từ kinh nghiệm của rất nhiều người có trình độ tiếng anh tốt thì việc học tiếng anh qua lời bài hát thực sự là một giải pháp tốt và hiệu quả.

Tuy nhiên để phương pháp này phát huy được tối đa sức mạnh, giúp người học được tốt nhất thì cần một cách thức học khoa học và đúng cách. Vì vậy, các bạn cần có bước hướng dẫn để có thể thực hành một cách thành thạo. Các bước để học Tiếng Anh qua bài hát:

 • Tìm video có phụ đề của bài hát bạn yêu thích.  
 • Nghe bài hát từ một đến ba lần để  cảm nhận giai điệu bài hát. 
 • Ghi chép lại các từ vựng của bài hát. 
 • Nghe lại bài hát và đọc theo lời bài hát, nếu có thể hãy hát theo.  

Gợi ý một số bài hát giúp bạn học Tiếng Anh hiệu quả:

 1. I have a dream 
 2. Top of the world 
 3. Hello Vietnam 
 4. Until you 
 5. Last Christmas 
 6. You raise me up 
 7. Let it go 
 8. What are words
 9. Aloha 
 10. My love 

Hy vọng rằng phương pháp học Tiếng Anh qua bài hát sẽ giúp các bạn cảm thấy hứng thú với việc học Tiếng Anh hơn. Các bạn hãy rèn luyện cho mình thói quen nghe nhạc Tiếng Anh thường xuyên nhé để vừa giải trí lại vừa cải thiện từ vựng và  phát âm Tiếng Anh nhé . Chúc các bạn thành công ! 

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *