Chi phí bán hàng và cách tối ưu chi phí bán hàng hiệu quả!

9:40 20/10/2023

Chi phí bán hàng vẫn còn là khái niệm khiến nhiều người nhầm lẫn, đặc biệt là trong quá trình quản lý và hạch toán. Chính vì thế, hãy cùng bài viết này tìm hiểu về các khái niệm cũng như những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí bán hàng nhé!

Định nghĩa về chi phí bán hàng

Chi phí bán hàng chính là khoản chi phí được sử dụng nhằm mục đích xây dựng quy trình bán hàng hoặc cung cấp các dịch vụ của doanh nghiệp đến tay khách hàng. Các loại chi phí này bao gồm những khoản chi phí như: cơ sở vật chất, lương, khấu hao và bảo hành. 

Việc xác định chi phí bán hàng chính xác rất quan trọng để đảm bảo được việc định giá sản phẩm hoặc dịch vụ được thiết lập ở các cấp cung cấp tỷ suất lợi nhuận gộp phù hợp.

Tính toán tối ưu chi phí bán hàng

Những yếu tố tạo nên chi phí bán hàng

  • Lao động trực tiếp

Đây được xem là khoản chi phí của tất cả nhân viên cung cấp dịch vụ cho khách hàng nhằm đưa sản phẩm đến tay khách hàng. Ngoài ra, chi phí này còn gồm thuế biên chế của các quyền lợi như: Bảo hiểm y tế, y khoa, nha khoa hoặc những phúc lợi mà nhân viên nhận được từ doanh nghiệp. 

Các khoản chi phí lao động trực tiếp còn liên quan đến việc bồi thường giữ chân nhân viên trực tiếp tham gia vào việc thực hiện các dịch vụ hoặc sản xuất sản phẩm đều được đưa vào lao động trực tiếp. 

  • Khả năng tổ chức quá trình sản xuất

Quá trình sản xuất sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ là quá trình kết hợp các yếu tố đầu vào khác nhau như lao động, vật tư, kỹ thuật,… với mục đích cho ra đời những sản phẩm có chất lượng tốt. 

Khả năng tổ chức sản xuất có tốt hay không sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc tạo ra số lượng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ cũng như chất lượng sản phẩm,cũng như tác động trực tiếp đến chi phí bán hàng và giá cả của mỗi sản phẩm khi đưa ra thị trường.

Khả năng tổ chức, cơ cấu ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả kinh doanh
  • Một số giải pháp tiết kiệm chi phí bán hàng

Có rất nhiều cách để doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí bán hàng một cách hiệu quả. Đầu tiên, ứng dụng công nghệ và nắm được những giải pháp quản lý được xem là giải pháp tối ưu giúp nâng cao khả năng vận hành và hiệu suất công việc. Thông qua đó, doanh nghiệp của bạn cần thường xuyên đổi mới, nâng cấp công nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cửa hàng. Cần đưa ra biện pháp cụ thể để đảm bảo khả năng giải quyết các bài toán tài chính để đảm bảo khả năng xoay vòng vốn. 

Nâng cao trình độ nhân sự và tối ưu hiệu suất công việc bằng cách cho nhân viên tiếp cận cũng như ứng dụng công nghệ cũng là giải pháp hữu hiệu để tối ưu chi phí bán hàng. Đặc biệt là trong hoạt động kinh doanh ở các cửa hàng bán lẻ, phần mềm bán hàng sẽ giúp nhân viên không cần phải nhớ giá, tối ưu quy trình kiểm kho và loại bỏ tối đa sai sót, nhầm lẫn trong quá trình bán hàng, ngay cả với nhân viên mới. 

Bên cạnh đó, kế hoạch tài chính và thu hồi công nợ cũng cần được lên kế hoạch rõ ràng, tiết kiệm tối đa chi phí không cần thiết trong vận hành để đạt được mục tiêu kinh doanh đề ra. 

Hy vọng bài viết vừa rồi, giúp bạn đã hiểu rõ được chi phí bán hàng là gì cũng như tìm ra cách để tối ưu chi phí bán hàng hiệu quả nhất cho doanh nghiệp!

Giảng viên: Nguyễn Hữu Phổ
Bộ môn Quản trị Kinh doanh
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Đà Nẵng

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.