Chuẩn bị hành trang trở thành nhân viên ngành Logistics

7:55 07/08/2022

Một nhân viên chuyên về Logistics sẽ cần phải có trong tay những gì? Hãy cùng tìm hiểu qua một vài gợi ý của giảng viên đến từ FPT Polytechnic.

Logistics là công việc thuộc ngành dịch vụ. Nó cung cấp từ đóng gói, dãn nhãn, lưu kho, lưu bãi, vận chuyển, thông quan hàng hóa,…nhằm đưa hàng hóa từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng. Trong những năm gần đây, với sự phát triển của công nghệ thông tin, sự bùng nổ của thương mại điện tử cùng với hoạt động thương mại quốc tế đã khiến cho Logistics trở thành ngành nghề được phát triển mạnh mẽ.

Ngành Logistics sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai
Ngành Logistics sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai

Chính vì thế, nghề Logistics đang trở thành một nghề “hot” và thu hút nguồn nhân lực rất lớn. Để nắm bắt cơ hội vàng này, bạn cần chuẩn bị cho mình những hành trang nhất định:

  • Kiến thức chuyên ngành cơ bản

Đầu tiên, bạn cần có những kiến thức chuyên ngành như: Incoterms, giao dịch thương mại quốc tế, hợp đồng, vận tải hàng hóa, thanh toán, nghiệp vụ hải quan, kho hàng,…. Một lợi thế lớn khi học ngành logistics là người học sau khi tốt nghiệp có đa dạng sự lựa chọn về vị trí việc làm khác nhau trong ngành như nhân viên sale logistics, nhân viên chứng từ, nhân viên hiện trường, nhân viên kho hàng, nhân viên khai báo hải quan, nhân viên thanh toán,…Mỗi vị trí việc làm có yêu cầu cụ thể có thể khác nhau nhưng để có thể hoàn thiện một dịch vụ logistics thì cần có sự phối hợp giữa các nhân viên có tay nghề vững ở mọi vị trí.

  • Kỹ năng tiếng Anh và kỹ năng mềm

Trong thương mại quốc tế nói chung và vận chuyển hàng hóa quốc tế nói riêng, chứng từ là đại diện cho hàng hóa. Tuy nhiên tất cả các chứng từ được sử dụng các ngôn ngữ quốc tế, phổ biến nhất là tiếng anh. Do đó, bên cạnh kỹ năng mềm, người lao động tham gia trong lĩnh vực logistics cần có kỹ năng tiếng anh cơ bản để có thể hiểu các chứng từ, thực hiện giao dịch cơ bản với đối tác qua email, điện thoại,…

  • Thái độ tập trung cho công việc, cẩn thận kèm với sự linh hoạt

Đây là yêu cầu chung đối với tất cả các công việc ở bất cứ lĩnh vực nào. Trong logistics, để có thể hoàn thành dịch vụ đưa hàng hóa từ nơi nhà sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng, có thể xảy ra rất nhiều sự cố đòi hỏi bạn cần phải bình tĩnh, linh hoạt xử lý như: chứng từ về chậm, thông tin trên chứng từ bị sai, bị rớt tàu,….Cùng một lúc bạn có thể làm việc với nhiều khách hàng khác nhau, phụ trách nhiều lô hàng cùng một lúc. Chính vì vậy, tập trung cao độ, cẩn thận là yếu tố cần thiết để hạn chế thấp nhất các sai sót, giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp.

Muốn có được đào tạo những kỹ năng cơ bản trên cùng rất nhiều kiến thức khác, sự lựa chọn học Logistics tại Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ trở thành một lợi thế sau này khi bước chân vào nghề.

Ngành học Logistics tại Cao đẳng FPT Polytechnic
Ngành học Logistics tại Cao đẳng FPT Polytechnic

Tại FPT Polytechnic, bạn sẽ được:

  • Tiếp cận chương trình đào tạo Logistics tiên tiến, hiện đại trong thời gian 2 năm 4 tháng. Sinh viên học tại trường sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ chuyên sâu về hoạt động mua hàng, vận hành, kho hàng, thanh toán, vận tải và giao nhận hàng hóa, hải quan; được trang bị kiến thức về mới về logistics như pháp luật trong logistics, e-logistics.
  •  Chương trình học được thiết kế theo hướng chú trọng kỹ năng thực hành cho người học. Thời lượng giờ thực hành chiếm 70% thời gian môn học. Sinh viên được hướng dẫn học lý thuyết thông qua hệ thống học tập LMS. Các buổi học tại lớp, sinh viên được thực hành thông qua dự án môn học, thực hành thực tế tại doanh nghiệp.
  • Kỹ năng mềm là điểm mạnh nổi trội của sinh viên FPT được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Ngoài nghiệp vụ chuyên môn, nhà trường rất chú trọng rèn luyện kỹ năng cho sinh viên thông qua việc đưa các nội dung về kỹ năng học tập, kỹ năng làm việc trong chương trình đạo tạo hay tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, chương trình, sự kiện từ học thuật đến giải trí cho sinh viên tham gia trải nghiệm.

Hãy đăng ký ngành Logistics tại FPT Polytechnic để trải nghiệm môi trường học tập năng động, thoải mái và trang bị cho mình hành trang tốt nhất trên con đường lập nghiệp.

Giảng viên: Trần Thị Kim Chi
Bộ môn Kinh tế- Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *