“Con nhà người ta” ở FPT Polytechnic: giải Nhất cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới ACP 2023, đại diện Việt Nam tại đấu trường Mỹ

10:00 29/06/2023

Xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới ACP 2023, Lê Quốc (2003) – sinh viên chuyên ngành Thiết kế đồ họa tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Đà Nẵng đã sẵn sàng nỗ lực hết mình nhằm mang vinh quang về cho Tổ quốc tại đấu trường Mỹ trong thời gian tới.

Lê Quốc (2003) – sinh viên chuyên ngành Thiết kế đồ họa tại FPT Polytechnic Đà Nẵng

Hành trình của chàng trai trẻ vô địch thiết kế đồ họa thế giới ACP 2023

Là một trong ba thí sinh đạt giải Nhất và vinh dự trở thành Đại sứ ACP Việt Nam giành quyền tham dự Vòng chung kết thế giới diễn ra từ 30/7 – 02/8 tại Orlando, Florida, Hoa Kỳ, cho đến nay, chàng sinh viên Lê Quốc dường như vẫn chưa thể nguôi sự xúc động mỗi khi nhớ lại khoảnh khắc huy hoàng ấy.

“Với cá nhân mình, khi được nghe Ban tổ chức xướng tên lên sân khấu nhận giải thưởng cao nhất thật sự là một cảm giác rất khó quên. Cho đến giây phút này, mình vẫn cảm thấy cực kì vui mừng và tự hào khi là người đạt giải nhất trong cuộc thi vô địch thiết kế đồ họa thế giới ACP 2023” – Lê Quốc chia sẻ.

Đặc biệt hơn tại vòng thi đấu lần này, yếu tố quyết định làm nên chiến thắng đầy thuyết phục của Lê Quốc trước những đối thủ “ngang tài ngang sức” khác chính là sản phẩm dự thi đậm chất “tuổi trẻ Việt Nam trong thời đại công nghệ”. Từ cách sử dụng phong cách thiết kế hiện đại nhằm biến việc truyền tải thông điệp của sản phẩm đến những bạn trẻ trở nên dễ dàng hơn, cho đến sự kết hợp tài tình giữa hai gam màu chủ đạo đỏ và xanh lục đã để lại những ấn tượng hết sức mạnh mẽ.

“Mình chọn đỏ với ý nghĩa tượng trưng cho tuổi trẻ Việt Nam và xanh lục tượng trưng cho công nghệ, kết hợp cùng các nguyên tố elements về các mạng lưới với background kĩ thuật số. Qua đó, mình muốn tạo điểm nhấn cho chủ thể là một bạn trẻ con Rồng cháu Tiên với tinh thần quật cường và ý chí luôn hướng tới phát triển Tổ quốc” – Quốc nhấn mạnh.

Tuy sản phẩm dự thi thành công là thế, song quá trình thiết kế của Quốc cũng không mấy suôn sẻ. Ngay từ ban đầu, chàng trai đã phải đối mặt với những thách thức khó nhằn về thời gian khi buộc phải vừa hoàn thành đúng và đủ các yêu cầu, đề bài mà Ban tổ chức đưa ra, vừa phải vắt óc tìm ý tưởng để hoàn thiện sản phẩm một cách ấn tượng và bắt mắt nhất. Dù vậy bất chấp khó khăn, Lê Quốc vẫn nhanh chóng vạch cho bản thân hướng đi đúng đắn để vượt qua từng trở ngại.

Hồi tưởng về khoảnh khắc chạy đua từng giây từng phút với thời gian khi đó, Lê Quốc cho biết: “Phương pháp của mình là đọc đi đọc đi đọc lại thông tin mà Ban tổ chức đưa ra 4-5 lần, sau đó tóm tắt ngắn gọn ý chính và tìm ra một câu slogan để đưa vào sản phẩm sao cho phù hợp. Tới giai đoạn tìm ý tưởng để tạo ra một sản phẩm thiết kế sáng tạo, mình đã dựa ngay trên những kỹ năng và kinh nghiệm từ trước, kết hợp những kỹ năng và kinh nghiệm đó lại để cho ra một sản phẩm thiết kế mới mẻ và thu hút”.

Có thể khẳng định, chính nhờ khả năng tự học và không ngừng học hỏi trau dồi kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân mỗi ngày đã trở thành “nấc thang” đưa Lê Quốc đến với giải Nhất cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới ACP 2023.

“Điều quan trọng nhất chính là sự kiên trì, đối diện khó khăn không bỏ cuộc”

Ở thời điểm hiện tại, đứng dưới góc độ là một người có ít nhiều kinh nghiệm trong ngành Thiết kế đồ họa, Lê Quốc phần nào thấu hiểu áp lực của nghề vô tình khiến nhiều bạn trẻ đánh mất đam mê theo năm tháng. “Khi mới bắt đầu học Thiết kế đồ họa, mình nghĩ chúng ta đừng nên đặt nặng quá vấn đề sáng tạo vì như vậy sẽ khiến bạn không thể theo nghề được lâu dài. Thay vào đó, hãy học cách sử dụng thành thạo các công cụ, kĩ thuật, hiệu ứng, trau dồi kiến thức về cách ứng dụng các công cụ. Cuối cùng, thực hành cho đến khi hiểu sâu và cảm thấy nhắm mắt cũng có thể làm tốt được, đến lúc ấy bạn đã có đủ nguyên liệu để tạo ra những tác phẩm sáng tạo theo ý riêng” – Lê Quốc thẳng thắn đưa ra lời khuyên.

Bên cạnh phương thức chăm chỉ sử dụng các công cụ đến khi thành thạo mọi tính năng, Lê Quốc cũng đặc biệt thường xuyên quan sát các sản phẩm thiết kế đẹp mắt nhằm gia tăng mắt thẩm mỹ, từ đó duy trì và phát triển khả năng sáng tạo của bản thân. Nhờ thói quen tích cực này, cậu bạn dễ dàng cập nhật các công nghệ và kĩ thuật thiết kế từ các chuyên gia, tích lũy thêm nhiều nguyên liệu hỗ trợ việc sáng tạo ra các sản phẩm thiết kế ngày một tốt hơn.

“Như mình luôn tâm niệm, những phẩm chất và kỹ năng cần thiết để một người làm tốt trong lĩnh vực Thiết kế đồ họa là khả năng tự học, tư duy cởi mở không ngừng học hỏi và thay đổi, sự tỉ mỉ trong từng chi tiết, yêu cái đẹp, và điều quan trọng nhất chính là sự kiên trì, gặp khó khăn vẫn không bỏ cuộc” – Lê Quốc cho hay.

Mở ra cánh cửa tương lai rực rỡ tại ngôi trường FPT Polytechnic Đà Nẵng

Trong suốt những năm tháng theo học ngành Thiết kế đồ họa tại FPT Polytechnic Đà Nẵng, Lê Quốc chưa một lần nào hối hận. Bởi với cậu bạn, triết lý “Thực học – Thực nghiệp” của nhà trường cùng thời gian đào tạo ngắn hạn đã giúp Quốc cùng nhiều bạn sinh viên cùng ngành có thể nhanh chóng gia nhập vào thị trường lao động, tích lũy cho bản thân trải nghiệm lẫn kinh nghiệm để bản thân sớm trưởng thành. Chưa hết, việc thực hành ứng dụng thông qua các bài dự án assignment cuối môn, những dự án với bạn bè chung đam mê còn đem lại hiệu quả vượt trội khi đã thành công giúp Lê Quốc phát triển tối đa khả năng thiết kế bằng những lời góp ý chân thành từ các thầy cô trong trường.

“Điều mình nhớ nhất tại FPT Polytechnic là trường luôn nỗ lực tổ chức các buổi workshop, xưởng thực hành các chuyên ngành giúp sinh viên bổ sung thêm kiến thức và kinh nghiệm thực tế, nắm bắt sâu hơn về các lĩnh vực thiết kế đồ họa. Qua những buổi như vậy, mình và các bạn đã được trau dồi thêm cho bản thân nhiều kiến thức chuyên sâu” – Lê Quốc bộc bạch.

Với chàng sinh viên Lê Quốc, thành tích tại cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới ACP 2023 chắc chắn mới chỉ là điểm bắt đầu. Chúc cho cậu bạn trong chặng đường kế tiếp sẽ gặp nhiều may mắn, giữ vững tâm thế kiên cường và tự tin bước ra đấu trường quốc tế, thành công đại diện thế hệ trẻ làm rạng danh Việt Nam.

Trường Cao đẳng FPT Polytechnic

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *