Học Tự động hóa có cần giỏi ngoại ngữ không?

14:15 01/12/2023

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, Tự động hóa có thể được xem là một trong những ngành học “Hot” nhất hiện nay với tương lai nghề nghiệp rộng mở. Câu hỏi được đặt ra là “Vì đây ngành học thiên về sử dụng máy móc nên có cần giỏi ngoại ngữ hay không?”. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Chỉ còn hơn một tháng nữa các sinh viên khóa khóa đầu tiên chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự Động Hóa  của trường FPT Polytechnic cơ sở Đà Nẵng sẽ chính thức tốt nghiệp. Bên cạnh Dự án tốt nghiệp, điều các bạn sinh viên lo lắng nhất bây giờ đó chính là tìm kiếm cơ hội việc làm tốt, phù hợp với bản thân. Ngoài những kiến thức chuyên môn, một trong những yếu tố quan trọng nhất có thể tác động trực tiếp đến khả năng nhận việc làm hay tiền lương của các bạn đó chính là ngoại ngữ. 

Với những kinh nghiệm giảng dạy, đào tạo và làm việc tại các doanh nghiệp lớn, có thể thấy rằng kỹ năng ngoại ngữ cũng là một trong những yếu tố tiên quyết giúp sinh viên Tự động hóa tốt nghiệp sớm tìm được việc làm ưng ý.

Đầu tiên, nói đến ngoại ngữ thì phải nhắc đến tiếng Anh. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong cộng đồng kỹ sư và chuyên gia tự động hóa trên toàn thế giới. Việc thành thạo tiếng Anh sẽ giúp sinh viên tự động hóa hiểu rõ hơn về công nghệ mới, có thể làm việc trong môi trường quốc tế, và tìm kiếm cơ hội việc làm toàn cầu. Đồng thời, nhiều tài liệu kỹ thuật và tài liệu chuyên ngànhm hệ thống tự động hóa quốc tế đều sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính.

Việc hiểu và sử dụng thành thạo tiếng Anh sẽ giúp sinh viên tự động hóa nắm vững kiến thức và công nghệ mới nhất trong ngành. Việc học ngoại ngữ cũng giúp sinh viên tự động hóa mở rộng tầm nhìn và giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp, khách hàng và đối tác quốc tế.

Ngoài tiếng Anh, việc học các ngôn ngữ khác cũng có thể giúp sinh viên tự động hóa tạo được lợi thế cạnh tranh trong ngành, đặc biệt khi làm việc với các hệ thống tự động hóa của các quốc gia có ngôn ngữ riêng. Trong bối cảnh, ngày càng có nhiều công ty, nhà máy Hàn Quốc và Nhật Bản đầu tư vào thị trường Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung thì việc biết thêm tiếng Hàn hoặc tiếng Nhật rất có lợi cho sinh viên Tự Động Hóa. Một số công ty doanh nghiệp lớn sinh viên có thể tham khảo đó là: LG, Schneider, Siemens, nhà máy bia Huda, Carlsberg,…

Một số tập đoàn lớn yêu cầu nhân viên trang bị vốn ngoại ngữ tốt.

Ngay tại công ty phần mềm FPT Software, vị trí comtor tiếng Hàn hay tiếng Nhật luôn cần rất nhiều nhân lực. Nếu các bạn sinh viên ngành kỹ thuật có kiến thức chuyên môn lẫn ngôn ngữ thì đây sẽ là vị trí việc làm rất phù hợp cho các bạn.

Tổng kết lại, có thể thấy tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ trong ngành Tự động hóa là điều không thể phủ nhận. Việc thành thạo ngoại ngữ phần nào giúp sinh viên trở thành những chuyên gia Tự động hóa có tầm nhìn toàn cầu và sẵn sàng đối mặt với thách thức trong môi trường làm việc đa văn hóa về sau này.

Bộ môn Tự động hóa
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Đà Nẵng

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.