“How to” tự học nói tiếng Anh ở nhà hiệu quả?

23:33 23/10/2023

Speaking luôn là kỹ năng “khó nhằn” nhất trong hành trình chinh phục tiếng Anh của người học. Đặc biệt, trong thời điểm bận rộn quay cuồng với công việc, chúng ta không thể dành nhiều thời gian để tham gia các lớp học bên ngoài. Hãy để bài viết dưới đây cung cấp cho bạn một số “tips” tự luyện nói tiếng Anh ở nhà hiệu quả nhé!

Tham gia các hội nhóm học tiếng Anh trên mạng xã hội

Chúng ta đang sống trong kỉ nguyên công nghệ 4.0 với sự phát triển vượt trội của các nền tảng mạng xã hội. Với internet, bạn có thể học bất kỳ kĩ năng nào trên thế giới này. Tận dụng ưu thế đó vào việc học tiếng Anh, hãy tham gia các hội nhóm luyện nói tiếng Anh qua Facebook hay Zalo.Bằng cách tham gia các nhóm này, bạn có thể cải thiện tiếng Anh của mình một cách nhanh chóng khi có bạn đồng hành cùng nhau cố gắng. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng trò chuyện Whatsapp, Facebook Messenger và Skype để giao tiếp với các thành viên trong nhóm.

Nếu không tin tưởng vào chính mình, bạn có thể bắt đầu bằng phương pháp viết và đọc trò chuyện. Với phương pháp này, bạn sẽ không cần cấp độ bổ sung và bạn sẽ không phải trải qua quá trình trò chuyện khó khăn. Tất cả những gì bạn cần làm là trả lời các câu hỏi. Bạn có muốn bắt đầu một cuộc trò chuyện? Sau đó, bạn nên đặt câu hỏi với dạng câu hỏi ở thì hiện tại đơn. Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những mẫu câu hỏi dưới đây. Chúng ta bắt đầu nào:

Bắt đầu thực hành với những câu hỏi đơn giản nhất!

  • Bắt đầu với một số câu chào hỏi thông dụng như:

“How are you? How is your life? What do you do in your free times? What is your hobbies? What do you like to do in your daily life? What is your business? Do you study? Are you a student?”

  • Nói về các nền văn hóa và địa điểm

Have you ever been to Vietnam? Have you ever tried Pho? Have you ever eaten Durian? 

  • Nếu cuộc trò chuyện diễn ra tốt đẹp, hãy tiếp tục với câu:

 “What is your dream for life? Talk about your dream please.” Và người đó sẽ trả lời những điều này. Thật là một câu chuyện thú vị phải không nào.

  • Và đối phương có thể sẽ hỏi “How about yours? Can you talk about yourself?”. Và bạn sẽ trả lời như “Yes, I am a student and try to learn English…etc.”

Như bạn thấy, quá trình sẽ diễn ra như thế và bạn sẽ nâng cao trình độ của mình. Nếu muốn nhanh thấy sự tiến bộ, hãy cố gắng luyện tập ít nhất 2 tiếng mỗi ngày với người khác.

Chuẩn bị thiết bị hỗ trợ học tập tối ưu

Chỉ với một thiết bị kết nối với internet như máy tính, điện thoại, máy tính bảng sẽ mở ra cho bạn vô vàn cách học khách nhau để bạn trải nghiệm. Mặc dù tập trung vào luyện nói nhưng tuyệt đối đừng quên ôn lại tất cả các kỹ năng đọc, nói, nghe, viết hàng ngày.

Camera cũng rất quan trọng, việc lộ rõ khuôn mặt sẽ ảnh hưởng tới tốc độ học tiếng Anh. Yếu tố thị giác rất quan trọng đối với sự phát triển của lưỡi và ngôn ngữ. Bạn cũng có thể bắt chước theo khẩu hình của bạn mình thông qua hình ảnh, từ đó rút ra kinh nghiệm và sửa đổi.

Tự nói chuyện một mình và thu âm

Bên cạnh việc giao tiếp với bạn bè, người bản xứ bằng tiếng Anh, hãy dành thời gian để tự ôn luyện việc nói. Bạn có thể tự nói với bản thân về những gì đã xảy ra trong một ngày, cảm xúc hiện tại hay kể chuyện,… Phương pháp này sẽ giúp bạn tăng khả năng lưu loát khi nói tiếng Anh, cũng như tự nhận ra các lỗi sai trong phát âm, trọng âm, ngữ điệu. Quan trọng rằng bạn phải thu âm lại cuộc hội thoại và lắng nghe sau đó. Qua thời gian, dần dần bạn sẽ nhận ra khả năng nói của mình đã tiến bộ “nhanh không tưởng”

Hy vọng các mẹo trên đã phần nào giúp bạn có thêm hành trang để tiếp tục chinh phục tiếng Anh. Hãy cùng bắt tay vào luyện tập ngay nhé!

Bộ môn Cơ bản
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Đà Nẵng

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.